Chat hỗ trợ
Chat ngay

GIỚI THIỆU VỀ ĐẤT NƯỚC HÀN QUỐC

Hàn Quốc (South Korea) tên đầy đủ là Đại Hàn Dân Quốc, xứ sở của kim chi, du lịch và làm đẹp. Hàn Quốc nằm ở bán đảo Triều Tiên thuộc Đông Á và theo thể chế cộng hòa. Nhiều thế kỷ trước, Hàn Quốc là vương quốc độc lập nhưng từ năm 1905, người Nhật nắm quyền lãnh đạo đất nước. Sau chiến tranh thế giới II, Nhật đầu hàng Mỹ, bán đảo Triều Tiên giành độc lập nhưng sớm chia cắt tại vĩ tuyến 38 thành Nam Triều Tiên (được hỗ trợ bởi Mỹ) và Bắc Triều Tiên.

I. Giới thiệu tổng quan về đất nước Hàn Quốc

1. Quốc ca, quốc kỳ, thủ đô của Hàn Quốc

Quốc ca

Năm 1910, dưới thời kỳ chiếm đóng của thực dân Nhật, một tác giả vô danh đã sáng tác, ra ca từ sau này được sử dụng trong Aegukga. Được phổ giai điệu bài dân ca Xcốt-len – Auld Lang Syne, bài hát đã được biết đến rộng rãi như 1 bài quốc ca. Bản nhạc gợi nên nỗi buồn mất nước và bầu không khí ảm đạm duới ách thống trị của thực dân Nhật Bản. Nhưng vượt lên trên nỗi buồn, sự bi thương đó là lời ngợi ca vẻ đẹp của đất nước, khát vọng chấm dứt xiềng xích nô lệ thực dân Nhật dựng lên để giành lại độc lập, chủ quyền và phát triển đất nước.

Quốc kỳ

Quốc kỳ của Hàn Quốc bao gồm 1 vòng tròn được tạo thành bởi 2 hình bán nguyệt, 1 màu xanh và 1 màu đỏ có dạng như lốc xoáy (biểu tượng thái cực lưỡng nghi), 4 góc là 4 nhóm vạch nổi bật trên nền trắng tượng trưng cho 4 quẻ trong bát quái của âm dương ngũ hành.

Sai, hình cuối là quốc kỳ Hàn Quốc hiện tại - VnExpress

Nền trắng của lá cờ tượng trưng cho sự tinh khiết, tính đồng nhất và tinh thần yêu chuộng hòa bình của dân tộc Hàn. Trong lịch sử, dân tộc Hàn có truyền thống mặc áo trắng và được gọi tên là “dân tộc Bạch y”. Bởi vậy màu trắng cũng được xem là màu biểu tượng cho dân tộc Hàn.

Vòng tròn ở giữa lá cờ được chia làm 2 nửa hình bán nguyệt đối xứng với nhau gồm màu xanh và màu đỏ có dạng như lốc xoáy. Đây là hình trang trí có tính truyền thống mà dân tộc Hàn đã sử dụng từ thời cổ đại. Màu xanh là biểu tượng của âm, tượng trưng cho hy vọng. Màu đỏ tượng trưng cho dương, chỉ sự tôn quý. Vòng tròn âm dương này tượng trưng cho sự sinh thành phát triển tương hỗ lẫn nhau trong quan hệ đối lập. Vì vậy, thái cực là căn nguyên của vạn vật trong vũ trụ, là khởi nguồn của sinh mệnh con người. Nó là sự tuần hoàn vĩnh cửu không bao giờ dứt.

Bốn góc của cờ được trang trí bởi 4 quẻ trong âm dương ngũ hành. Quẻ Càn tượng trưng cho trời, mùa xuân, phương Đông và lòng nhân từ. Quẻ Khôn tượng trưng cho đất, mùa hè, phương Tây và sự ngay thẳng hào hiệp. Quẻ Khảm tượng trưng cho mặt trăng, mùa đông, phương Bắc và sự thông thái. Quẻ Ly tượng trưng cho mặt trời, mùa thu, phương Nam và lễ nghĩa. 4 quẻ này tuần hoàn phát triển không có điểm dừng: Càn Ly Khôn Khảm Càn.

Thủ đô Seoul

Thủ đo Seoul là một khu vực bao gồm hai thành phố chính: Seoul, Incheon cùng tỉnh Gyeonggi ở phía Tây Bắc và những thành phố vệ tinh xung quanh khác như: Suwon, Goyang, Seongnam và Bucheon, với dân số toàn khu vực được ước tính lên đến 25 triệu người, tương ứng khoảng một nửa dân số đất nước (theo số liệu thống kê năm 2017). Diện tích khoảng 11.704 km² (4,519 dặm vuông). Đây là trung tâm quyền lực chính trị, kinh tế, văn hóa và cư trú của cả đất nước Hàn Quốc. Thành phố lớn nhất là Seoul với dân số khoảng 10 triệu người, tiếp đến là Incheon, với 3 triệu dân.

