Chat hỗ trợ
Chat ngay

GIỚI THIỆU VỀ ĐẤT NƯỚC RUMANI

Trong số hơn 200 quốc gia và vùng lãnh thổ trên thế giới, Romania là nước nào? Vị trí của quốc gia này ở đâu? Liệu Romania có điểm gì đặc sắc hay thú vị để chúng ta mong muốn một ngày được đặt chân đến hay không? Hãy cùng Việc làm Đài Loan giải đáp thắc mắc này qua bài viết sau đây.

I. Tổng quan về đất nước Romani

1. Bản đồ nước Romani
bản đồ địa lý nước Romani

Đất nước Romani- hay còn được gọi là Rumani nổi tiếng với điều kiện tự nhiên đặc trưng vùng Nam Âu, nơi địa hình gần như được chia đều giữa các ngọn núi, đồi và vùng đồng bằng. Dãy núi Carpathian là một địa danh nổi tiếng ở Romani, phục vụ du khách và cả người dân địa phương cho những hoạt động vào kì nghỉ như: leo núi, đi bộ đường dài, đạp xe và đi bè trên sông.

Romani giáp với Ukraina và Moldova về phía bắc và đông bắc; giáp với Hungary về phía tây bắc; giáp với Serbia về phía tây nam; giáp với Bulgaria về phía nam và giáp với Biển Đen về phía đông. Nước này nằm trên phần lớn diện tích của đồng bằng sông Danube.

2. Quốc kỳ của nước Romani

quốc kỳ của nước Romani

Quốc kỳ Rumani 3 màu xanh làm – vàng – đỏ được sử dụng lần đầu tiên vào năm 1848 trong cuộc cách mạng của người Wallachia và mang ý nghĩa là “tự do – công lý- tình huynh đệ”.

3. Thủ đô Bucharest của nước Romani

Thủ đô Rumani (Romania) được các quốc gia trên thế giới công nhận là thành phố Bucharest. Từ sau năm 1459 với nhiều thông tin rằng thành phố này đã đổi tên mới và dần phát triển hưng thịnh. Sau quá trình nhiều năm vận động và phát triển, tới năm 1862, Bucharest chính thức trở thành thủ đô của đất nước Rumani. Từ đây, chính phủ Rumani cũng tập trung, chú tâm vào củng cố và phát triển thành phố. Cho đến ngày nay thì đây đã trở thành trung tâm văn hóa, nghệ thuật nổi trội nhất đất nước Rumani.

thủ đô Bucharest của nước Romani

II. Kinh tế – xã hội – con người ở đất nước Romani

1. Tình hình kinh tế của nước Romani

Romani là một trong những nhà sản xuất và xuất khẩu hàng đầu các sản phẩm nông nghiệp ở Châu Âu, chiếm 10% GDP. Diện tích rừng chiếm 40% bề mặt đất nước; Tài nguyên rừng phong phú và nghề đánh cá đang mở rộng. Các mỏ khí tự nhiên và dầu mỏ đóng góp một phần đáng kể vào nhu cầu tiêu dùng hàng ngày, nhưng nước này lại phải nhập khẩu chúng, chủ yếu từ Nga. Để cố gắng giảm sự phụ thuộc vào các yếu tố bên ngoài, các nhà máy điện hạt nhân và thủy điện đã được đẩy mạnh việc hoạt động, và cung cấp 45% năng lượng tiêu thụ trong nước.

Hơn 40% lực lượng lao động làm việc trong các ngành công nghiệp Nhà nước, bao gồm khai khoáng, luyện kim, cơ khí công trình và hoá chất. Điện năng sản xuất đạt 59,245 tỷ kWh, tiêu thụ 60,045 tỷ kWh. Tài nguyên có dầu lửa và khí tự nhiên. Các cánh rừng lớn cung cấp nguyên liệu cho công nghiệp gỗ và sản xuất đồ gỗ. Các loại cây trồng chính có ngô, củ cải đường, bột mì, khoai tây và nho. Tuy nhiên, nông nghiệp ít được quan tâm và chủ yếu phục vụ xuất khẩu nên nhu cầu trong nước không được thoả mãn. Quản lý kinh tế yếu kém dưới thời Xê-au-sê-xcu khiến mức sống sa sút và Ru-ma-nu phải đối mặt với nhiều vấn đề kinh tế nghiêm trọng. Từ năm 1990 đất đai được tư nhân hoá.

