Chat hỗ trợ
Chat ngay

Chi phí sinh hoạt hàng tháng ở Đài Loan và cách tiết kiệm hợp lý

Chi phí sinh hoạt hàng tháng ở Đài Loan hết khoảng bao nhiêu tiền? Có đắt đỏ lắm không?. Sau đây chúng tôi xin được liệt kê một số khoản chi phí sinh hoạt ở Đài Loan cho các bạn hiểu rõ hơn. Và thuận tiện hơn trong việc chi tiêu hàng ngày tại Đài Loan sao cho phù hợp nhất.

I. Các khoản phí sinh hoạt hàng tháng tại Đài Loan

1. Tiền ăn ở (0-3000 đài tệ )

Hầu hết các nhà máy bên Đài Loan đều cố định khoản chi phí ăn, ở cho lao động dao động trong khoảng 0 – 3000 Đài tệ tùy vào từng nhà máy. Nếu lao động làm việc trong các xí nghiệp, nhà máy hoặc công trường, thì khoản tiền này có thể sẽ được trừ trực tiếp vào lương. Riêng đối với các lao động làm giúp việc, hộ lý gia đình thì khoản tiền này sẽ do chủ sử dụng chịu hoàn toàn. ( Tìm hiểu chi tiết Các khoản tiền trừ thằng vào lương hàng tháng tại Đài Loan )

Tuy nhiên sẽ không thể nào các bạn sinh hoạt hàng ngày chỉ có ăn, rồi ngủ. Đôi khi các bạn còn cần phải chi tiêu tiền để mua đồ dùng cá nhân khác nữa phải không nào. Dưới đây sẽ là giá tiền của một số đồ dùng hàng ngày trong sinh hoạt ở Đài Loan

2. Giá tiền của một số đồ dùng trong sinh hoạt hàng ngày tại Đài Loan

Giá tiền đồ dùng sinh hoạt hàng ngày tại Đài Loan

Giả dụ một ngày đẹp trời các bạn không muốn ăn cơm tại ký túc mà muốn ăn ngoài thì:

Về ăn uống, giá cả cũng khá tương đồng với Việt Nam, các bạn có thể ăn tại catin kí túc xá hoặc đến các của hàng tiện lợi phổ biến tại Đài và có mức giá cũng rất rẻ và tiện lợi như Seven eleven hoặc family mart .

– Mỳ lạnh: 39- 49 đồng Đài tệ ~ 27 nghìn VNĐ

– Gói Mỳ tôm chỉ 6 đồng Đài tệ ~ chỉ khoảng 4 nghìn VNĐ

– Đồ ăn ở Taiwan không đắt lắm, bữa chính khoảng 100 – 150 tệ (~70 – 100k đồng). Các món ăn vặt (ví dụ như stinky tofu (đậu hũ thối), ngô nướng, khoai lang chiên mật, trà sữa,…) khoảng 30 – 50 tệ (20 – 30k đồng).

Thông thường 1 bữa ăn, bạn nào ăn ít chỉ 40 Đài tệ. Nhưng trung bình sẽ khoảng 60-80 Đài tệ ở các của hàng ăn. Gía thịt và giá rau xấp xỉ nhau, chứ không như Việt Nam, 3 món rau có thể đến 100 Đài tệ/ bữa.

>> Cập nhật: Chi phí đi xklđ đài loan
>> Danh sách: Những đơn hàng tăng ca nhiều ở đài loan

3. Chi phí đi lại ở Đài Loan

Thông thường với các bạn lao động sang Đài Loan làm việc thì chủ yếu là sẽ ở luôn tại ký túc xá của nhà máy hoặc là cách nhà máy không quá xa vì vậy chúng tôi khuyên chân thành các bạn nên đi xe đạp điện hoặc xe MRT. Gần hơn nữa thì các bạn có thể dùng xe đạp.