Thủ đô Seoul Hàn Quốc thành phố sôi động - Công ty du lịch Ấn Tượng Châu Á

2. Vị trí địa lý

Hàn Quốc là một quốc gia xinh đẹp nằm phía nam bán đảo Triều Tiên thuộc Đông Á. Phía Đông, Tây và Nam nhìn ra biển Đông và Thái Bình Dương; phía Bắc giáp Cộng hòa Dân chủ Nhân dân Triều Tiên, tiếp giáp với Nga, Trung Quốc. Địa hình nơi đây phân hoá thành hai vùng rõ rệt: vùng rừng núi chiếm khoảng 70% diện tích nằm ở phía đông; vùng đồng bằng duyên hải ở phía Tây và phía Nam. Chính nhờ điều này mà cảnh sắc thiên nhiên Hàn Quốc vô cùng đa dạng và đẹp đẽ; phải kể tới bãi Seamangeum – bãi bồi ven biển lớn thứ 2 trên thế giới, những dòng sông, con suối hay bãi cỏ thảo nguyên trải dài như bức thảm thêu.

3. Khí hậu

Ở Hàn Quốc có khí hậu ôn đới, rất ôn hòa với 4 mùa rõ rệt. Chính nhờ thời tiết dễ chịu và không khí trong lành mà người dân xứ Hàn luôn tự hào về làn da trắng mịn, xinh đẹp.

Mùa xuân nơi đây khá ngắn, chỉ kéo dài 2 tháng từ tháng 3 tới tháng 5 – khi thời tiết vô cùng mát mẻ ‘cát bụi vàng’ gió cuốn về từ các sa mạc phía Bắc Trung Quốc. Đây chính là lúc cây cối đâm chồi nảy lộc, các đồi núi và các cánh đồng hoa dại nở rộ đầy màu sắc. Mùa hè là thời gian nóng nhất, kéo dài từ tháng 6 đến tháng 8 với nhiệt độ trung bình khoảng 23 – 27°C. Các bạn sinh viên trong thời điểm này có thể tới những bãi biển xanh mát xinh đẹp, hay tham gia các lễ hội dân gian vô cùng đặc biệt.

Tháng 9 đến tháng 11 là thời điểm của mùa thu – khi thiên nhiên thời tiết Hàn Quốc đến độ đẹp nhất, với bầu trời xanh trong như pha lê, nắng vàng dịu nhẹ và những tán lá phong đầy màu sắc. Và cuối cùng là mùa đông lạnh và khô cùng những đợt tuyết rơi trắng xóa. Đây cũng là thời điểm mà các bạn sinh viên được thử chạm tay vào tuyết, nặn người tuyết hay chơi các trò trượt tuyết, lướt ván trên tuyết đầy thú vị.

II. Kinh tế – xã hội – con người Hàn Quốc

1. Tình hình kinh tế của đất nước Hàn Quốc

Kinh tế

Hàn Quốc là một trong những quốc gia có nền kinh tế phát triển hàng đầu châu Á. Từ những năm 1960, nông nghiệp và ngư nghiệp đóng góp 30% tổng sản phẩm quốc nội (GDP) cho nước này trong khi công nghiệp chế tạo chỉ chiếm 16%. Nhưng đến năm 2010, nông nghiệp và ngư nghiệp chiếm chưa đến 5% trong khi công nghiệp chế tạo chiếm hơn 50%. Hơn 50 năm qua Hàn Quốc đã đạt được những thành tựu phát triển kinh tế thần kỳ và giữ vai trò quan trọng trong nền kinh tế toàn cầu. Những thành tựu phát triển kinh tế đó thường được báo chí gọi là “Hán giang kỳ tích” hay “Kỳ tích sông Hán”.

Hơn 50% dân số Hàn Quốc sống ở vùng thủ đô

Hàn Quốc đã vượt qua cuộc khủng hoảng kinh tế năm 1997 nhờ những cải cách trong lĩnh vực kinh tế, tăng vài trò quản lý của doanh nghiệp và giữ vững xã hội an toàn. Nghiên cứu của Ngân hàng thế giới (World Bank) cho biết Hàn Quốc sẽ trở thành một trong những quốc gia thịnh vượng nhất thế giới. Xếp hạng GDP bình quân đầu người sẽ vươn lên vị trí thứ 8 vào năm 2025, chỉ xếp sau các nước như Mỹ, Canada và Anh Quốc.

Hàn Quốc có quan hệ thương mại lớn với Trung Quốc, Mỹ, Nhật Bản và Đức. Các công ty lớn của Hàn Quốc là Samsung, Hyundai, LG Electronics và Tập đoàn Lotte. Tòa tháp Lotte tại Seoul là tòa nhà cao nhất cả nước và cao thứ 5 thế giới.

