Chat hỗ trợ
Chat ngay

Cách làm hồ sơ, thủ tục, quy trình đi xuất khẩu lao động Đài Loan

Người lao động đăng ký đi xkld đài loan tại công ty chúng tôi sẽ được hướng dẫn hồ sơ, thủ tục đi xuất khẩu lao động Đài Loan một cách chi tiết khi đăng ký, giúp các bạn yên tâm và không phải lo lắng bất cứ vấn đề gì. Tuy nhiên để các bạn hiểu rõ hơn về quy trình và các loại giấy tờ, chúng tôi sẽ trình bày một số bước cơ bản dưới đây để các bạn nắm được cũng như chủ động trong vấn để chuẩn bị các loại giấy tờ cá nhân.

– Căn cứ vào Luật Người lao động Việt Nam đi làm việc ở nước ngoài theo hợp đồng đã kí kết ngày 29 tháng 11 năm 2006.

– Căn cứ vào nghị định số 126/2007/NĐ-CP ngày 01 tháng 08 năm 2007 của chính phủ đã quy định chi tiết và hướng đãn rõ ràng một số điều luật của Luật Người lao động Việt Nam đi làm việc ở nước ngoài theo hợp đồng đã ký kết.

– Căn cứ vào thông tư số 21/2007/ TT-BLĐTBXH ngày 08 tháng 10 năm 2007 của Bộ Lao Động – Thương binh và Xã hội đã hướng dẫn chi tiết một số điều khoản của Luật Người lao động Việt Nam đi làm việc ở nước ngoài theo hợp đồng đã kí kết và nghị định số 126/2007/ NĐ-CP ngày 01 tháng 08 năm 2007 của chính phủ đã quy định chi tiết và hướng dẫn một số điều luật của người lao động Việt Nam đi làm việc ở nước ngoài theo hợp đồng.

Nguồn: http://www.dolab.gov.vn

Dưới đây là một số quy trình thủ tục xuất khẩu lao động Đài Loan mà người lao động quan tâm và cần nắm rõ:

Các giấy tờ cần thiết trong hồ sơ đi xuất khẩu lao động Đài Loan

Hộ chiếu

Hộ chiếu phổ thông

Hộ chiếu do cục QUẢN KÝ XUẤT NHẬP CẢNH (A18) – Bộ công an cấp cho người công dân Việt Nam dùng để đi ra nước ngoài. Và việc nhập cảnh vào nước phải được cơ quan đại diện ngoại giao (Đại sứ quán) của nước đó chấp thuận phê duyệt và cấp Visa thì mới được nhập cảnh. (Hộ chiếu có giá trị trong 10 năm) Các bạn có thể xem mẫu tờ khai hộ chiếu TẠI ĐÂY

* Thủ tục xin cấp hộ chiếu:

– Người lao động xin cấp hộ chiếu phải tự mình đi làm.

– Cần chuẩn bị hồ sơ xin cấp hộ chiếu bao gồm:

+ 05 ảnh 4×6, áo sơ mi có cổ, phông nền màu trắng.

+ Sổ hộ khẩu: bản gốc và 1 bản sao.

+ Chứng minh thư nhân dân: bản gốc và 1 bản sao.

+ Tờ khai để xin cấp hộ chiếu: Xin mẫu tờ khai tại nơi nộp hồ sơ hoặc lên website tìm và khai theo mẫu.

+ Lệ phí xin cấp: 200.000 đồng

Nơi nộp hồ sơ: Tại phòng quản lý xuất nhập cảnh công an Tỉnh nơi người lao động đăng ký hộ khẩu thường trú.

Thực tế thì các bạn chỉ cần cầm theo chứng minh thư và sổ hộ khẩu gốc lên công an tỉnh nơi bạn đang sinh sống thì họ sẽ làm cho các bạn

Một số lưu ý: Để có thể chủ động và giảm tối đa chi phí người lao động nên làm hộ chiếu sớm trước khi trúng tuyển đơn hàng. Khi có hộ chiếu phải kí ngay vào hộ chiếu và nộp sớm cho trung tâm. Bởi vì nếu đơn hàng xuất cảnh gấp các bạn sẽ phải làm nhanh giấy tờ như vậy sẽ tốn thêm nhiều tiền.

