Chat hỗ trợ
Chat ngay

#6 Khoản chi phí xuất khẩu lao động Đài Loan bạn Phải Biết!

Ngoài mức lương, chi phí là một trong những vấn đề được rất nhiều người lao động đi xuất khẩu lao động sang Đài Loan quan tâm. Vậy chi phí xuất khẩu lao động Đài Loan hết bao nhiêu? Các khoản chi phí mà người lao động phải đóng từ lúc đăng ký tham gia cho đến khi xuất cảnh là bao nhiêu tiền? Tất cả sẽ có trong bài viết này.

I. Chi phí xuất khẩu lao động Đài Loan theo quy định của nhà nước

Theo Ban Quản lý Lao động Việt Nam tại Đài Loan (Trung Quốc) tại công văn số 945/VPĐB-LĐ ngày 28-8-2009 phía Đài Loan đã thay đổi mẫu “Bản cam kết về tiền lương và các chi phí của lao động nước ngoài đến Đài Loan làm việc”, bắt đầu áp dụng từ ngày 26-10-2009. Theo đó, người lao động nước ngoài đến Đài Loan làm việc phải cam kết toàn bộ các khoản chi phí mà lao động nước ngoài phải chi trả tại nước XKLĐ trước khi tới Đài Loan làm việc như tiền dịch vụ cho công ty môi giới; phí làm lý lịch tư pháp, tiền dịch vụ, học phí đào tạo, vé máy bay, lệ phí visa… và các khoản phí khác trong thời gian làm việc ở Đài Loan. Ngày 22-9-2009, Cục Quản lý lao động ngoài nước đã có công văn số 1516/QLLĐNN-QLLĐ thông báo các chi phí cần thiết của người lao động đi làm việc ở Đài Loan và hướng dẫn các doanh nghiệp XKLĐ.

Nguồn: Cục quản lý lao động ngoài nước http://www.dolab.gov.vn

Để đi xuất khẩu lao động Đài Loan thì người lao động cần phải bỏ ra một khoản tiền khá lớn. Do đó việc tìm hiểu kỹ xem mình sẽ phải TRẢ TIỀN cho những khoản dịch vụ nào là điều rất quan trọng.Cụ thể chi phí lao động cần phải đóng khi tham gia chương trình XKLĐ Đài Loan bao gồm:

1. Phí môi giới

Đây là khoản chi phí mà người lao động cần trả cho công ty xuất khẩu lao động để thực hiện hợp đồng đi làm việc ở nước ngoài..Về khoản tiền môi giới, các công ty, doanh nghiệp xuất khẩu lao động chỉ được phép thu khoản tiền môi giới của người lao động trong trường hợp bên đối tác nước ngoài yêu cầu. Ngoài ra một số đơn hàng đi Đài Loan bên phía chủ Đài Loan làm trực tiếp không thông qua môi giới việc làm bên Đài Loan thì người lao động cũng không mất khoản tiền này. ( đây chính là những đơn hàng miễn phí xuất cảnh)

=>> Xem thêm: Về nước trước thời hạn được môi giới trả lại bao nhiêu tiền phí xuất cảnh?

2. Tiền phí dịch vụ xuất khẩu lao động Đài Loan

Đây là khoản tiền mà người lao động phải trả cho phía công ty bên việt nam giúp các bạn tham gia thi tuyển đơn hàng, làm thủ tục, hồ sơ, giấy tờ….. Đây chính là lý do vì sao theo quy định thì các công ty xuất khẩu lao động chỉ được phép thu không quá 4000USD mà phí xuất cảnh của các bạn vần trên 4000USD

3. Tiền phí khám sức khỏe

Bạn đi xuất khẩu lao động ở bất kỳ quốc gia nào đều phải khám sức khỏe. Đây là khâu đầu tiên nhưng cũng là khâu vô cùng quan trọng. Khám để kiểm tra tổng quát sức khỏe của bạn, xem bạn có đáp ứng được yêu cầu làm việc tại Đài Loan hay không.

Giá của gói khám sức khỏe sẽ tùy thuộc vào danh mục yêu cầu khám. Trung bình thì mức giá khám sức khỏe đi nước ngoài dao động từ 700.000 – 1.200.000 đồng. Các bệnh viện đủ tư cách để khám sức khỏe đi nước ngoài sẽ do công ty xuất khẩu lao động chỉ định. Vì vậy nên bạn không nên tự ý đi khám để tránh tình trạng mất tiền nhưng không nhận được giấy khám hợp lệ.

