Chuyển chủ tại Đài Loan làm như thê nào?

Có nhiều bạn đi XKLĐ Đài Loan lại gặp phải những đơn hàng không như ý. Để bảo vệ quyền lợi người lao động, chính phủ Đài Loan đã đề ra những quy định về việc người lao động được phép chuyển chủ lao động. Vậy chuyển chủ tại Đài Loan làm như thế nào? Hãy để chúng tôi hướng dẫn các bạn chi tiết.

Bộ lao động Việt Nam tại Đài Loan

Người lao động trước khi xuất cảnh sang Đài Loan làm việc, họ sẽ được kí hợp đồng đơn hàng trực tiếp với chủ sử dụng lao động Đài Loan. Như vậy có nghĩa là khi đã kí vào hợp đồng, người lao động sẽ phải làm việc và thực hiện theo các thỏa thuận đã được kí kết trong hợp đồng. Tuy nhiên, người lao động khi sang Đài Loan làm việc thì cũng có một số lao động gặp phải các trường hợp như không có việc làm, công ty chậm trả lương, hoặc không trả lương, điều kiện ăn ở, sinh hoạt không như trong quy định của hợp động, chủ lao động đối xử tệ bạc … Đây là những trường hợp có xảy ra song không đáng kể, chiếm tỷ lệ rất nhỏ. Nhưng để đảm bảo quyền lợi và tạo sự an tâm cho lao động Việt Nam thì người lao động có quyền đổi chủ mới.

Bạn có thể được đổi chủ sau khi Bộ Lao Động hủy bỏ quyền thuê mướn của chủ, và bạn được Bộ Lao Động cho phép đổi chủ. Các lý do đổi chủ hợp pháp bao gồm:

– Người mà bạn chăm sóc qua đời (chủ phải báo cho Bộ Lao Động trong vòng 30 ngày).

– Chủ thuê đi định cư ở nước khác.

– Chủ thuê bị phá sản, hoặc cắt giảm công nhân.

– Bạn bị tấn công tình dục, bị ngược đãi về thân thể và tinh thần. Trong mọi trường hợp bạn đều phải có bằng chứng cụ thể như ghi âm, giấy chứng thương, v.v…

– Chủ không trả lương theo hợp đồng, hay gây áp lực trên quyền lợi khác của bạn.

– Bạn bị ép làm việc bất hợp pháp, hay làm cho chủ bất hợp pháp. Bằng chứng của những việc này cần phải qua sự kiểm tra của thanh tra chính phủ.

Chuyển chủ tại Đài Loan

II. Hướng dẫn cách làm chuyển chủ tại Đài Loan

Những trường hợp tự nguyện xin đổi chủ chuyển chủ thì chủ phải kí giấy đồng ý đổi chủ cho các bạn thì các bạn mới được đổi chủ được, còn nếu chủ sử dụng không ký thì bạn sẽ không chuyển chủ được. Còn nếu đổi sang chủ mới thì các bạn sẽ được chủ mới làm thủ tục cho và không mất tiền phí đổi chủ. Trong trường hợp nếu các bạn không ưng những nhà máy sắp chuyển chủ tới làm việc thì sẽ vẫn phải qua môi giới việc làm bên đài loan và sẽ mất phí. Tiền phí này sẽ do bạn và người giới thiệu chủ mới thương lượng với nhau đa số tầm từ 20 đến 25.000 đài tệ .

=>> Cập nhật: Chi phí xuất khẩu lao động đài loan

1. Chuyển chủ giữa chừng

Sau khi khi 2 bên ký kết giấy đồng ý chuyển chủ. Trong vòng 7 ngày sau khi ký kết phải gửi giấy đồng ý chuyển chủ cho bộ lao động.