Kinh tế đang chuyển sang cơ chế thị trường, tự do hoá, tư nhân hoá. Tuy nhiên, do cải cách chậm (1997 mới có chương trình cải cách cơ cấu kinh tế và ổn định và kinh tế vĩ mô), nên nền kinh tế chưa thoát ra khỏi khủng hoảng, đời sống nhân dân khó khăn.

Xuất khẩu đạt 8,4 tỷ USD; nhập khẩu, 9,6 tỷ USD; nợ nước ngoài; 9 tỷ USD.

2. Văn hóa – xã hội ở đất nước Romani

Romani là một quốc gia đa dạng về văn hóa, thể hiện qua con người, địa lý và lịch sử riêng biệt. Văn hóa và kiến trúc nơi đây có nhiều nét tương đồng với nước Pháp – mang lại cảm giác gần gũi như một vài góc nhỏ Hà Nội còn tồn tại từ thời Pháp thuộc đến ngày nay.

Nếu đến đất nước Rumani trong những dịp lễ hội, bạn sẽ nhanh chóng bị choáng ngợp bởi những bộ váy sặc sỡ sắc màu trên đường phố. Người Rumani yêu thích những điệu nhảy truyền thống, nổi tiếng với nghệ thuật dệt thảm, chạm khắc gỗ và làm đồ gốm.

lễ hội hoa hồng ở Romani

Giáo dục bắt buộc và miễn phí cho trẻ em trong 8 năm. Sau đó học sinh có thể đi tìm việc làm hoặc đi học dự bị đại học.

Chăm sóc y tế cho cộng đồng có nhiều khó khăn. Bệnh AIDS phát triển nhanh, do truyền máu cho trẻ sơ sinh và do quan hệ tình dục bừa bãi; bệnh viêm gan B trở thành căn bệnh phổ biến.

Tuổi thọ trung bình đạt 70,83 tuổi, nam: 67,05, nữ: 74,81 tuổi.

Những danh thắng dành cho du lịch, nghỉ ngơi và giải trí: Viện bảo tàng mỹ thuật quốc gia ở Thủ đô, vườn Xít-ni-ghi ở Thủ đô, toà án cổ, các khu nghỉ mát ở Biển Đen, sông Đa-nuýp…

3. Tiền tệ

Tiền tệ cũng là vấn đề mà bạn cần phải tìm hiểu trước khi đặt chân đến Romania. Đây là vấn đề liên quan mật thiết đến các hoạt động du lịch, sinh hoạt của bạn những ngày tháng này ở Rumani. Để chuẩn bị tốt nhất bạn cần biết tỉ lệ chuyển đổi tiền là bao nhiêu, cũng như các mệnh giá tiền hiện hành và nơi đổi tiền.

Rumani dùng đồng Leu Romanian, ký hiệu RON
Tỷ giá chuyển đổi: 1 RON= 5394.80 VND (Tỷ giá có thể thay đổi liên tục)
Địa điểm đổi tiền: Nếu như không đi theo tour thì bạn nên đổi của những người vừa đi Rumani về hoặc để an toàn nhất bạn nên đổi ở ngân hàng Rumani. Bạn nên mang theo tiền Đô đến Rumani và cũng cần lưu ý trên chuyến bay bạn chỉ được mang tối đa 5.000 USD. Dựa theo đó bạn cũng cần căn chỉnh số tiền đổi ra và mang theo khi đi du lịch Rumani.