Tiền tệ

Won là đơn vị tiền tệ của Đại Hàn Dân Quốc. Một won được chia thành 100 jeon. Jeon không còn được dùng để giao dịch hằng ngày nữa và chỉ xuất hiện trong tỷ giá hối đoái. Won được ban hành bởi Ngân hàng Trung ương Hàn Quốc, có trụ sở tại thành phố thủ đô Seoul. Tiền tệ chính thức của Cộng hòa Dân chủ Nhân dân Triều Tiên được ban hành bởi Ngân hàng Trung ương của Cộng hòa Dân chủ Nhân dân Triều Tiên có trụ sở tại thủ đô Pyongyang, được gọi là won Triều Tiên.

Khám phá Hàn Quốc qua họa tiết trên các đồng tiền

1 won = 20 vnd ( 1 won là nhỏ nhất chỉ có dạng tiền xu)
1000 won = 20.032 vnd
10.000 won = 200.327 vnd
100.000 won = 2.003.270 vnd
1.000.000 won = 20.032.704 vnd

2. Văn hóa – xã hội ở đất nước Hàn Quốc

Ở Hàn Quốc, ngôn ngữ chính thức là tiếng Hàn Quốc (tiếng Triều Tiên). Tiếng Anh, tiếng Trung Quốc và tiếng Nhật cũng trở thành ngoại ngữ chính. Các ngôn ngữ châu Âu như Pháp, Đức, Tây Ban Nha ít phổ biến hơn.

 Văn Hóa Người Hàn Quốc

Hàn Quốc là một quốc gia tự do và đa tôn giáo. Nhiều người dân Hàn không đặt nặng tôn giáo, họ tổ chức ngày lễ của nhiều tôn giáo khác nhau nhưng các nghi lễ cổ truyền vẫn còn được duy trì.

Hàn Quốc có nền điện ảnh, âm nhạc và thời trang tương đối phát triển tại châu Á (Trung Quốc, Đài Loan, Nhật Bản, Việt Nam). Văn hóa Hàn Quốc đang được du nhập mạnh vào nhiều nước châu Á với tên gọi “Han-lyu (làn sóng văn hóa Hàn)”. Đặc trưng của các món ăn Hàn Quốc là cay và mặn. Món ăn nổi tiếng là Kim-chi (các loại rau muối thường với ớt), thịt nướng (thịt ba chỉ, thịt bò), miến lạnh…Hàn Quốc đã tổ chức thành công Thế vận hội Mùa hè năm 1988 và Giải vô địch bóng đá thế giới World Cup năm 2002; giành được quyền đăng cai tổ chức Đại hội Thể thao Châu Á lần thứ 17 (9-10/2014) và Thế vận hội Mùa đông vào năm 2018.

3. Hệ thống giao thông ở Hàn Quốc

Hệ thống giao thông ITS công nghệ cao

Năm 2011, Hàn Quốc đã hoàn thành việc lắp đặt cáp quang Internet tốc độ cao trên 3500km đường cao tốc, từ đó tạo nên mạng lưới giao thông thông minh quốc gia (ITS – Intelligent Transportation Systems). Bên cạnh đó, tất cả thông tin về các phương tiện tham gia giao thông của Hàn Quốc đều được số hóa tạo thuận lợi trong việc quản lý và kiểm soát dữ liệu.

Hệ thống giao thông ở Hàn Quốc

ITS được ứng dụng trong tất cả loại hình giao thông của Hàn Quốc và đặc biệt phát triển ở thành phố Seoul. Trong đó, Hệ thống Vận hành và Thông tin giao thông Seoul (TOPIS) là niềm tự hào lớn nhất của hệ thống giao thông công cộng Seoul. TOPIS tập hợp đầy đủ các dữ liệu từ nhiều nguồn khác nhau với nhiệm vụ giám sát và quản lý tất cả tình hình giao thông ở Seoul, bao gồm:

  • Dịch vụ quản lý xe buýt
  • Hệ thống thẻ giao thông công cộng
  • Hệ thống thu vé tự động, hệ thống phát thanh truyền hình giao thông
  • Cảnh sát và Ủy ban Giao thông đường bộ (KoRoad)

Ở tất cả ga tàu điện ngầm và trạm xe buýt chính ở Seoul đều được trang bị màn hình LED hiển thị thời gian đến dự kiến của tàu điện ngầm và xe buýt giúp người đi thuận tiện theo dõi và chủ động trong hành trình của mình

Đặc biệt là những kết quả thành công vượt bậc sau khi hệ thống này được áp dụng tại thành phố Seoul. CNN từng đánh giá, hệ thống giao thông ITS đã giúp thành phố tiết kiệm thời gian, tiền bạc; tăng tốc độ lưu thông trung bình từ 20 lên 24km/h chỉ trong vòng chưa đầy 5 năm. Đồng thời cũng giúp Hàn Quốc cắt giảm tới 1,5 tỷ USD/năm chi phí khắc phục hậu tai nạn giao thông và ô nhiễm môi trường.

Tàu điện ngầm

Tàu điện ngầm là một phương tiện giao thông công cộng được nhiều người sử dụng tại Hàn Quốc, đặc biệt phát triển tại các thành phố như Seoul, Busan, Incheon, Daegu, Gwangju. Hệ thống ga tàu điện ngầm dày đặc kết nối các thành phố ở Hàn Quốc được sắp xếp trật tự hợp lý. Đây luôn là lựa chọn hàng đầu để di chuyển xa sang các quận, huyện khác trong cùng tỉnh hay thành phố hay giữa các tỉnh, thành phố với nhau.

 tàu điện ngầm và xe điện mặt đất

Cách đi tàu điện ngầm ở Hàn Quốc ngày càng dễ dàng hơn cho người sử dụng nhờ hệ thống thẻ thông minh hay các app hướng dẫn tìm và đi tàu phù hợp. Bản đồ tàu điện ngầm Hàn Quốc cũng được xây dựng rõ ràng, hợp lý, dễ theo dõi. Mỗi nhà ga tàu điện đều có tên, số và màu sắc đặc trưng biểu hiện cho tuyến đường.

Xe buýt

Xe bus là một trong những phương tiện giao thông chính tại Hàn Quốc, đặc biệt là với học sinh, sinh viên hay với người đi làm bởi thuận lợi cho quãng đường đi ngắn, hệ thống bến xe phân bố rộng và chi phí rẻ.

Các loại xe buýt được phân chia hợp lý và được đánh dấu khác biệt giúp thuận tiện cho việc đi lại của người dân. Ví dụ ở Seoul, xe buýt được phân loại theo màu như sau:

  • Xe buýt xanh dương: Đi từ vùng ngoại ô vào nội thành, chạy dọc Seoul và đi qua những trục đường chính
  • Xe buýt xanh lá cây: Đi quãng đường ngắn hơn từ các điểm gần nhà đến ga tàu điện ngầm hoặc bến xe
  • Xe buýt màu đỏ: Xe tốc hành, đi tuyến đường nối liền trung tâm Seoul với các thành phố lân cận
  • Xe buýt màu vàng: Di chuyển trên một cung đường khép kín với mục đích đi dạo quanh thành phố Seoul nên hướng đến đối tượng phục vụ chính là khách du lịch. Đặc biệt, nó không chỉ dừng lại ở các ga tàu điện ngầm mà còn dừng ở những trung tâm mua sắm, khu buôn bán hoặc điểm du lịch

Xe bus tại Hàn Quốc

Về chi phí khi di chuyển bằng xe buýt, phổ biến là thanh toán bằng cách quẹt thẻ giao thông thông minh vào máy đọc thẻ trước xe, phí xe sẽ được trừ trực tiếp trên thẻ. Ngoài ra, bạn cũng hoàn toàn có thể mua vé xe trực tiếp bằng tiền mặt trước khi lên xe, phí sẽ cao hơn một chút nhưng không đáng kể.

Xe đạp

Xe đạp là phương tiện cá nhân được nhiều người dân Hàn Quốc ưu ái sử dụng, xuất phát từ sự thuận tiện cho những quãng đường ngắn như từ nhà đến trường, đến công ty và từ chính ý thức vừa rèn luyện sức khỏe vừa bảo vệ môi trường của người dân Hàn.

 thuê xe đạp công cộng ở Seoul

Ở Hàn Quốc thiết kế những tuyến đường riêng dành cho xe đạp thường chạy dọc theo kênh rạch, các con sông chảy qua Seoul để có thể đi xe đạp vào trung tâm thành phố hay những con đường mòn dẫn đến ngọn đồi xung quanh núi. Giá cho thuê cũng rất hợp lí, khoảng 1 USD/giờ và cạnh đó còn có các dịch vụ gửi đồ vô cùng tiện lợi.

III. Hệ thống giáo dục

Hàn Quốc là quốc gia có nền giáo dục tiên tiến, phát triển hàng đầu thế giới, đặc biệt xếp thứ 2 thế giới về toán học và văn học. Bên cạnh đó, chương trình đánh giá học sinh quốc tế – do Tổ chức Hợp tác và Phát triển Kinh tế Thế giới (OECD) khởi xướng và chỉ đạo – hiện đang xếp hạng giáo dục khoa học của Hàn Quốc tốt thứ ba trên thế giới và cao hơn mức trung bình của OECD. Tuy nhiên, chi phí học tập tại Hàn lại thấp hơn rất nhiều so với các quốc gia khác, chỉ ~ 100 – 200 triệu/năm.

Ngôn ngữ chính được sử dụng trong các trường học tại đây là tiếng Hàn. Tuy nhiên, có nhiều trường Đại học Hàn Quốc có khóa học giảng dạy bằng tiếng Anh. Đặc biệt, quốc gia này còn có những trường Đại học Quốc tế đào tạo 100% bằng tiếng Anh và cấp bằng liên kết với các trường Đại học danh giá phương Tây cho sinh viên.

1. Trường đại học Quốc gia Seoul Hàn Quốc

Trường đại học quốc gia Seoul Hàn Quốc 서울대학교 – ngôi trường danh giá nhất tại xứ sở Kim Chi. Được biết đến là trường đại học quốc gia đầu tiên của Hàn Quốc. Luôn là hình mẫu cho các trường đại học quốc gia khác tại Hàn Quốc. Đại học Quốc gia Seoul bao gồm 24 trường thành viên và hơn 30,000 sinh viên theo học hằng năm.

Trường Đại học Quốc gia Seoul Hàn Quốc

Đại học Quốc gia Seoul được thành lập năm 1946. Là một trong những trường đại học công lập đầu tiên của Hàn Quốc. Được coi là trường đại học danh giá nhất xứ sở kim chi. Tất cả mọi thế hệ học sinh tại Hàn Quốc đều khát khao được học tập tại Đại học Seoul Hàn Quốc. Chính vì vậy, điểm đầu vào của trường rất cao. Tỉ lệ chọi luôn ở mức cao ngất ngưởng.

Đại học Quốc gia Seoul Hàn Quốc là trường đại học kiểu mẫu cho tất cả các trường đại học tại Hàn Quốc. Chính vì vậy mọi quy trình về giảng dạy đào tạo đều đạt chuẩn giáo dục quốc tế. Hiện nay, trường ĐH Seoul có 24 trường đại học trực thuộc. Có 3 cơ sở: 2 cơ sở tại Seoul và cơ sở còn lại tại Suwon. Với con số lên tới 19.000 chuyên ngành, trường Seoul đang nắm giữ kỷ lục là trường đại học đào tạo nhiều chuyên ngành nhất tại Hàn Quốc và thế giới.

2. Trường Đại học KAIST Hàn Quốc

Đại học KAIST Hàn Quốc tên đầy đủ là Viện Khoa học và Công nghệ tiên tiến Hàn Quốc. Là trường đại học đầu tiên nghiên cứu khoa học ở bậc sau đại học lớn nhất tại Hàn Quốc và Châu Á. Đây chính là địa chỉ cung cấp hàng nghìn công trình nghiên cứu về khoa học công nghệ cho Hàn Quốc và thế giới..Kaist - Viện khoa học và công nghệ tiên tiến Hàn Quốc

Trường Đại học KAIST Hàn Quốc là trường đại học đào tạo nghiên cứu về khoa học công nghệ tân tiến nhất tại Hàn Quốc. Do đó, trường đất được sự quan tâm của chính phủ và nhà trường. Các chính sách học bổng dành riêng cho sinh viên quốc tế luôn hấp dẫn học viên quốc tế.

3. Trường đại học Khoa học và Công nghệ Pohang (POSTECH)

Đại học Khoa học và Công nghệ Pohang (POSTECH) là trường đại học nghiên cứu đầu tiên của Hàn Quốc, được thành lập vào năm 1986 – thời kỳ mà Hàn Quốc vẫn đang theo đuổi các công nghệ tiên tiến của các quốc gia phát triển. POSTECH được thành lập dựa trên niềm tin rằng Hàn Quốc cần một trường đại học có thể dẫn đầu ngành khoa học và công nghệ toàn cầu.

Đại học Khoa học và Công nghệ Pohang (POSTECH)

Đại học Khoa học và Công nghệ Pohang (POSTECH) có hệ thống cơ sở vật chất hiện đại, khuôn viên rộng lớn đến 2,2 triệu m2 nhằm phục vụ tốt nhất cho công tác học tập và nghiên cứu của sinh viên. Ngoài ra, POSTECH còn liên kết với 128 trường đại học thuộc 33 quốc gia trên thế giới.

4. Trường Đại học Yonsei Hàn Quốc

Trường Đại học Yonsei là 1 trong 3 ngôi trường tốt nhất Hàn Quốc bên cạnh Đại học Quốc gia Seoul và Đại học Korea. Tạo thành bộ ba Bầu trời (SKY) – bộ ba ngôi trường mà học sinh Hàn Quốc luôn mơ ước để được vào.

Đại học Yonsei Hàn Quốc

Yonsei University là trường đại học tư thục lâu đời nhất tại Hàn Quốc. Thành lập năm 1885, tọa lạc ngay giữa thủ đô Seoul. Trải qua hơn 1 thế kỷ thành lập và phát triển, trường Đại học Yonsei Hàn Quốc đến nay đã khẳng định được vị trí hàng đầu của mình trong sơ đồ giáo dục của Hàn Quốc. Danh tiếng của ngôi trường này có lẽ không 1 ai là không biết tại Hàn Quốc.

Hiện nay trường có 22 trường đại học thành viên và 18 trường thành viên liên kết hệ cao đẳng. Số lượng sinh viên đang theo học là 39.000 sinh viên. Đây được coi là con số sinh viên theo học một trường đại học lớn nhất tại Hàn Quốc.

5. Trường Đại học Quốc gia Pusan Hàn Quốc

Đại học Quốc gia Pusan (부산대학교) – nằm trong danh sách top đầu các trường công lập và trường top ưu tiên. Đại học Quốc gia Pusan được ví như là cái nôi đào tạo của nhóm ngành nghiên cứu và giáo dục Đại học. Đến nay, trường đã phát triển thành một trong những trung tâm đứng đầu cả nước về đào tạo và nghiên cứu.

TRƯỜNG ĐẠI HỌC PUSAN

Đại học Pusan là trường được thành lập dưới sự đầu tư của chính phủ Hàn Quốc. Do vậy, từ cơ sở vật chất cho đến chất lượng đào tạo đều được đầu tư toàn diện. Là trường đại học tổng hợp đào tạo đa ngành nổi tiếng hàng đầu tại Hàn Quốc và là trường chất lượng số 1 khu vực miền nam.

6. Trường Đại học Sungkyunkwan Hàn Quốc

Trường đại học Sungkyunkwan Hàn Quốc – 성균관대학교 là ngôi trường lâu đời nhất của Hàn Quốc. Nếu các bạn đã xem các bộ phim cổ trang Hàn Quốc thì không khó nhận ra đây là nơi các sĩ tử, các vị quan bậc nhất đời Joseon đều theo học. Sungkyunkwan nhận đầu tư rất lớn từ tập đoàn SAMSUNG. Với cở sở vật chất hiện đại, đầy đủ nhằm tạo nên một môi trường học tập tốt nhất và thực tế nhất cho sinh viên.

Trường đại Học Sungkyunkwan

Theo Top Universitites 2019, Sungkyunkwan lọt TOP 5 Đại học tốt nhất Hàn Quốc, TOP 15 châu Á. Và hơn thế nữa trường cũng lọt TOP 100 Đại học tốt nhất Thế giới.

Đại học Sungkyunkwan hiện có 23 ngành nằm trong top 100 thế giới theo xếp hạng các ngành học. Trong đó có 3 ngành nằm trong top 50: Ngôn ngữ hiện đại, Dược học, Kỹ thuật hóa học.

Sungkyunkwan là một trường đại học đa ngành, với 17 trường cao đẳng và sau đại học. Với nhiều bậc học khác nhau: Cử nhân, Thạc sĩ, Tiến sĩ cùng nhiều hình thức học khác nhau. Các chương trình học được giảng dạy cả bằng tiếng Anh và tiếng Hàn.

IV. Những điểm du lịch nổi tiếng không thể bỏ qua khi đến Hàn Quốc

1. Tháp Namsan

Đứng đầu trong danh sách các khu du lịch Hàn Quốc được nhiều du khách trong và ngoài nước lựa chọn là điểm tham quan thú vị nhất và đây cũng là biểu tượng đặc trưng của Hàn Quốc. Thêm nữa điểm nổi bật nhất tại đây chính là bức tường gạch lát tình yêu được nhiều người check-in. Nếu có đến Hàn Quốc cùng với một nửa của mình thì đây chính là nơi mà bạn không nên bỏ lỡ để tạo nên kỉ niệm.

tháp namsan

Đến đây du khách sẽ cảm nhận được không gian đầy tình yêu thương của những cặp đôi tìm đến đây để treo những chiếc ổ khóa đầy màu sắc biểu tượng cho tình yêu của họ.

2. Đảo Jeju

Từng xuất hiện và được nhắc tới trong rất nhiều trong hàng loạt những bộ phim truyền hình hay các chương trình thực tế nổi tiếng của xứ kim chi, Jeju là hòn đảo trứ danh nổi tiếng và cũng là sự lựa chọn hàng đầu của khách du lịch khi đến Hàn Quốc. Đảo Jeju – hòn đảo lớn nhất Hàn Quốc với diện tích 1846 km2 với những tảng đá núi lửa đủ hình dạng, đá ở trên đảo Jeju có màu đen đặc trưng nằm ở khắp nơi hai bên đường, xếp thành hàng rào bao quanh những khu vườn quýt rộng lớn hay trải dài dọc theo các bờ biển

du lịch đảo Jeju vào mùa xuân

Không chỉ có phong cảnh hữu tình, thơ mộng mà Jeju còn sở hữu nhiều loại hình du lịch khá lạ và độc đáo như: “Con đường ma” dài 100m – con đường duy nhất mắt thường nhìn thấy xe đang lên dốc nhưng thực tế thì lại xuống dốc, Lâu đài thủy tinh mang vẻ đẹp kỳ bí, lãng mạn như chốn thần tiên, Làng Văn hóa Dân gian Jeju – địa điểm chính quay bộ phim truyền hình “Nàng Dae Jang Geung” nổi tiếng hay Công viên Tình Yêu với những bức tượng tình yêu nhằm giáo dục sinh học đặc trưng ở Hàn Quốc.

3. Cung điện Gyeongbokgung

Gyeongbokgung là hoàng cung lớn nhất tiêu biểu cho kiến trúc cổ điển và là một công trình tiêu biểu của Hàn Quốc và là cung điện hoàng gia lớn nhất Hàn Quốc. Gyeongbokgung giống như một khu phức hợp với không gian không quá rộng và yên tĩnh. Trong đó có 4 cung điện Changdeokgung, Cheonggyeonggung, Deoksugung, và Gyeonhuigung đủ để bạn có thể tha hồ tìm hiểu về lịch sử truyền thống lâu đời của nơi đây.

Cung điện Gyeongbokgung

Cảnh Phúc Cung là thành quả của sự kết hợp hài hòa tinh tế nhất giữa bàn tay con người và thiên nhiên, không sử dụng quá nhiều màu sắc hay trạm trổ công phu, cầu kỳ như Tử Cấm Thành ở Bắc Kinh mà chỉ sử dụng năm màu cơ bản là trắng, đỏ, đen, xanh và vàng cùng với lối kiến trúc đơn giản, vững vàng tạo nên vẻ hài hòa nhưng vẫn tạo nên khí thế hùng mạnh của Hoàng quyền Joseon.

4. Cầu Banpo

Cầu Banpo là cây cầu phun nước nổi tiếng nằm ở trung tâm thủ đô Seoul, được ghi nhận trong kỷ lục Guinness là cây cầu phun nước lớn nhất thế giới. Cầu Banpo có chiều dài 1140 mét, bắc ngang qua dòng sông Hàn, nối Seocho với tỉnh Yongsan.

Đêm huyền ảo bên cầu phun nước Banpo

Cầu trở nên đẹp lạ thường khi màn đêm dần buông xuống, đêm đến hệ thống đèn led với khoảng 200 chiếc được mở, chiếu những ánh sáng đầy màu sắc hài hòa với tia nước được phun ra từ vòi tạo nên hiệu ứng cầu vồng trong đêm đẹp huyền ảo, soi ánh sáng xuống dòng sông, một không gian như đang trong thế giới cổ tích nhiều màu sắc vậy. Được chiêm ngưỡng vẻ đẹp lung linh của cây cầu khi đứng hai bên bờ sông là một trải nghiệm đáng nhớ. Vì vậy đừng bỏ qua một địa điểm du lịch seoul hết sức tuyệt vời này.

5. Vườn hoa Morning Calm

Khu vườn đầy màu sắc hoa ở thành phố Gapyeong đực thiết kế từng góc nhỏ mang đậm chất thiết kế Hàn Quốc. Ở đây có hàng trăm loại hoa khác nhau, đủ loại màu sắc rực rỡ.

Thăm quan khu vườn Morning Calm

Nếu như ban ngày Morning Calm mang vẻ kiêu kỳ thu hút du khách bởi hương thơm nhẹ nhàng của hàng trăm loài hoa thì khi ánh trăng lên cao vườn ươm Morning Calm chợt khoác lên mình hàng triệu “chiếc áo” bóng đèn màu sáng lấp lánh vô cùng lung linh diệu kỳ, làm say đắm biết bao người nơi đây.

6. Khu làng cổ Bukchon Hanok

Nằm ở ngoại ô Seoul, khu làng cổ Bukchon Hanok được bảo tồn và giữ nguyên vẹn theo đúng thiết kế một ngôi làng truyền thống của người Hàn Quốc xưa. Vào đây, bạn sẽ được tìm hiểu rõ hơn cuộc sống và bài trí nhà cửa của người dân Hàn Quốc, thưởng thức các vũ công trong trang phục truyền thống, đám cưới truyền thống và các màn nhảy múa hấp dẫn, lạ mắt.

Làng cổ Hanok Bukcho

Làng Hanok tập hợp rất nhiều ngôi nhà cổ Hanok đã được bảo tồn và gìn giữ nguyên vẹn hơn 600 năm qua. Từng con đường, ngõ hẻm trong làng đều in hằng dấu tích cổ kính theo thời gian. Nếu du khách muốn tìm kiếm một không gian thanh bình để tìm hiểu về nét đẹp văn hóa cổ xưa của người dân Hàn Quốc thì ngôi làng văn hóa Bukchon Hanok là một điểm đến tuyệt vời.

7. Vườn trúc Juknokwon

Là một trong những cảnh được quan nhân tạo ở Damyang, tỉnh Jeollanam. Đến đây, du khách sẽ được chìm đắm vào không gian thoáng mát của một rừng trúc, cùng các thác nước. Đây là một trong những điểm du lịch Hàn Quốc mà bạn nhất định đừng bỏ lỡ nhé!

Vườn trúc Juknokwon

8. Chùa Jogyesa

Jogyesa là ngôi chùa được xây dựng theo lối kiến trúc cổ vào năm 1910, vị trí ban đầu của chùa Jogyesa tọa lạc gần với ngôi chùa Gakhwang, nhưng sau đó được di chuyển đến Gyeonji-dong vào năm 1937. Dù trải qua hơn 100 năm tuổi nhưng kiến trúc của chùa vẫn được bảo tồn một cách nguyên vẹn, nơi đây trở thành địa điểm tham quan, hành hương lễ Phật nổi tiếng tại Seoul Hàn Quốc.

Chùa Jogyesa Hàn Quốc

Chùa Jogyesa còn được gọi với tên khác là chùa Tào Khê, là biểu tượng đại diện cho nền Phật học xứ kim chi. Chùa là nơi tập trung tu học của gần 12 nghìn Tăng Ni Phật Tử. Cứ vào tháng 5 hàng năm, chùa lại được khoát lên mình một màu áo mới đủ màu sắc lung linh, huyền dịu của những chiếc đền lồng hoa sen trong không khí trang nghiêm và linh thiêng của ngày lễ Phật Đản. Nếu Du khách muốn hòa mình vào không khí trang trọng náo nhiệt trang nghiêm của lễ hội thì hãy lựa chọn tham quan địa điểm du lịch seoul này vào tháng 5 nhé.

Ngoài ra còn rất nhiều địa điểm hấp dẫn khác các bạn có thể ghé thăm

V. Ẩm thực Hàn Quốc

Đối với người Châu Á nói chung và người Hàn nói riêng thì cơm và các món ăn phụ là hai yếu tố chính cấu thành nên những bữa cơm hàng ngày. Nhưng khác với những quốc gia châu Á khác, bữa ăn của người Hàn Quốc luôn có sự xuất hiện của món kim chi – món ăn Hàn nổi tiếng thế giới. Kim chi và nước sốt lên men là món ăn đại diện cho nền văn hóa ẩm thực của Hàn Quốc. Ngoài kim chi, trong mỗi bữa ăn của người Hàn Quốc cũng luôn có cá khô và các loại thực phẩm muối biển.

1. Gimbap – Cơm cuốn rong biển

Cơm cuộn hay còn gọi làm gimbap, món ăn có cách làm và hương vị tương tự như sushi của Nhật Bản. Người Hàn biến hóa cho phần nhân của gimbap chứa nhiều nguyên liệu hơn tùy theo sở thích của mình. Phần nhân có thể là thanh cua, dưa leo, cà rốt, cá ngừ, phô mai, cá cơm, cá ngừ…

cơm cuộn

2. Kim Chi

Kim chi là món ăn quốc hồn quốc túy của người Hàn Quốc. Món ăn này xuất hiện trong hầu hết của đại đa số người Hàn. Cải thảo và các loại rau củ khác kết hợp với gia vị sau đó để lên men ở nhiệt độ thấp. Có rất nhiều loại kim chi khác nhau trong ẩm thực Hàn Quốc. Món ăn này thu hút người dùng nhờ vị giòn cay, chua nhẹ tốt cho sức khỏe.

kim chi Hàn Quốc

3. Tokbokki – Bánh gạo cay

Đây là món ăn vỉa hè nổi tiếng và được ưa chuộng của Hàn Quốc, gồm bánh gạo được xào với một loại sốt cay ngọt. Thời tiết Hàn khá lạnh và điều này khiến việc thưởng thức món Tokbokki sẽ trở nên thật tuyệt vời!

Cô Won - Ẩm Thực Hàn Quốc ở Quận Cầu Giấy, Hà Nội | Foody.vn

4. Jajang myeon – Mì tương đen

Chắc bạn chẳng còn lạ gì với mì tương đen hay còn gọi là Jajangmyeon nữa phải không? Vì món mì truyền thống này xuất hiện trong mọi bộ phim Hàn Quốc mà chúng ta thường xem. Mì tương đen có độ dai, đầy đặn của sợi mì, hòa quyện với vị đặc trưng riêng của sốt tương đen. Nước sốt của mì tương đen mang đến hương vị đắng nơi đầu lưỡi, nhưng càng ăn sẽ càng thấy ngọt và thơm.

Hướng Dẫn Cách Làm Mì Tương Đen Hàn Quốc Đơn Giản Tại Nhà

5. Thịt bò nướng lửa hay Sườn heo, sườn bò nướng

Bạn nào có sở thích ăn tại các quán nướng Hàn Quốc hẳn sẽ không xa lạ gì với những món ăn này. Người Hàn thường dùng thịt sườn, lưng, thịt mềm ướp với loại tương riêng biệt để làm tăng vị ngọt của thịt, làm món ăn thêm đậm đà. Thịt bò được thái mỏng, ướp với nước lê, rượu trắng, nước tương đặc, hành băm, tỏi băm, dầu mè, nước gừng, bột tiêu… sau đó nướng trên ngọn lửa nhỏ cháy âm ỉ. Sau khi thịt chín, bạn chỉ việc cuốn thịt nướng với rau sống và thưởng thức, đảm bảo ngon quên lối về!

Thịt nướng Hàn Quốc gồm những gì? Cách làm món thịt nướng Gogi-gui trứ danh của Hàn Quốc tại nhà

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.