Thời gian xét duyệt giấy đồng ý chuyển chủ của bộ lao động từ 12 đến 14 ngày (không tính ngày nghỉ thứ 7 hoặc chủ nhật) Công văn của bộ xuống thì ra đăng ký ở trung tâm xúc tiến việc làm ,sau khi đăng ký ở trung tâm xúc tiến việc làm thì vào thứ 5 hàng tuần phải đến trung tâm xúc tiến việc làm ký tên, nếu vắng mặt không có lý do chính đáng sẽ bị buộc về nước trong vòng 14 ngày kể từ ngày vắng mặt (nếu ngày hôm đó bị ốm thì phải có giấy khám chứng nhận của bác sỹ đúng ngày hôm đó)

Thời gian tối đa chờ đợi chuyển chủ là 3 tháng ,nếu sau 3 tháng không có chủ nhận sẽ phải về nước. Trong thời gian chờ đợi chuyển chủ không được phép đi làm thêm ,nếu đi làm thêm bị bắt được sẽ bị buộc về nước  Công văn chờ đợi chuyển chủ một lần là 2 tháng trước ngày công văn hết hạn 14 ngày thì gia hạn.  Ví dụ : công văn đến hạn là 1/9 thì vào ngày 15/8 gửi đơn gia hạn đến bộ lao động .

=>> Nói chung là việc chuyển chủ giữa chứng tương đối đơn giản, các bạn chỉ cần được chủ đồng ý cho bạn chuyển chủ thì môi giới sẽ hướng dẫn các bạn một cách cụ thể. Tuy nhiên khi chuyển chủ xong thì nếu chẳng may chủ mới không tốt thì các bạn về nước cũng sẽ không nhận được tiền bồi thường trả lại nữa. Chính vì vậy khi có ý định chuyển chủ thì các bạn nên tìm hiểu cho kỹ về nhà máy các bạn sắp chuyển tới làm để tránh những trường hợp phát sinh xảy ra không đánh có.

2. Chuyển chủ hết hạn

Cũng giống như chuyển chủ giữa chừng, việc chuyển chủ hết hạn này các bạn chỉ cần được sự đồng ý của chủ mới sẽ tiếp nhận các bạn sau khi các bạn hết hạn hợp đồng cũ. Tuy nhiên các bạn hãy nhớ kỹ nếu có ý định ở lại Đài Loan làm việc tiếp thì nên để ý ngày hết hạn hợp đồng và làm trước 4 tháng.

Khi chủ mới đồng ý nhận các bạn thì các bạn làm theo những bước sau:

Bước 1: Xin giấy phép thuê lao động nước ngoài

Trước khi hết hạn hợp đồng 4 tháng, chủ lao động phải chứng minh phù hợp tư cách thuê lao động nước ngoài ( ví dụ trường hợp thuê lao động chăm sóc bệnh nhân, người già; người được chăm sóc phải thông qua kiểm tra tình trạng sức khỏe, sau đó đến trung tâm chăm sóc dài hạn đăng kí được giới thiệu người chăm sóc) sau đó xin giấy phép thuê lao động nước ngoài. ( Trường hợp lao động tại công xưởng, chủ cũng phải xin giấy phép thuê lao động, tiêu chuẩn dựa theo bộ lao động xét duyệt)

Đơn vị nộp đơn: Sở phát triển nguồn lực lao động của Bộ Lao Động 勞動部勞動力發展署

Bước 2: Xin giấy phép lao động nhập cảnh ( lao động chăm sóc bệnh nhân, giúp việc nhà được miễn bước 2)

Đơn vị nộp đơn: Sở phát triển nguồn lực lao động của Bộ Lao Động 勞動部勞動力發展署

Bước 3: Xin giấy phép tiếp tục hợp đồng

Chủ lao động sau khi xin được giấy phép thuê lao động nước ngoài ( bước 1) và giấy phép lao động nhập cảnh ( bước 2) sẽ tiếp tục xin giấy phép tiếp tục hợp đồng.

Đơn vị nộp đơn: Sở phát triển nguồn lực lao động của Bộ Lao Động 勞動部勞動力發展署

III. Một vài lời khuyên dành cho lao động muốn chuyển chủ tại Đài Loan

Như các bạn đã biết, đi Đài Loan thì ai cũng muốn mình vào được nhà máy tốt, tăng ca ổn định. Nhưng chính vì các bạn tìm hiểu đơn hàng không kỹ hoặc là do những yếu tốt khách quan như công ty phá sản, dịch bệnh thì chuyển chủ là phương án tốt nhất dành cho các bạn. Tuy nhiên nếu có ý định chuyển chủ tại Đài Loan thì các bạn đặc biệt lưu ý một số điều sau:

1. Tuyệt đối không được ký vào giấy chuyển chủ khi bạn chưa tìm được chủ mới ưng ý

Các bạn nên nhớ kỹ điều này, vì hạn chuyển chủ là 3 tháng. Nếu bạn ký vào giấy chuyển chủ xong mà trong vòng 3 tháng đó bạn không tìm được đơn hàng đài loan nhà máy mới ưng ý thì bắt buộc bạn sẽ phải về nước mà không được hoàn lại bất kỳ một khoản phí xuất cảnh nào.