Tại Hà Nội các bệnh viện đủ tiêu chuẩn để khám sức khỏe cho lao động đi nước ngoài gốm có có: Bệnh viện Tràng An, Bệnh viện Hồng Ngọc, Bệnh viện Giao thông Vận tải, Bệnh viện Đại Học Quốc Gia, Bệnh viện E.

4. Chi phí học tiếng, đào tạo nghiệp vụ

Chi phí học nguồn là các khoản chi phí người lao động phải trả trước khi tham gia thi tuyển đơn hàng đi Đài Loan. Chi phí này bao gồm: tiền học tiếng Đài cơ bản, tiền ăn ở và đi lại. Tùy vào công ty mà khoản tiền này sẽ được miễn phí hoặc bắt buộc. Thời gian đào tạo nguồn này kéo dài khoảng 5-7 ngày. Mục đích của việc đào tạo là giúp bạn tạo được ấn tượng tốt đẹp trước nhà tuyển dụng, tỉ lệ đỗ đơn sẽ cao hơn.

Sau khi qua vòng thi tuyển đơn, người lao động trúng tuyển sẽ được đào tạo tiếng Đài. Thời gian đào tạo trung bình trên dưới 1 tháng trước khi xuất cảnh. Qua khóa đào tạo này, người lao động sẽ học và rèn luyện tiếng Đài, tiếp thu kiến thức văn hóa – xã hội và thích ứng dần với môi trường sống tại Đài Loan. Và học thêm một số các nghiệp vụ, các công việc bạn sẽ phải làm tại Nhà máy.

5. Tiền ký quỹ chống chốn

Những năm trước đây, đa số các công ty xuất khẩu lao động Đài Loan đều yêu cầu người lao động đặt cọc chống trốn. Tuy nhiên từ năm 2017 trở lại đây, khoản thu này đã được loại bỏ hoàn toàn. Điều này giúp người lao động tiết kiệm được một khoản tiền tương đối lớn.

Tuy nhiên, cũng có một số nhà máy vẫn có tiền cọc chống trốn này. Đơn giản tiền cọc chống trốn này là do môi trường đài loan yêu cầu, chính vì vậy sẽ có nhà máy có cọc chống trốn, có nhà máy không. Có những nhà máy trả lại tiền cọc chống trốn này cho lao động sau 3 tháng, có những nhà máy trả lại sau 7 tháng và cũng có những nhà máy trả lại cho lao động sau khi hết hạn về nước.

6. Tiền làm visa, giấy tờ, vé máy bay

Bên cạnh hồ sơ người lao động phải làm nhiều loại thủ tục, giấy tờ khác, trong đó có xin visa để xuất cảnh sang Đài Loan. Các thủ tục này sẽ do công ty phái cử hoàn thành giúp người lao động, chi phí của mỗi công ty cũng sẽ khác nhau.

+ Visa nhập cảnh một lần: 610.000 VNĐ
+ Visa quá cảnh: 140.000 VNĐ
+ Visa nhiều lần: 1.220.000 VNĐ

Visa đi xuất khẩu lao động thuộc visa nhập cảnh một lần.

= >> Tổng chi phí đi xuất khẩu lao động Đài Loan khoảng 4000–6000 USD thuộc từng đơn hàng: ngành nghề, khu vực, thời gian làm việc, các yêu cầu khác…

Chi phí xuất khẩu lao động đài loan năm 2021

II. Chi phí thực tế khi xuất khẩu lao động Đài Loan 2024

Thông thường chi phí xuất khẩu lao động Đài Loan dao động từ 3500-5700 USD với 3 diện chính là: Công xưởng, Hộ lý và Giúp việc. 

1. Chi phí đi Đài Loan làm việc trong công xưởng

Về cơ bản, mức chi phí đi xuất khẩu lao động Đài Loan diện phổ thông làm việc trong các công ty, công xưởng năm 2024 không có sự thay đổi so với những năm trước. Tổng chi phí tham gia chương trình này tại các công ty môi giới xuất khẩu lao động Đài Loan dao động trong khoảng 4000-5000 USD/1 người, tương đương với khoảng 95-115 triệu VNĐ đối với hợp đồng làm việc thời hạn 03 năm (lưu ý: mỗi đơn hàng có thể sẽ có sự chênh lệch đôi chút về mức phí tham gia).

Bên cạnh đó khi tham gia các đơn hàng đi Đài Loan thiếu tháng, người lao động có thể sẽ phải bỏ ra khoản chi phí thấp hơn rất nhiều so với các đơn hàng hợp đồng 03 năm. Thông thường các đơn hàng Đài Loan thiếu tháng sẽ có hợp đồng làm việc từ 02 năm cho đến 02 năm rưỡi và chi phí các đơn hàng này thường chỉ ở mức 3000-3500 USDTuy nhiên các đơn hàng đi Đài Loan thiếu tháng thường sẽ yêu cầu người lao động phải đóng tiền cọc chống trốn, số tiền này khoảng 500 USD và sẽ nhận lại 100% sau khi hoàn thành hợp đồng.

=>> Cập nhật: Danh sách các đơn hàng xuất khẩu lao động Đài Loan mới nhất

2. Chi phí xuất khẩu lao động Đài Loan làm hộ lý

Chương trình xuất khẩu lao động sang Đài Loan làm hộ lý đang được rất nhiều người quan tâm. Đây thực sự là hướng đi thích hợp để giải quyết tình trạng khó khăn trong việc tìm kiếm việc làm của nhóm lao động lớn tuổi ở nước ta hiện nay. Thu nhập hàng tháng khi người lao động làm hộ lý tại các bệnh viện, viện dưỡng lão Đài Loan là khá hấp dẫn, không thua kém gì với lao động trẻ có trình độ bằng cấp khi làm việc trong nước.

So với đi xuất khẩu lao động Đài Loan đơn hàng phổ thông công xưởng thì chi phí tham gia các đơn hàng hộ lý “rẻ” hơn rất nhiều. Toàn bộ chi phí từ khi bắt đầu nộp hồ sơ đến khi nhập cảnh vào Đài Loan làm việc của các đơn hàng hộ lý chỉ giao động ở mức 3300-3500 USD quy đổi ra tiền việt là khoảng 75 – 80 triệu VNĐ. Hơn nữa, hiện nay các công ty môi giới xuất khẩu lao động Đài Loan đang áp dụng rất nhiều chính sách nhằm hỗ trợ chi phí cho người lao động đăng ký đi làm hộ lý tại Đài Loan như: Hỗ trợ vay vốn, cho nợ phí xuất cảnh… Tìm hiểu: Cách vay vốn ngân hàng đi xuất khẩu lao động Đài Loan

3. Chi phí xuất khẩu lao động Đài Loan làm giúp việc gia đình (khán hộ công)

Theo quy định của Bộ LĐTB&XH thì các công ty môi giới chỉ được phép thu của người lao động không quá 2036 USD/trường hợp đăng ký đi làm giúp việc gia đình tại Đài Loan. Thế nhưng thực tế hiện nay để đi làm giúp việc tại Đài Loan, người lao động thậm chí phải bỏ ra số tiền “ít” hơn so với quy định của Bộ đề ra. Cụ thể chi phí tham gia các đơn hàng tuyển lao động làm giúp việc gia đình tại Đài Loan ở các công ty môi giới hiện nay chỉ ở mức 1500-1800 USD tức là chưa đến 40 triệu VNĐ.

Kể từ tháng 07/2015, bộ lao động Đài Loan chính thức mở cửa tiếp đón lao động Việt Nam sang làm giúp việc gia đình sau nhiều năm tạm dừng. Từ khi mở cửa trở lại, thị trường tuyển dụng lao động đi Đài Loan làm giúp việc trở lên sôi động hơn bao giờ hết. Hầu hết đối tượng tham gia chương trình này đều là người lớn tuổi (độ tuổi trung bình từ 35-50) chính vì vậy đây thực sự là cơ hội để họ có thể tìm kiếm một công việc ổn định, phù hợp với bản thân và hơn thế nữa đó là thực hiện ước nguyện kiếm tiền để cải thiện kinh tế gia đình.

Dựa theo quy định của luật lao động Đài Loan, hàng tháng người lao động làm giúp việc tại Đài Loan sẽ được hưởng mức lương tối thiểu là 17000 Đài tệ/tháng tương đương với khoảng gần 13 triệu VNĐ. Đây là số tiền không hề nho so với thu nhập trung bình của người lao động khi làm việc trong nước.

III. Xuất khẩu lao động Đài Loan miễn phí xuất cảnh

Hiện tại cũng có một số nhà máy tại Đài Loan được các bên môi giới nói rằng miễn phí xuất cảnh nhưng trên thực tế bạn sẽ vẫn phải bỏ tiền, nhưng số tiền các bạn bỏ ra là ít hơn rất nhiều so với những đơn hàng bình thường ( chỉ khoảng 1000-1500 đô ) trên thực tế những đơn hàng này là những đơn hàng do trực tiếp chủ lao động tại nhà máy về Việt Nam tuyển người và không thông qua môi giới tại Đài Loan nên chi phí của những đơn hàng này trở lên rất rẻ. Vì chủ lao động tại Đài Loan đã lo hết cho bạn rồi, khoản tiền bạn phải mất đó chính là tiền cho các công ty xuất khẩu lao động giúp bạn làm visa, đặt vé máy bay và trình cục cũng như làm giấy tờ xuất cảnh giúp bạn. Bởi vậy các bạn đừng bao giờ nhầm lẫn giữa đơn hàng miễn phí và đơn hàng phí rẻ nhé. CHÚNG TÔI XIN NHẮC LẠI 1 LẦN NỮA ” KHÔNG CÓ ĐƠN HÀNG NÀO LÀ MIỄN PHÍ, CHỈ CÓ ĐƠN HÀNG PHÍ RẺ MÀ THÔI”.

IV. Lời khuyên dành cho lao động đi xuất khẩu lao động Đài Loan

Việt Nam bắt đầu đưa người lao động sang Đài Loan làm việc từ năm 1999, nhưng trong vài năm gần đây số lượng lao động xuất cảnh sang nước này mới thực sự tăng mạnh. Hiện tại có khoảng 170.000 người lao động Việt Nam đang làm việc trong 4 lĩnh vực ở Đài Loan bao gồm: sản xuất chế tạo và công nghiệp, hộ lý, y tá, thiết lập người bệnh tại bệnh viện và giúp việc gia đình. Với bình quân thu nhập 800 – 1000 USD / tháng.

– Khi quyết định lựa chọn công ty nào, các bạn nên tìm hiểu thật kỹ thông tin của công ty đó, tham khảo những chia sẻ của người lao động đã và đang chuẩn bị xuất cảnh.

– Nộp bất kỳ khoản chi phí nào cần phải có hóa đơn, chứng từ rõ ràng. Tuyệt đối không nộp tiền khi không có hóa đơn nào đưa ra cho bạn.

– Tìm hiểu nhiều công ty xuất khẩu lao động khác nhau ở khía cạnh: quy mô, số lượng đơn hàng nhiều hay ít …

– Nên thường xuyên nắm bắt những thông tin mới về các công ty xuất khẩu lao động tại website của cục quản lý lao động ngoài nước …

= >> Lưu ý: Các doanh nghiệp xuất khẩu lao động Đài Loan chỉ được thu tiền cọc trúng tuyển đơn hàng của lao động sau khi trúng tuyển và ký hợp đồng. Người lao động chỉ phải hoàn thành phí sau khi đã có visa.

=>> Tham khảo thêm: Mức lương xuất khẩu lao động Đài Loan

V. Tìm hiểu về chi phí đi xuất khẩu lao động của một vài trường khác

Ngoài Đài Loan, hiện nay còn có Nhật Bản, Singapore và Hàn Quốc là những đất nước thu hút rất nhiều người lao động đăng ký tham gia. Chi phí cụ thể ra sao? 

1. Chi phí xuất khẩu lao động Nhật Bản

Chi phí xuất khẩu lao động Nhật Bản cao hơn so với thị trường Đài Loan, tuy nhiên mức lương mà người lao động làm việc tại Nhật Bản cũng cao hơn nhiều so với Đài Loan, lên tới 30 – 35 triệu đồng/ tháng. Môi trường sống và làm việc ở Nhật Bản cũng tốt hơn so với Đài Loan, do Nhật Bản quốc gia có nền kinh tế phát triển hàng đầu thế giới.

Nhật Bản là thị trường truyền thống được nhiều lao động Việt nam tin chọn. Hiện nay chưa có quy định rõ ràng nào về mức chi phí đi xuất khẩu lao động Nhật Bản. Theo số liệu thống kê thì mức phí đi làm việc tại Nhật Bản ở các trung tâm xuất khẩu lao động Nhật Bản trên địa bàn thành phố Hà Nội dao động trong khoảng từ 150 – 170 triệu VNĐ. Mức chi phí đi xuất khẩu lao động tại Nhật Bản sẽ phụ thuộc vào từng đơn hàng, mức lương và thời gian theo hợp đồng lao động.