Cũng như ở các nước phát triển thì Metro hay còn gọi là MRT là phương tiện đi lại chính ở Đài Loan . Nhìn chung tàu MRT ở Đài Loan  sạch đẹp, đi rất nhanh, MRT nhiều line dầy đặc và gần như phủ kín hầu hết các điểm trong trung tâm. Cách đi, mua vé thì các thành phố, các khu vực tại Đài Loan hoàn toàn giống nhau.

Để đi MRT thì bạn có thể mua vé lẻ (dạng token) hoặc mua thẻ nạp tiền không phải mua lẻ nữa. Theo nhận thấy của chúng tôi  thì nếu ở Taiwan lâu dài nên mua thẻ nạp tiền sẽ tiện hơn, đồng thời giá từng chặng cũng sẽ rẻ hơn mua lẻ. Ví dụ như nếu mua lẻ thì giá vé lần lượt cho từng chặng là 20,25,30NT, trong khi dùng thẻ chặng ngắn chỉ có 16NT thôi. Có 2 loại thẻ bạn cân nhắc:

  • Metro 1-day pass: Loại này cho phép bạn đi không giới hạn trong 24h, giá 180NT, nếu xác định 1 ngày đi cực nhiều thì nên mua. Có ngày đi nhiều tôi tính ra quẹt cũng gần bằng số tiền này rồi.
  • Easy Card: Tương tự như Thẻ Ez-link đi MRT ở Sing, thẻ này phải mua với giá 100NT và nạp tiền vào để đi. Nếu ở Taiwan nhiều ngày thì rất nên mua vì giá từng chặng rẻ hơn, và loại thẻ này bạn có thể dùng ở bất kỳ tuyển MRT nào tại Đài Loan , đi bus, mua được vé tàu chạy giữa các thành phố, thay thẻ ngân hàng để thanh toán trong siêu thị, 7Eleven,.. Tất nhiên ra sân bay vẫn phải mua vé riêng.

Đi taxi bên này cũng không quá đắt, thường tài xế rất hay thích ghép xe để chạy. Tức là họ đã có khách rồi vẫn đón khách lên nếu còn chỗ, giá sẽ rẻ hơn chút đỉnh. Bạn nào nếu muộn giờ ra sân bay thì cứ đến điểm đón bus 1819 sẽ có tài xế taxi tìm khách ghép ra sân bay, giá chỉ 200-300NT/người thôi, chứ nếu đi riêng thì đắt lắm.

Ngoài ra khi đi liên tỉnh các bạn cũng có thể đi bằng xe ô tô dịch vụ hoặc xe bus. Tùy từng tuyến xe và chất lượng mà giá đi lại của các phương tiện này có mức giá khác nhau nhưng cũng không quá đắt đỏ và bạn hoàn toàn có thể đi được.

Chi phí sinh hoạt hàng tháng ở Đài Loan và cách tiết kiệm hợp lý

II. Bí quyết tiết kiệm chi phí sinh hoạt hàng tháng tại Đài Loan

Sau đây chúng tôi xin chia sẻ đến các bạn đi xuất khẩu lao đông đài loan kinh nghiệm tiết kiệm tiền đơn giản trong 3 năm làm việc tại Đài Loan. Nếu áp dụng một cách hợp lý chắc chắn sẽ giúp bạn chi tiêu hợp lý và tiết kiệm 1 khoản không hề nhỏ.

1. Tiết kiệm tiền nhà, tiền điện nước bằng cách thuê chung nhà với những lao động khác

Sang Đài Loan một thời gian thì các có thể xin chủ ra ngoài ở riêng. Trung bình khoản chi cho tiền nhà của bạn sẽ rơi vào khoản 2 – 4 triệu đồng/ tháng. Nếu bạn ở chung 3 – 4 người/ nhà, bạn sẽ tiết kiệm khá khá khoản tiền đó.

