Chat hỗ trợ
Chat ngay

GIỚI THIỆU TỔNG QUAN VỀ NƯỚC NGA

Nước Nga không chỉ được biết đến như một cường quốc kinh tế trên thế giới. Thiên nhiên và con người Nga cũng gây rất nhiều ấn tượng sâu đậm trong lòng bè bạn quốc tế. Với diện tích rộng lớn và được thiên nhiên ưu ái ban tặng những cảnh quan hết sức lộng lẫy và tráng lệ, Nga sẽ là điểm đến lí tưởng cho những ai yêu thích khám phá vẻ đẹp vô tận của thiên nhiên. Là quốc gia có lịch sử lâu đời và truyền thống văn hóa nghệ thuật độc đáo, đến với nước Nga bạn sẽ được chìm đắm trong những lâu đài, cung điện nguy nga, rực rỡ hay chìm đắm trong tiếng đàn tiếng hát vui tươi, yêu đời của người Nga.

tổng quan về nước Nga

1. Vị trí địa lý của nước Nga

Nga là một nhà nước cộng hòa liên bang với 85 bang. Nga có biên giới giáp với những quốc gia sau (từ tây bắc đến đông nam): Na Uy, Phần Lan, Estonia, Latvia, Litva và Ba Lan (cả hai đều qua tỉnh Kaliningrad), Belarus, Ukraina, Gruzia, Azerbaijan, Kazakhstan, Trung Quốc, Mông Cổ và Bắc Triều Tiên. Nước này cũng có biên giới trên biển với Nhật Bản (qua biển Okhotsk), Thổ Nhĩ Kỳ (qua biển Đen) và Hoa Kỳ (qua eo biển Bering), giáp với Canada qua Bắc Băng Dương.

Với diện tích 17,098,246 km² (6,601,670 mi²), Nga là nước có diện tích lớn nhất thế giới, bao phủ gần {\displaystyle 1/9}{\displaystyle 1/9} diện tích lục địa Trái Đất. Nga cũng là nước đông dân thứ 9 thế giới với 145,8 triệu người (ước tính năm 2020). Lãnh thổ Nga kéo dài toàn bộ phần phía bắc châu Á và 40% châu Âu, bao gồm 11 múi giờ và sở hữu nhiều loại môi trường, địa hình.

– Ngày quốc khánh: Ngày 12 tháng 06.

– Thủ đô: Matxcơva.

2. Quốc Kỳ

quốc kỳ nước Nga

Quốc kỳ nước Nga đã có nhiều thay đổi kể từ khi Quốc gia được hình thành. Từ lá cờ oai nghiêm của Sa hoàng Nga đến lá cờ biểu ngữ màu vàng và đỏ nổi bật của Liên Xô, mỗi thời kỳ Quốc kỳ thay đổi là cả một truyền thống hào hùng được hình thành.

Quốc kỳ hiện đại của Nga là một lá cờ ba màu bao gồm ba trường ngang: trên cùng là màu trắng, giữa là màu xanh và dưới cùng là màu đỏ. Ban đầu, lá cờ chỉ được sử dụng cho các tàu buôn của Nga nhưng đến năm 1696, nó đã trở thành lá cờ chính thức của Sa hoàng Nga cho đến năm 1922.

Năm 1922 là năm mà toàn bộ lãnh thổ Nga bị quân Bolshevik đánh chiếm thành công trong cuộc nội chiến Nga.Trong những ngày đen tối nhất của nước Nga hiện đại thời kỳ Chiến tranh thế giới thứ hai. Cờ ba màu đã được dùng trở lại trong một thời gian ngắn bởi quân cộng tác chống chủ nghĩa Stalin của Andrey Vlasov. Người đã liên minh với Đức Quốc xã chống lại Liên Xô, sau này ông bị bắt và đào tẩu sang Đức Quốc xã.

Năm 1991, khi Liên Xô rơi vào tình trạng vô chính phủ và một cuộc đảo chính đã được diễn ra ở Moscow. Nước Nga mới đã ra lệnh khôi phục lại cờ ba màu của đế quốc cũ làm quốc kỳ của nhà nước. Vào ngày Giáng sinh năm 1991, lá cờ biểu tượng của Liên Xô được hạ xuống lần cuối cùng trên Điện Kremlin ở Moscow, và từ đó Liên Xô bắt đầu giải thể.

3. Khí hậu của nước Nga

Nga có khí hậu lục địa ẩm và cận Bắc Cực. Một phần nhỏ của bờ Biển Đen có khí hậu cận nhiệt đới. Hầu hết các vùng trên nước Nga có hai mùa riêng biệt là màu hè và mùa đông-kéo dài đến nửa năm, mùa thu và mùa xuân chỉ có tính tương đối, giai đoạn chuyển mùa ngắn ngủi giữa đông và hè. Tháng 1 là tháng lạnh nhất trong năm, còn tháng 7 là tháng nóng nhất ở Nga.

4. Kinh tế – xã hội của nước Nga

1. Kinh tế

Nga có ngân sách quốc phòng lớn thứ 11 thế giới trong năm 2021. Đây là một trong những nhà nước sở hữu vũ khí hạt nhân được công nhận và đồng thời sở hữu kho vũ khí hủy diệt hàng loạt lớn nhất thế giới. Nga có truyền thống lâu đời về nhiều lĩnh vực khoa học và nghệ thuật, bao gồm những thành tựu quan trọng như tàu vũ trụ đầu tiên của loài người. Nga cũng là một cường quốc về mặt quân sự, có tiếng nói đối trọng với NATO nói chung và Hoa Kỳ nói riêng.

Kinh tế nước Nga là một nền kinh tế thị trường đang phát triển, lớn thứ 11 theo GDP danh nghĩa hoặc đứng thứ 6 toàn cầu theo sức mua tương đương năm 2020. Cũng trong năm 2020, GDP danh nghĩa theo thống kê của IMF đạt 1,464 nghìn tỷ USD, xếp hạng 11 thế giới sau Mỹ, Trung Quốc, Nhật Bản, Đức, Anh, Ấn Độ, Pháp, Ý, Canada và Hàn Quốc.

Nga là một nước rất giàu có về các loại tài nguyên thiên nhiên và năng lượng như dầu mỏ, khí đốt, than và quặng thép. Đây cũng là một nước có nhiều ngành nông nghiệp phong phú. Sau khi Liên bang Xô viết tan rã, kinh tế Nga đã phải trải qua nhiều giai đoạn phức tạp. Nền kinh tế của nước này thay đổi từ kinh tế kế hoạch sang nền kinh tế thị trường và toàn cầu hóa. Các cuộc cải tổ kinh tế vào những năm 1990 chủ yếu là về công nghiệp, năng lượng và quốc phòng.

Trong những năm từ 2008-2009, nền kinh tế bắt đầu suy thoái sau 10 năm tăng trưởng, kéo dài cho đến giai đoạn cuối 2009-2010. Mặc dù bị suy thoái nhưng kinh tế Nga không bị ảnh hưởng nặng nề bởi cuộc khủng hoảng kinh tế toàn cầu 2007- 2008 so với các nước láng giềng, một phần là do các chính sách điều tiết kinh tế và chi tiêu thích hợp.

2. Xã hội

Với hơn 160 nhóm dân tộc khác nhau cùng với người dân bản địa ở Nga tạo nên sự đa dạng văn hóa của quốc gia này. Bên cạnh nền văn hóa Slav Chính thống của Người Nga, còn có văn hóa Hồi giáo của người Tatar và Bashkir, nền văn hóa mang đậm ảnh hưởng Phật giáo của các bộ tộc du mục Buryats và Kalmyks, những người Shaman giáo ở cực Bắc và Siberia, hay nền văn hóa của người Finno-Ugric vùng Tây Bắc của Nga và vùng sông Volga.

văn hóa nước Nga

Văn hóa Nga có truyền thống lâu đời về nhiều mặt của nghệ thuật, đặc biệt khi nói đến văn học, múa dân gian, triết học, âm nhạc cổ điển, nhạc dân gian múa dân gian, truyền thống, múa ba lê, kiến trúc, hội họa, điện ảnh, hoạt hình và chính trị, tất cả đều có ảnh hưởng đáng kể đến văn hóa thế giới. Đất nước này cũng có một nền văn hóa vật chất đầy hương vị và một truyền thống về công nghệ.

3. Con người nước Nga

Con người, đất nước Nga để lại ấn tượng hết sức sâu sắc và tốt đẹp trong lòng biết bao người dân Việt Nam chúng ta. Ngay từ khi còn bé, tôi đã được nghe ông bà và rất nhiều người nói về người dân Liên Xô, ca ngợi những chiến tích, thành quả chiến đấu lao động, vươn lên dẫn đầu thế giới. Qua nghe những câu chuyện và thực tế hồi bé mỗi khi dùng các đồ vật sinh hoạt đồ điện gia dụng như ổ cắm, quạt điện cơ… thấy rất chắc chắn, yên tâm.

5. Giao thông nước Nga

Giao thông của đất nước Nga rất phát triển, hệ thống đường sắt ở Nga có tổng chiều dài là 149.000 km, đường cao tốc 952 km, tàu điện ngầm là phương tiện vận chuyển chủ yếu ở các vùng đô thị, Maxcova đứng đầu thế giới về lượng vận chuyển hành khách, mỗi năm có đến 2,5 tỉ lượt người sử dụng tàu điện ngầm.

  • Đường hàng không: Nga có khoảng trên 300 công ty hàng không với 2.743 sân bay, chỉ riêng thành phố Maxcova đã có đến 4 sân bay quốc tế và hiện nay đã có nhiều chuyến bay trực tiếp từ Nga đến Việt Nam
  • Tàu điện ngầm: Hệ thống metro (tàu điện ngầm) của Nga nói chung hay của Matxcova nói riêng được coi là đẹp nhất và sâu nhất thế giới. Các ga tàu điện ngầm ở thu đô Matxcova được ví như những nhà hát dưới lòng thành phố. Mỗi ga tàu điện ngầm được thiết kế và xây dựng nhằm kỉ niệm các sự kiện lịch sử khác nhau của Liên Bang Nga. Tên mỗi ga tàu điện ngầm cũng được đặt theo tên của các nước Cộng Hoà thuộc nơi này trước kia hoặc các địa điểm nổi tiếng của chương trình.

tàu điện ngầm ở nước Nga

  • Xe buyt điện: Xe buyt điện có cần nối với các dây điện phía bên trên, là hệ thống phương tiện công cộng phổ biến được chia làm nhiều tuyến khác nhau chạy trong thành phố
  • Đường thủy: Đường giao thông quan trọng nhất là sông Vonga với cơ sở hàng tầng được thiết kế để tàu thủy có kích thước và trọng tải tương đối lớn lưu thông. Nga là một quốc gia có vị trí tiếp giáp với nhiều biển lớn nhỏ,vì vậy Nga có rất nhiều cảng và hải cảng.

6. Hệ thống giáo dục tại nước Nga

Đất nước có truyền thống học tập phong phú kéo dài nhiều thế kỷ trước.Trường đại học đầu tiên ở Nga, Học viện Xlavơ-Hy Lạp-Latin, được thành lập năm 1687, Đại học quốc gia nổi tiếng Moscow được thành lập bởi Mikhail Vasilyevich Lomonosov mở cửa vào năm 1755. Kể từ đó, một số lượng lớn các tổ chức giáo dục đại học đã xuất hiện trên khắp Nga từ Vladivostok đến Kaliningrad. Nga đã trao cho thế giới rất nhiều nhà khoa học xuất sắc, người đã có những khám phá vĩ đại, hơn 40 người trong số họ đã được trao giải thưởng Nobel. Đến nay, 741 trường đại học ở 82 khu vực của đất nước đã sẵn sàng để đón nhận sinh viên nước ngoài vào học.

Sinh viên nước ngoài tại các trường đại học Nga — latest news on russian education

7. Văn hóa ẩm thực tại Nga

Ẩm thực Nga có rất nhiều món ăn ngon, hấp dẫn mọi thực khách. Màu sắc của các món ăn ở Nga cũng rất ấn tượng, đó là sự kết hợp giữa màu đỏ tươi của súp củ cải đỏ, sắc vàng, xanh, trắng trong món salat, màu đen bánh mì đen đặc trưng,…Ẩm thực nước Nga luôn mang lại sự hòa hợp về các nguyên liệu rau củ và thịt cá. Mỗi món ăn đều mang đến giá trị dinh dưỡng cao kèm với sự tinh tế trong món ăn.

Ẩm Thực Nga Và Các Món Ăn Nga Truyền Thống

8. Một vài địa điểm du lịch đẹp và nổi tiếng ở nước Nga

Đất nước Nga xinh đẹp nhiều biết đến cung điện và viện bảo tàng, những con đường rộng lớn và những con kênh quanh co, lịch sử ngắn ngủi của nước Nga đã mang đến cho các thành phố vô số kho tàng kiến ​​trúc và nghệ thuật. Cùng với các điểm tham quan nổi tiếng thế giới như Hermitage, Nhà thờ St. Isaac và Nhà hát Mariinsky

1. Bảo tàng State Hermitage

Đây một trong những cung điện có cảnh đẹp nước Nga và bộ sưu tập nghệ thuật tập trung ở đây rất ấn tượng. Đây là điều tuyệt vời nằm trong chuyến đi của bạn đến Saint Petersbourg.

Bảo tàng State Hermitage
2. Quảng trường đỏ

Quảng trường đỏ là địa điểm yêu thích của trên thế giới. Nếu bạn đến thăm nó vào lúc sáng sớm (5 giờ sáng – 10 giờ sáng) và buổi tối (9 giờ tối – 1 giờ sáng). Chỉ đến lúc này bạn mới cảm nhận được sự kỳ diệu hiện ra trước mắt bạn khung cảnh đẹp nước Nga và hơi thở của lịch sử. Đó là một nơi rất thiêng liêng và tráng lệ vì vậy hãy tận hưởng từng giây phút ở đây.

QUẢNG TRƯỜNG ĐỎ – MOSCOW

3. Cung điện mùa đông

Nếu bạn có chuyến tham quan Cung điện mùa đông bạn ngồi ở ngồi trung tâm phát ra một vở nhạc kịch chính giữa. Nó xuất hiện như bộ phim khung cảnh đẹp lãng mạn cảm giác êm đềm và yên bình không thể tả hết được. Vào ban đêm hiện lên một khung cảnh nước Nga ngoạn mục cung điện mùa đông phía trước

Cung điện Mùa đông
4. Quảng trường Cung điện

Một trong những quần thể kiến ​​trúc đẹp nhất và cảnh đẹp nhất trên thế giới, Quảng trường Cung điện vẫn là không gian công cộng chính của St.Petersburg sau gần ba thế kỷ. Cũng giống như Quảng trường Đỏ ở Moscow, Quảng trường Cung điện ở St.Petersburg là nơi diễn ra nhiều sự kiện lớn trong lịch sử nước Nga.

Ngày nay, Quảng trường Cung Điện nhiều sự kiện công cộng và buổi hòa nhạc được tổ chức ở đây trong suốt cả năm và Quảng trường Cung điện là địa điểm yêu thích cho các lễ kỷ niệm Năm Mới, Ngày Chiến thắng, Cánh buồm đỏ thắm và Đêm trắng.

5. Đảo Kizhi

Một hòn đảo gần trung tâm hình học của Hồ Onega ở Cộng hòa Karelia, Nga. Kiến trúc bằng gỗ có thể được tìm thấy trên khắp nước Nga, nhưng Đảo Kizhi tự hào có một số ví dụ nổi tiếng nhất và phức tạp nhất của quốc gia.
Những công trình kiến ​​trúc này trên đảo Kizhi có niên đại từ nhiều thế kỷ khác nhau (lâu đời nhất từ ​​thế kỷ 14), Được ban phước với một trong những quần thể nhà thờ bằng gỗ đẹp như tranh vẽ của Nga, đảo Hồ Onega Kizhi là điểm đến đẹp nhất trên con đường thủy lớn nhất của Nga, sông Volga.

hòn đảo thiên đường tại Nga- đảo Kizhi

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.