Phiếu lý lịch tư pháp số 2

Phiếu lý lịch tư pháp số 2

Có giá trị trong 6 tháng, hồ sơ cần chuẩn bị bao gồm:

+ 3 ảnh 4×6

+ Sổ hộ khẩu, chứng minh thư nhân dân: bản gốc và 1 bản sao

+ Tờ khai: Xin mẫu tờ khai tại nơi nộp hồ sơ và khai theo mẫu

+ Lệ phí: 200.000 đồng.

+ Nơi nộp hồ sơ: Sở tư pháp tỉnh

Thực tế thì các bạn chỉ cần cầm theo chứng minh thư và sổ hộ khẩu gốc lên công an tỉnh nơi bạn đang sinh sống thì họ sẽ làm cho các bạn

Một số lưu ý: Để có thể chủ động và giảm tối đa chi phí người lao động nên làm phiếu lý lịch tư pháp sớm trước khi trúng tuyển đơn hàng. Khi có hộ chiếu phải kí ngay vào hộ chiếu và nộp sớm cho trung tâm. Bởi vì nếu đơn hàng xuất cảnh gấp các bạn sẽ phải làm nhanh giấy tờ như vậy sẽ tốn thêm nhiều tiền.

Hồ sơ khám sức khỏe

Mẫu hồ sơ khám sức khỏe đi xuất khẩu lao động Đài Loan tại bệnh viện hồng ngọc
Mẫu hồ sơ khám sức khỏe đi xuất khẩu lao động Đài Loan tại bệnh viện Nồng Ngọc

– Lệ phí: 850,000

– Người lao động khám sức khỏe tại bệnh viện do bên phía Đài Loan chỉ định: Công ty sẽ tổ chức cho người lao động đi khám sức khỏe tại bệnh viện (phiếu khám sức khỏe có giá trị 3 tháng).

– Tiêm phòng dịch theo quy định của bên phía Đài Loan: Trước khi làm hồ sơ xin cấp Visa nhập cảnh sáng Đài Loan làm việc người lao động phải được tiêm phòng trước 15 ngày.

– Tại bệnh viện các bạn sẽ khám sức khỏe đi xuất khẩu lao động Đài Loan các mục sau: Khám mắt, chụp x-quang, xét nghiệm máu, khám nội, tiêm phỏng sởi – quai bị – rubela, xét nghiệm các mục khác theo yêu cầu của từng đơn hàng

– Sau khi nhập cảnh sang Đài Loan: Người lao động sẽ được khám lại sức khỏe trước khi xuống nơi làm việc.

Đặc biệt chú ý: Tiền làm hồ sơ khám sức khỏe này sẽ không có trong chi phí xuất cảnh sang Đài Loan làm việc bởi vì bộ hồ sơ khám sức khỏe này có thời hạn 3 tháng và bạn có thể sử dụng để tham gia bất kỳ đơn hàng nào và bất kỳ công ty xuất khẩu lao động nào.

VISA Đài Loan

Mặt visa Đài Loan

Do cơ quan đại diện của Đài Loan (Đại sứ quán Đài Loan) tại Hà Nội cấp. Cho phép người lao động có thể nhập cảnh Đài Loan theo hợp đồng đã kí kết. Thời hạn của VISA tại Việt Nam là 3 tháng kể từ ngày được cấp mà người lao động hông nhập cảnh Đài Loan thì sẽ hết hiệu lực.

* Hồ sơ xin cấp VISA:

– Hồ sơ xin cấp VISA sẽ do trung tâm trực tiếp chuẩn bị và nộp cho cơ qua có thẩm quyền cấp xác nhận.

– Thời hạn cấp VISA:

+ Visa nhanh: trong vòng 4 ngày và chi phí là 99 USD

+ Visa thường:  trong vòng 8 ngày và chi phí 66 USD

Để tránh kê khai gian tên tuổi, thay tên đổi họ và theo yêu cầu của phía Đài Loan: Khi làm VISA người lao động phải nộp cho trung tâm các hồ sơ cá nhân sau và nếu có sai sót gì về họ tên, ngày sinh thì cần phải báo ngay khi người lao động lên nhập học để trung tâm đối chiếu kiểm tra trước.