2. Tuyệt đối không được tỏ thái độ chống đối với chủ cũ hoặc với môi giới cũ khi bạn chưa chuyển chủ xong

Theo luật lao động thì đúng là các bạn có quyền lợi của mình, có thể liên hệ trực tiếp tới bộ lao động nếu như chủ cũ và môi giới gây khó khăn. Nhưng có một điều các bạn nên nhớ rằng, người Đài Loan thì họ sẽ ưu tiền người Đài Loan hơn so với người nước ngoài. Và hơn nữa, nếu chủ không ký giấy chuyển chủ cho các bạn thì các bạn cũng không thể chuyển chủ được. Nên chúng tôi khuyên chân thành, khi chưa chuyển chủ xong thì các bạn nên mềm mỏng khéo léo. Còn khi chuyển chủ xong thì các bạn muốn thái độ như thế nào hay nói gì chủ cũ và môi giới cũ cũng được.

3. Hãy luôn tìm hiểu thật kỹ nhà máy bạn muốn chuyển chủ tới

Việc này vô cùng quan trọng, hiện có rất nhiều môi giới bên Đài Loan làm chuyển chủ. Các bạn tuyệt đối đừng nghe ai mà hãy bảo họ dẫn tới trực tiếp tận nhà máy, nếu ưng thì các bạn hãy chuyển chủ.

Trên đây là tất các những điều về chuyển chủ tại Đài Loan các bạn cần biết. Hy vọng rằng với những điều chúng tôi tư vấn sẽ giúp các bạn dễ dàng chuyển chủ hơn. Chúc các bạn thành công!

Tìm hiểu chi tiết một số thông tin quan trọng khác:

PHÒNG TUYỂN DỤNG XUẤT KHẨU LAO ĐỘNG ĐÀI LOAN
Hỗ trợ tư vấn 24/7

Địa chỉ: Số 12 ngõ 245 Mai Dịch – Cầu Giấy – Hà Nội
Hotline: Mr.Linh 0961.800.365
Hỗ trợ tư vấn 24/7 qua: Call, facebook, zalo, line

 • Tư vấn hỗ trợ lao động tại các tỉnh phía bắc: Hà Nội, Bắc Ninh, Bắc Giang, Hải Dương, Nam Định, Hải Phòng, Thái Bình, Hoà Bình, Hưng Yên, Quảng Ninh, Cao Bằng, Bắc Kạn, Lạng Sơn, Tuyên Quang, Thái Nguyên, Vĩnh Phúc, Phú Thọ…
 • Các tỉnh miền trung: Thanh Hóa, Nghệ An, Hà Tĩnh, Quảng Bình, Quảng Trị, Huế…
 • TP.Hồ Chí Minh và các tỉnh miền nam

Bạn có thắc mắc về chương trình Xuất Khẩu Lao Động Đài Loan và cần được giải đáp? Hãy NHẬP SỐ ĐIỆN THOẠI và yêu cầu gọi lại để được cán bộ tư vấn của công ty liên lạc hỗ trợ.  2 thoughts on “Chuyển chủ tại Đài Loan làm như thê nào?

  1. Cường says:

   Cho e hỏi chuyển chủ giữa chừng có mất phí cho môi giới củ không ạ. Bởi vì môi giới củ của e đòi 5 vạn mới cho chuyển

   • Nguyễn Linh says:

    Không bạn nhé, chuyển chủ thì ko mất phí cho môi giới cũ. Nếu môi giới cũ tìm nhà máy chuyển chủ cho bạn thì có thể mất phí dịch vụ, nhưng không tới tận 5 vạn đâu

  Trả lời

  Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *