Chat hỗ trợ
Chat ngay

GIỚI THIỆU TỔNG QUAN VỀ ĐẤT NƯỚC SINGAPORE

Singapore là một trong những đất nước nhỏ nhất thế giới và là đất nước nhỏ nhất tại khu vực Đông Nam Á. Mặc dù có diện tích khiêm tốn, nhưng với nền kinh tế thương mại tự do và lực lượng lao động chất lượng cao. Singapore đã thực sự có được một vị thế rất vững chắc trên thế giới.

 

giới thiệu về đất nước Singapore

Singapore là một thành phố quốc tế sầm uất với nhiều tòa nhà cao tầng, công viên và địa điểm giàu nét văn hóa. Singapore cũng là nơi giao thoa của những nét đẹp tinh túy nhất từ phương Đông và phương Tây.

I. Giới thiệu về đất nước Singapore

1. Quốc kỳ của đất nước Singarpore

Quốc kỳ Singapore được thiết kế bằng 2 hình chữ nhật bằng nhau có màu đỏ và trắng đặt nằm song song với nhau. Cờ Singapore được chia theo tỷ lệ chiều cao băng 2/3 chiều dài và góc bên trái của lá cờ Sing này là hình ảnh trăng lưỡi liềm trắng quy về hướng 5 sao trắng năm cánh.

quốc kỳ Singapore

Màu đỏ bên trên quốc kỳ của Singapore biểu tượng cho mối tình anh em, tình cảm giữa người và người, giữa các dân tộc trên thế giới và là biểu tượng cho sự bình đẳng của con người. Còn có một cách hiểu khác, vì Singapore là một đất nước đa dân tộc(Trung Quốc, Malaysia, Ấn Độ,…) nên màu đỏ của quốc kỳ Singapore có thể hiểu theo nhiều mặt như là: sự can đảm và dũng cảm của những con người Malaysia hoặc là sự may mắn của những người Trung Quốc.

Màu trắng ở bên dưới quốc kỳ Singapore biểu tượng cho sự trong sạch, tinh khôi vĩnh viễn không bị nhơ bẩn.

Hình ảnh trăng lưỡi liềm trên lá cờ Singapore biểu tượng cho sự trẻ trung, đang trên đường phát triển của một quốc gia. Đó cũng là một trong những ý nghĩa lá cờ Singapore

Ý nghĩa cờ Singapore còn được thể hiện qua 5 ngôi sao tượng trưng năm lý tưởng của quốc Singapore: Dân chủ, bình đẳng, hòa bình, phát triển và công lý.

2. Thủ đô của đất nước Singapore

Có một sự thật thú vị đó là thủ đô của Singapore cũng chính là Singapore. Đất nước này có một tốc độ hóa cao hơn hẳn những quốc gia khác trong khu vực Đông Nam Á. Lãnh thổ của đất nước này hầu như là đô thị được mở rộng dần dần thông qua việc cải tạo đất. Vậy nên hiện nay Singapore còn rất ít thảm thực vật tự nhiên.

thủ đô Singapore

 

Thủ đô Singapore nằm trên một đảo lớn và ngày càng phát triển về kinh tế lẫn văn hóa, du lịch. Hiện nay quốc gia này thu hút một lượng lớn khách du lịch nước ngoài mỗi năm. Đây cũng là nơi được du học sinh từ nhiều nước tham gia học tập vì sự phát triển về khoa học công nghệ vượt bậc của đất nước này.

3. Vị trí địa lý của đất nước Singarpore

Singapore là đất nước nhỏ nhất Đông Nam Á; diện tích chỉ lớn hơn đảo Phú Quốc một chút. Đảo quốc này có hình dạng như một viên kim cương. Lãnh thổ Singapore được ngăn cách với bán đảo Malaysia bởi eo biển Johor. Ở phía Nam là eo biển Singapore; eo biển này giáp với biển Đông về phía Đông và giáp với vịnh Malacca và Ấn Độ Dương về phía Tây. Láng giềng của Singapore là Malaysia, Brunei Darussalam và Indonesia.

bản đồ đất nước Singarpore

Singapore chỉ là một quốc đảo nhỏ nên diện tích toàn đất nước chỉ có 697km2 bao gồm đảo chính 585,4km2. Còn diện tích còn lại là của 63 đảo nhỏ nằm rải rác xung quanh.

4. Khí hậu ở đất nước Singapore

Singapore có khí hậu xích đạo ẩm với các mùa không phân biệt rõ rệt. Nhiệt độ thay đổi trong khoảng 22°C đến 31 °C. Trung bình, độ ẩm tương đối khoảng 90% vào buổi sáng và 60% vào buổi chiều. Trong những trận mưa lớn kéo dài, độ ẩm tương đối thường đạt 100%.

Mùa nóng ( từ tháng 4 – 10, tháng 5, 6 là tháng nóng nhất) và mùa lạnh ( từ tháng 11 → tháng 3 năm sau). Trong đó tháng 12, và tháng 1 là lạnh nhất.

II. Kinh tế – văn hóa – xã hội ở đất nước Singarpore

 1. Kinh tế đất nước Singapore

Mặc dù không có nguồn tài nguyên, nước ngọt hay lương thực. Thực phẩm đều phải nhập từ bên ngoài và diện tích cũng vô cùng nhỏ bé.

Thế nhưng Singapore vẫn là một đất nước có nền kinh tế được xếp vào Top đầu của thế giới. Với GDP bình quân đầu người lên tới 95.603 USD/người năm 2020, đứng thứ 2 trên toàn thế giới.

Các lĩnh vực, các ngành phát triển của Singapore phải kể đến như:

  • Kinh doanh cảng biển
  • Công nghiệp đóng + sửa chữa tàu biển
  • Công nghệ thông tin
  • Dược phẩm
  • Công nghệ lọc dầu
  • Chế tạo, lắp ráp linh kiện điện tử

Đặc biệt, Singapore còn là trung tâm tài chính của thế giới, thu hút sự đầu tư của nhiều nước trên thế giới. Chỉ sau 50 năm, một quốc đảo nhỏ bé như Singapore đã có bước chuyển mình đáng kinh ngạc, vươn lên trở thành quốc gia giàu có về kinh tế.

2. Giao thông tại đất nước Singarpore

Singapore là đất nước với diện tích rất nhỏ nhưng được quy hoạch khá hợp lý. Cho nên hệ thống giao thông ở Singapore rất thuận tiện, đáp ứng được mọi nhu cầu đi lại của người dân và du khách một cách nhanh chóng, tiện lợi.

Các loại hình giao thông ở Singapore bao gồm taxi, xe bus và tàu điện ngầm. Có thể nói, khi sử dụng những phương tiện giao thông công cộng này, bạn có thể đến bất cứ nơi đâu trên đất nước Singapore mà không có điều gì phải bận tâm.

giao thông ở Singapore

Singapore là 1 trong 15 quốc gia châu Á lái xe bên trái. Bao gồm Malaysia, Singapore, Brunei, Indonesia, Thái Lan, Đông Timor, Hong Kong, Macau, Bangladesh, Bhutan, Ấn Độ, Pakistan, Nepal, Sri Lanka và Nhật Bản. Điểm này ngược hoàn toàn với Việt Nam. Do đó, bạn cần phải chú ý quan sát và nhìn bảng hướng dẫn khi qua đường.

3. Văn hóa & Tôn giáo tại đất nước Singarpore

Singapore có 4 ngôn ngữ chính được chính phủ công nhận gồm tiếng Malay; tiếng Trung; tiếng Tamil và tiếng Anh. Trong đó, tiếng Malay được công nhận là ngôn ngữ quốc gia.

Đảo quốc sư tử nổi tiếng thế giới về sự sạch sẽ. Năm 2012; thành phố này chỉ xếp sau Tokyo về sự sạch sẽ trên bản đồ thế giới và đây cũng là hai thành phố duy nhất của châu Á lọt vào danh sách này.

Văn Hóa Singapore

Singapore là một quốc gia đa tôn giáo; theo thống kê khoảng 51% dân số Singapore theo Phật giáo và Đạo giáo; 15% dân số (chủ yếu là người Hoa; người gốc Âu, và người Ân Độ) là tín đồ Đạo Cơ đốc. Hồi giáo chiếm khoảng 14% dân số, chủ yếu tồn tại trong các cộng đồng người Mã Lai; Ấn Độ theo Hồi giáo, và người Hồi (người Hoa theo Hồi giáo). Có khỏang 15% dân số Singapore tuyên bố họ không có tôn giáo; các tôn giáo khác không đáng kể.

Singapore là nơi được lựa chọn để sinh sống và là điểm đến lí tưởng của rất nhiều người đến từ nhiều nền văn hóa khác nhau, khiến cho mọi người có ý định đến đây du lịch hay tham quan đều cảm thấy hứng thú và phấn khởi vì được tiếp xúc với rất nhiều nền văn hóa, có cơ hội giao lưu học hỏi, mở mang tầm nhìn. Chính vì vậy, chính phủ Singapore phải rất cố gắng để mỗi nền văn hóa khi quy tụ tại đảo quốc này đều có tiếng nói và chỗ đứng riêng của mình. 

4. Hệ thống giáo dục tại đất nước Singarpore

Singapore tập trung phát triển nguồn lực chất lượng cao nên hệ thống giáo dục cực kỳ được chú trọng. Các cấp từ mầm non cho đến đại học đều được nhà nước hỗ trợ. Và tiếng Anh chính là ngôn ngữ bắt buộc dùng trong giảng dạy ở tất cả các trường kể cả công và tư.

Trong 3 giai đoạn chính: tiểu học, trung hoặc và tiền đại học thì chỉ có tiểu học là bắt buộc. Các giai đoạn sẽ được chia như sau:

  • Tiểu học: 6 năm, trong đó 4 năm cơ sở và 2 năm định hướng.
  • Trung học: 4 – 5 năm tùy định hướng, trình độ và năng lực của mỗi học sinh.
  • Dự bị đại học: 2 – 3 năm tại các trường cao đẳng
  • Sau đại học: 1 – 2 năm

III. Những điểm đến không thể bỏ qua khi đến với đất nước Singarpore

1. Đảo du lịch Sentosa

Có thể ví như một Disney Land thu nhỏ. Đảo du lịch Sentosa tập hợp các điểm vui chơi nổi tiếng hàng đầu: Công viên giải trí Universal Studio Singapore, Bảo tàng tượng sáp, Thuỷ Cung, Công viên nước, Nhạc nước 3D Sentosa,… Ngoài ra, Sentosa còn cung cấp cho bạn nhiều dịch vụ đa dạng phục vụ cho chuyến đi của bạn như các nhà hàng, quán ăn, tiệm cà phê hay các cửa hàng đồ lưu niệm…

Đảo Sentosa - Singapore

2. Khu Vườn Năng Lượng tại Gardens by The Bay

Nếu bạn đã xem qua bộ phim Avatar và ao ước được 1 lần bay nhảy trong thế giới tuyệt đẹp đó thì đây sẽ là điểm đến không thể bỏ qua. Với 18 siêu cây và khoảng hơn 200.000 loài thực vật đến từ khắp nơi trên thế giới. Đặc biệt, hàng đêm, bạn sẽ được thưởng thức màn trình diễn âm thanh ánh sáng độc nhất vô nhị diễn ra ngay tại các siêu cây, bạn như được bước chân vào thế giới thần thoại trong mơ của mình.

khu vườn sinh thái Bay South Garden

3. Vườn chim Jurong

Vườn chim Jurong là một vườn chim tại Singapore chuyên bảo tồn hơn 600 loài chim, trong đó có khoảng 9000 cá thể. Nơi đây là một trong những quần thể du lịch lớn nhất tại Singapore. Để có thể quan sát chim, có thể đi bộ ở xung quanh hoặc đi bằng tàu điện panorail hiện đại.

Vườn Chim Jurong Singapore

4. Cầu Helix Bridge

Cầu Helix là một phần kiến ​​trúc đáng chú ý. Cây cầu dành cho người đi bộ tuyệt vời này đã được khai trương vào năm 2010 và kết nối Trung tâm Marina với Bến du thuyền phía Nam. Helix Bridge được lấy cảm hứng từ sự sắp xếp hình học của một chuỗi DNA, dẫn đến một lối đi được bao quanh bởi các cấu trúc xoắn kép bằng thép không gỉ.

Cầu Helix Bridge

Đi bộ dọc theo cây cầu Helix mang đến tầm nhìn ấn tượng ra đường chân trời thành phố. Một loạt các khung nhìn hình bầu dục hình bầu dục được mở rộng để có trải nghiệm tối ưu hóa. Vào ban đêm, cây cầu được thắp sáng gây chú ý đến cấu trúc xoắn kép, tạo ra trải nghiệm thị giác đặc biệt cho người đi bộ.

IV. Ẩm thực tại đất nước Singarpore

Với di sản đa văn hóa phong phú, Singapore quả là điểm hội tụ của nhiều hương vị ẩm thực. Bạn có thể nhận ra nét đa dạng của văn hóa Singapore thể hiện trong vô số các món ăn mang phong vị dân tộc từ Trung Hoa, Mã Lai, đến Ấn Độ, Peranakan và rất nhiều nơi khác.

1. Cua sốt ớt/ sốt tiêu

Hai phong cách chế biến thịt cua phổ biến nhất tại Singapore là dùng với sốt ớt, hơi có chút vị cà chua, cay cay ngọt ngọt hoặc là với sốt hạt tiêu đen. Cua sốt ớt thường được ăn kèm với bánh bao chiên trong sốt tương ớt ngon tuyệt. Cua được làm qua 2 quy trình, luộc trước, sau đó thì rán để thịt cua không bị xát dính vào mai cua. Bạn cũng có thể thấy nhiều kiểu nấu cua khác như: cua sốt trứng muối hoặc bún cua Singapore.

Cua sốt ớt Singapore món ngon khó cưỡng lại

2. Bak Chor Mee (Mì thịt bằm)

Bak Chor Mee là món mì nấu với thịt heo băm, gan heo, thịt viên, chả cá thái lát và nước giấm để tạo độ ướt cho món ăn

mì thịt bằm singapore.
Đặc biệt, thực khách có thể yêu cầu nhà hàng chế biến “khô” để thưởng thức trọn vẹn hương vị của nước sốt. Bạn có thể chọn lựa giữa tương ớt hay nước sốt cà chua và loại mì mà bạn muốn. Thông thường, mì được chia thành 2 loại cơ bản hoặc là mì dẹt/ bánh đa hoặc là mì sợi nhỏ/ miến. Một số cửa hàng còn thêm một vài lựa chọn khác như: bún, mì ướp vị muối Trung Quốc làm từ bột mì hay mì làm từ bột gạo.

3. Hàu chiên trứng (Orh Lua)

Đây là món ăn phổ biến ở các Hawker ở Singapore cũng như tại những phiên chợ đêm Đài Loan và được rất nhiều du khách nước ngoài và cả người dân bản địa ưa chuộng. Món hàu chiên trứng có thể tìm thấy ở các quầy bán bột chiên bởi hai món này có phương pháp chế biến cũng như nguyên liệu tương tự nhau, bao gồm: trứng, bột khoai tây được trộn vào trứng khi rán để tạo độ xốp. Một kiểu chế biến khác là kiểu không có bột khoai tây với giá bán nhỉnh hơn loại thường một chút do lượng trứng cần dùng nhiều hơn. Ngoài ra, ở Singapore còn có loại giấm ớt đặc biệt chỉ dành riêng cho món hàu chiên trứng này.

Món Hàu Chiên Trứng

4. Cá đuối nướng sốt sambal

Cá đuối nướng đang trở thành một món ăn đặc trưng ở Singapore. Cá được nướng bằng lá chuối bọc theo phương pháp truyền thống, sau đó tưới nước sốt sambal gồm hành, ớt cay, quả óc chó lên trên miếng cá nướng.

Cá đuối nướng sốt sambal

Hãy dạo một vòng quanh các khu dân cư khác nhau, bạn sẽ bắt gặp các món ăn Mã Lai chế biến theo phong cách Hồi giáo, khay thức ăn chay thali của vùng Nam Ấn, món bánh mì naan và cơm trộn briyani của vùng Bắc Ấn, dim sum của người Quảng Đông, cơm gà Hải Nam, vịt quay Bắc Kinh, mì Hokkien (mì xào của tỉnh Phúc Kiến, Trung Quốc) và cuốn popiah (bò bía) luôn sẵn có tại các trung tâm ẩm thực và nhà hàng trên khắp Singapore.

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.