2. Chi phí xuất khẩu lao động Hàn Quốc

Mức phí đi xuất khẩu lao động Hàn Quốc rất thấp, tổng toàn bộ chi phí đi xuất khẩu lao động Hàn Quốc chỉ khoảng 1.200 USD  (khoảng 26 triệu VNĐ). Làm viêc tại Hàn Quốc, người lao động có mức thu nhập ổn định, môi trường làm việc tốt và người lao động có thể tiếp tục quay trở lại Hàn Quốc làm việc nếu hết hạn hợp đồng.

Tuy nhiên, chỉ tiêu đi làm việc tại Hàn Quốc rất ít và để đăng kí tham gia người lao động phải vượt qua kì thi tiếng Hàn do Bộ Việc làm Hàn Quốc tổ chức, và việc vượt qua kì thi này khá khó khăn.

3. Chi phí xuất khẩu lao động Singapore

Hiện tại chi phí xuất khẩu lao động Singapore dao động từ 5.000-5.600 USD Singapore, tương đương 85-96 triệu đồng Việt Nam . Chi phí này được coi là rẻ hơn rất nhiều so với các trường lao động khác. Tuy nhiên, có một thực tế là để đi Singapore làm việc mà mức lương cao thì phụ thuộc vào tay nghề của bạn. Nếu bạn không có tay nghề nấu ăn, nail, hay lễ tân thì mức lương thấp hơn. Và đi singapore, yêu cầu bạn phải thông thạo 1 trong 2 thứ tiếng đó là tiếng Trung hoặc tiếng Anh.

Xuất khẩu lao động là xu hướng hiện nay, đây là cơ hội để người lao động học hỏi, rèn luyện tay nghề và trải nghiệm những điều mới mẻ từ những đất nước phát triển trên thế giới. Đối với những lao động phổ thông, không có nhiều kinh nghiệm làm việc và số vốn không có nhiều thì nên chọn trường Đài Loan. Còn lại với các bạn trẻ có sức khỏe tốt, có bằng cấp và khả năng tiếp thu nhanh thì nên hướng tới các trường thị có yêu cầu tuyển chọn cao như Nhật Bản và Hàn Quốc. 

Trên đây là chi tiết thông tin về mức thực tế mà người lao động phải trả để có thể đi Đài Loan làm việc. Hy vọng qua bài viết này, bạn có thể đọc thêm thông tin cần thiết và bổ sung để chuẩn bị cho kế hoạch sắp xếp của mình. Chúc các bạn thành công !.

Tìm hiểu chi tiết một số thông tin quan trọng khác:

Mọi thông tin thắc mắc về chương trình lao động xuất khẩu Đài Loan cần được tư vấn, bạn đọc vui lòng trả lời câu hỏi dưới phần bình luận của bài viết hoặc gọi điện thoại trực tiếp cho chúng tôi.

PHÒNG TUYỂN DỤNG XUẤT KHẨU LAO ĐỘNG ĐÀI LOAN
Hỗ trợ tư vấn 24/7

Địa chỉ: Số 8 BT1B – Phố Bùi Xuân Phái – Mỹ Đình 2 – Nam Từ Liêm – Hà Nội
Hotline: Mr.Linh 0961.800.365
Hỗ trợ tư vấn 24/7 qua: Call, facebook, zalo, line

  • Tư vấn hỗ trợ lao động tại các tỉnh phía bắc: Hà Nội, Bắc Ninh, Bắc Giang, Hải Dương, Nam Định, Hải Phòng, Thái Bình, Hoà Bình, Hưng Yên, Quảng Ninh, Cao Bằng, Bắc Kạn, Lạng Sơn, Tuyên Quang, Thái Nguyên, Vĩnh Phúc, Phú Thọ…
  • Các tỉnh miền trung: Thanh Hóa, Nghệ An, Hà Tĩnh, Quảng Bình, Quảng Trị, Huế…
  • TP.Hồ Chí Minh và các tỉnh miền nam

Bạn có thắc mắc về chương trình Xuất Khẩu Lao Động Đài Loan và cần được giải đáp? Hãy NHẬP SỐ ĐIỆN THOẠI và yêu cầu gọi lại để được cán bộ tư vấn của công ty liên lạc hỗ trợ.    Trả lời

    Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.