+ Chứng minh thư ND: Yêu cầu bản gốc và phải được cấp  năm từ 18 -21 tuổi.  Nếu CMTND không đủ điều kiện trên thì phải bổ sung ngay một trong các giấy tờ dưới đây để được đối chiếu.

+ Yêu cầu bản chính giấy khai sinh.

+ Bản gốc bằng tốt nghiệp cấp II, hoặc cấp III, hoặc sổ học bạ.

+ Bản gốc sổ hộ khẩu (cấp trước năm 2002)

+ Bản gốc giấy kết hôn (trước năm 2002)

+ Bản gốc giấy khai sinh của con.

Một số lưu ý: Họ tên, ngày sinh, quê quán phải khớp với chứng minh thư nhân dân và hộ chiếu. Khi đi làm visa thì người lao động phải có mặt tại văn phòng Đài bắc để ký vân tay.

Thực tế thì các bạn chỉ cần cầm theo chứng minh thư và sổ hộ khẩu gốc lên văn phòng Đài Bắc để ký vân tay còn các giấy tờ thủ tục và hợp đồng liên quan phía công ty đã chuẩn bị sẵn sàng cho các bạn rồi.

>>> Tìm hiểu: Chi phí đi xuất khẩu lao động Đài Loan

>>> Tìm hiểu: Mức lương xuất khẩu lao động Đài Loan

Quy trình tuyển chọn lao động đi xuất khẩu lao động Đài Loan

Quy trình tuyển chọn lao động đi xuất khẩu lao động Đài Loan

Bước 1: Người lao động tìm hiểu và tham gia đơn hàng

Tùy vào kinh nghiệm của bản thân cũng như ngoại hình và tuổi tác, các bạn lao động nên tìm hiểu kỹ các đơn hàng cũng như tham khảo tình hình thực tế công việc và cuộc sống của lao động đang làm việc tại nhà máy đó. Các bạn có thể tham khảo chi tiết MỘT SỐ ĐƠN HÀNG PHỔ BIẾN DÀNH CHO NGƯỜI LAO ĐỘNG ĐI XUẤT KHẨU LAO ĐỘNG ĐÀI LOAN.

Bước 2: Lên công ty đăng ký làm hồ sơ thi tuyển

Các bạn lao động có nhu cầu thì lên trực tiếp công ty để được tư vấn kỹ hơn cũng như làm form thông tin cá nhân để gửi sang phía môi giới đài loan đăng ký tham gia đơn hàng. Lao động đủ điều kiện sẽ được Trung tâm tiến cử để chủ sử dụng chọn vào các nhà máy phù hợp. Trước mỗi đợt tuyển trung tâm sẽ thông báo nội dung chi tiết về đơn hàng để các học viên đăng ký dự tuyển.

Bước 3: Sơ tuyển

Người lao động sẽ được nhân viên công ty check lại thông tin, đo lại mắt, chiều cao, cân nặng, ngoại hình để chuẩn bị trước khi tới ngày vào phỏng vấn.

Bước 4: Khám sức khỏe

Bước này đặc biệt quan trọng và nên làm trước khi tham gia thi tuyển đơn hàng. Bởi lẽ khám sức khỏe đi nước ngoài cũng giống như khám sức khỏe định kỳ, các bạn sẽ biết được tình hình sức khỏe hiện tại của mình, và tiêm phòng trước khi xuất cảnh (điều này quan trọng vì khi đóng visa nếu các bạn chưa tiêm phòng trước 15 ngày thì sẽ không được đóng visa). Ngoài ra một số đơn hàng yêu cầu lao động ko mắc viêm gan a,b,c, thương hàn và các bệnh truyền nhiễm thì các bạn cũng nên kiểm tra sức khỏe trước để tránh mất công trúng tuyển đơn hàng lại phải chọn đơn khác.

Bước 5: Đào tạo tiếng

Việc học tiếng trung thì không nhất thiết phải học trước khi trúng tuyển, nhưng có một số đơn hàng yêu cầu lao động có tiếng trung tốt, nên trước khi phỏng vấn các bạn cũng nên học trước để có vốn kiến thức tiếng trung cơ bản khi tham gia phỏng vấn. Ngoài ra việc học này tốt cho các bạn sau này sang Đài Loan làm việc.

Bước 6: Phỏng vấn

Phỏng vấn đơn hàng xuất khẩu lao động Đài Loan có 3 kiểu phỏng vấn chính đó là:

+ Tuyển trực tiếp: Do Chủ sử dụng và Công ty môi giới Đài Loan sang tuyển trực tiếp (thường áp dụng với các đơn hàng lấy số lượng nhiều hoặc các nghề đặc thù: Hàn, may…)
+ Tuyển qua mạng: Chủ sử dụng sẽ phỏng vấn và kiểm tra qua mạng máy tính.
+ Tuyển qua FORM: Chủ sử dụng sẽ tuyển lao động qua hồ sơ lý lịch do Trung tâm gửi sang.

=>> Để có thể đễ dàng trúng tuyển hơn các bạn có thể tìm hiểu thêm chi tiết tại bài viết: Kinh nghiệm phỏng vấn đi xuất khẩu lao động Đài Loan

Đặc biệt chú ý:

– Để đạt kết quả cao khi tham gia tuyển dụng yêu cầu các học viên phải có tác phong nhanh nhẹn , đầu tóc gọn gàng, không đeo vàng bạc, trang sức, không để móng tay dài, đi giày buộc dây và phải chấp hành hướng dẫn của các cán bộ trung tâm. Tiếng Trung nói tốt là một lợi thế rất lớn vì vậy các học viên phải chú ý học ngoại ngữ cho nghiêm túc. Một số đợt thi tuyển chủ nhà máy có kiểm tra thể lực: Chống đẩy, nâng bao cát… vì vậy các học viên phải chú ý tập thể dục để rèn luyện và cho quen tác phong khi được kiểm tra.

– Ngoài ra, đối với học viên học Hộ lý thì việc học ngoại ngữ và thực hành đều quan trọng như nhau nên phải chú ý học thật tốt và phải xét nghiệm Gan B trước khi nhập học.

– Công nhân thực phẩm: Một số nhà máy không lấy lao động bị viêm gan B.

Bước 7: Quy trình tiếp theo sau khi lao động trúng tuyển đơn hàng

Giáo dục định hướng trước khi xuất cảnh: Tất cả lao động sẽ được tham gia một khóa học giáo dục định hướng trước khi xuất cảnh, khóa học này các bạn sẽ được trang bị những thông tin về quyền lợi, nghĩa vụ khi làm việc tại Đài Loan, những thông tin về điều kiện sinh hoạt, môi trường làm việc cũng như những đặc điểm nổi bật trong luật lao động của Đài Loan

Xin visa/thị thực: Đơn xin cấp thị thực cho người lao động sẽ do bên chủ xí nghiệp gửi cho đại sứ quán của Đài Loan theo dạng block visa hoặc giấy phép lao động.

Đặt vé và xuất cảnh:

– Ngày nhập cảnh: sẽ do chủ sử dụng quyết định.

– Trung tâm sẽ thông báo cho lao động trước ít nhật 01 tuần để có kế hoạch chuẩn bị.

– Lao động phải tập trung tại Trung tâm trước ít nhất 01 ngày trước khi nhập cảnh.

– Trung tâm sẽ bố trí đưa người lao động ra sân bay và làm thủ tục tại sân bay. Sang Đài Loan sẽ có đại diện của Công ty môi giới Đài Loan đón tại sân bay và làm các thủ tục nhập cảnh theo quy định, sau đó sẽ đưa lao động xuống nơi làm việc.

– Mọi vấn đề phát sinh trong quá trình làm việc tại Đài Loan sẽ được cán bộ đại diện của Trung tâm tại Đài Loan và Công ty nhân lực Đài Loan hỗ trợ giải quyết kịp thời.