2. Tiết kiệm tiền ăn bằng cách tự nấu ăn

Chi phí ăn ngoài tại Đài Loan không quá đắt đỏ, nhưng nếu như bạn tự nấu ăn trong nhà thì chắc chắn dù ít hay nhiều bạn cũng tiết kiệm được một khoản kha khá. Tự nấu ăn cũng cần có nghệ thuật, ngay từ hôm nay bạn hãy bắt tay lên kế hoạch mua thực phẩm sao cho hợp lý nhất.

3. Tiết kiệm chi phí đi lại

Tiết kiệm chi phí đi lại bằng cách đi bộ đến chỗ làm, vừa rèn luyện sức khỏe lại vừa tiết kiệm được tiền (khoản này là quá hời rồi)

4. Tiết kiệm tiền mua đồ bằng cách mua đồ cũ

Tiết kiệm tiền mua đồ bằng cách tận dụng những cửa hàng bán đồ cũ, các khu chợ sinh viên. Không nên mua sắm những thứ không cần thiết.

5. Hạn chế ăn vặt

Hãy nghĩ là việc nói không với những “món hấp dẫn” này sẽ không chỉ giúp bạn tiết kiệm tiền mà còn giúp bạn có được một cuộc sống khỏe mạnh hơn.

6. Vẫn tụ tập với bạn bè, nhưng đừng quá trớn

Tụ tập bạn bè vô cùng thiết yếu cho cuộc sống lao động tại Đài Loan, đặc biệt là sau một tuần lễ bận rộn với tăng ca, làm thêm. Tuy nhiên, hãy xem lại nếu cuối tuần nào bạn cũng tụ tập đi xem phim, bar pub,… Thật sự rất hoang phí.

7. Luôn ghi lại những thứ mình đã chi tiêu trong tháng

Thông thường, sau khi nhận lương mỗi tháng, lao động Đài Loan sẽ lên danh sách những đồ cần mua. Vì vậy, gần đến cuối mỗi tháng, bạn sẽ không phải than thở không biết đã chi tiêu những khoản gì mà đã hết tiền như vậy. Và rồi, bạn sẽ ngồi nhớ lại chi tiêu vào những việc gì, mua gì,… Tuy nhiên, không phải ai cũng nhớ mình đã làm gì với số tiền mình kiếm được.

Ngườі Đài Loan сó một tһủ tһuật tіết kіệm đơn gіản, hay sổ quản lý chi tiêu. Тrоng сuốn ѕổ nàу, сáс bạn ѕẽ vіết rа việc сһі tіêu сһі tіết trоng một tһáng như thế nào. Vіệс làm nàу gіúр bạn kіểm ѕоát đượс ví tіền tốt һơn. Người Đài Loan kһuуến kһíсһ ngườі ѕử ԁụng сuốn ѕổ và ngһіêm túс lên kế һоạсһ сһі tіêu ngay từ đầu tһáng và bốn tuần tіếр tһео.

Tìm hiểu chi tiết một số nội dung quan trọng khác:

PHÒNG TUYỂN DỤNG XUẤT KHẨU LAO ĐỘNG ĐÀI LOAN
Hỗ trợ tư vấn 24/7

Địa chỉ: Số 8 BT1B – Phố Bùi Xuân Phái – Mỹ Đình 2 – Nam Từ Liêm – Hà Nội
Hotline: Mr.Linh 0961.800.365
Hỗ trợ tư vấn 24/7 qua: Call, facebook, zalo, line

  • Tư vấn hỗ trợ lao động tại các tỉnh phía bắc: Hà Nội, Bắc Ninh, Bắc Giang, Hải Dương, Nam Định, Hải Phòng, Thái Bình, Hoà Bình, Hưng Yên, Quảng Ninh, Cao Bằng, Bắc Kạn, Lạng Sơn, Tuyên Quang, Thái Nguyên, Vĩnh Phúc, Phú Thọ…
  • Các tỉnh miền trung: Thanh Hóa, Nghệ An, Hà Tĩnh, Quảng Bình, Quảng Trị, Huế…
  • TP.Hồ Chí Minh và các tỉnh miền nam

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.