Các vấn đề cần lưu ý trước khi nhập cảnh:

* Về hồ sơ nhập cảnh: Công ty sẽ phát cho người lao động cầm sang nộp cho Công ty nhân lực Đài Loan gồm có 2 phong bì:

+ Phong bì nhỏ: Sẽ nộp ngay cho cán bộ đón tại sân bay để làm các thủ tục khám sức khỏe.

+ Phong bì to: Sẽ nộp cho Công ty Đài Loan trước khi xuống nơi làm việc.

Lưu ý: Hồ sơ phải được bảo quản cẩn thận, nếu mất hồ sơ sẽ không nhập cảnh được.

* Về trang phục:

phải tuyệt đối chấp hành quy định sau:
– Mặc Áo đồng phục của Công ty phát (cả nam và nữ)
– Mặc quần bò hoặc quần kaki (cả nam và nữ).
– Đi giầy thể thao hoặc giầy bata (không đi dép lê, dép quai hậu, giầy cao gót – cả nam và nữ).

*Về hành lý:

– Hành lý xách tay: không quá 7 kg.

– Va li kèm theo: không vượt quá 30kg.

* Về sức khỏe: Vì khi sang Đài loan tất cả lao động bắt buộc phải kiểm tra lại sức khoẻ trước khi đến nơi làm việc , nên đề nghị không được uống bất kỳ loại thuốc nào trước khi nhập cảnh vào Đài Loan ít nhất 01 ngày.

Bước cuối cùng: Lao động về nước thanh lý hợp đồng

Sau khi kết thúc làm việc tại Đài Loan, đầu tiên phía bên đài loan người lao động sẽ được môi giới đài đưa lên bộ lao động để ký kết thúc hợp đồng trở về nước. Sau đó khi trở về Việt Nam các bạn lao động sẽ lên công ty ký thanh lý kết thúc hợp đồng. Nếu các bạn lao động đi đơn hàng có cọc thì sẽ nhận lại tiền cọc và trước khi xuất cảnh đóng.

Chúng tôi luôn mong muốn và sẽ cố gắng tìm các đơn hàng tốt, phù hợp, đảm bảo quyền lợi của người lao động. Các bạn lao động đã đến nhập học phải có tinh thần quyết tâm, chấp hành nội quy và hướng dẫn của công ty. Chúng tôi cam kết sẽ giúp các bạn biến mong muốn thành hiện thực, đồng hành cùng các bạn làm giàu từ chính bàn tay của mình.

Tìm hiểu chi tiết một số thông tin quan trọng khác:

Bạn đọc thắc mắc hoặc góp ý vui lòng liên hệ trực tiếp với cán bộ tư vấn của chúng tôi để được hỗ trợ hoặc, đặt câu hỏi cho chúng tôi!

PHÒNG TUYỂN DỤNG XUẤT KHẨU LAO ĐỘNG ĐÀI LOAN
Hỗ trợ tư vấn 24/7

Địa chỉ: Số 8 BT1B – Phố Bùi Xuân Phái – Mỹ Đình 2 – Nam Từ Liêm – Hà Nội
Hotline: Mr.Linh 0961.800.365
Hỗ trợ tư vấn 24/7 qua: Call, facebook, zalo, line

  • Tư vấn hỗ trợ lao động tại các tỉnh phía bắc: Hà Nội, Bắc Ninh, Bắc Giang, Hải Dương, Nam Định, Hải Phòng, Thái Bình, Hoà Bình, Hưng Yên, Quảng Ninh, Cao Bằng, Bắc Kạn, Lạng Sơn, Tuyên Quang, Thái Nguyên, Vĩnh Phúc, Phú Thọ…
  • Các tỉnh miền trung: Thanh Hóa, Nghệ An, Hà Tĩnh, Quảng Bình, Quảng Trị, Huế…
  • TP.Hồ Chí Minh và các tỉnh miền nam

Bạn có thắc mắc về chương trình Xuất Khẩu Lao Động Đài Loan và cần được giải đáp? Hãy LIÊN HỆ TRỰC TIẾP VỚI CHÚNG TÔI và yêu cầu gọi lại để được cán bộ tư vấn của công ty liên lạc hỗ trợ.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.