4. Khí hậu ở đất nước Romani

Giống như Việt Nam, Rumani có bốn mùa trong năm. Nhưng mùa xuân và mùa thu chỉ kéo dài trong khoảng thời gian rất ngắn. Vào mùa hè, nhiệt độ tháng 7, tháng 8 có thể lên tới 31 độ vào ban ngày, nhưng tiết trời hanh khô và dễ chịu hơn tại Việt Nam. Mùa đông Rumani có nhiệt độ trung bình 1-2 độ C và xuống thấp hơn nữa vào ban đêm. Tuy vậy, điều kiện làm việc ở Rumani lại rất tốt bởi mọi nhà máy đều được đảm bảo về hệ thống lò sưởi và khí đốt.

biểu đồ nhiệt độ ở nước Romani

Khí hậu ôn đới lục địa bao phủ quốc gia này. Mùa đông nơi đây rất lạnh và thường xuyên có tuyết, ngược lại vào mùa hè thời tiết lại khá nóng .

Nhờ sự ưu đãi của thiên nhiên về địa hình và khí hậu, đất nước Rumani có một hệ động thực vật đa dạng: trên 3700 loài thực vật và 33792 loài động vật đang lưu trú ở quốc gia nhỏ bé này. Nhìn từ trên cao, Rumani giống như một cánh rừng bao phủ bởi những cây sồi, cây phong, linden và thông.

5. Mạng lưới giao thông ở nước Romani

Romania có cơ sở hạ tầng giao thông dày đặc và hiện đại:

Đường sắt: Một số lượng phát triển nhanh chóng các thành phố lớn của Romania có mạng lưới xe điện hoặc đường sắt hạng nhẹ hiện đại, bao gồm Bucharest, Timișoara, Cluj-Napoca và Oradea. Gần đây xe điện đã chứng kiến ​​một sự hồi sinh rất lớn với nhiều thử nghiệm như cung cấp điện trên mặt đất trong Oradea.

Đường thủy quan trọng nhất của đất nước là sông Danube. Cảng lớn nhất là của Constanța, là cảng lớn thứ hai tại Biển Đen.

Đường hàng không: Với hơn 13 triệu hành khách Sân bay Bucharest là sân bay quốc tế lớn và đầu mối giao thông của Châu Âu. Có 20 sân bay ở Romania (ước tính vào năm 2006)

III. Danh lam thắng cảnh nổi tiếng ở nước Romani

Rumani là vùng đất bí ẩn, nơi có những lâu đài cổ và những câu chuyện kì bí. Một nơi mang đậm màu sắc văn hóa lịch sử.

1. Lâu đài Bran (lâu đài Dracula)

Nếu đến Rumani vào mùa đông, bạn sẽ được ngắm nhìn một lâu đài tuyết ẩn hiện sau hàng cây trơ trụi lá, chỉ còn đọng lại những bông tuyết trắng xóa. Cộng với cái se se lạnh của thời tiết sẽ khiến cho lâu đài thêm chút ma mị và huyền bí. Ngược lại, vào mùa hè, lâu đài sẽ trở nên nổi bật với những chóp ngói đỏ trên nền xanh của những hàng cây phủ bóng.

Lâu đài Bran (lâu đài Dracula)

Vào phía bên trong lâu đài, bạn sẽ được chiêm ngưỡng bộ sưu tập đồ cổ từ thời nữ hoàng Marie (1875 – 1938) và khám phá những đường hầm u tối, nhỏ hẹp. Lâu đài chính là nơi tạo cảm hứng sáng tác cho nhà văn Ailen Bram Stoker (1847 – 1912) viết nên tuyệt phẩm kinh dị “Bá tước Dracula” năm 1897. Bởi vậy tòa lâu đài này còn có tên “Lâu đài của bá tước Dracula”. Đến nay mỗi khi nhắc đến lâu đài Bran người ta vẫn kể cho nhau nghe về huyền thoại ngài bá tước khát máu. Đồng thời, đây cũng là một trong những nơi hấp dẫn nhất ở đất nước Rumani.

2. Tu viện Painted Monasteries

Nhìn tổng thể, tu viện trông như những cây nấm khổng lồ mọc sát lên nhau. Trên các bức tường của tu viện được trang trí rất sinh động và tỉ mỉ. Hình ảnh về Chúa hiện lên sống động qua từng nét vẽ và những câu chuyện về Kinh thánh được viết bằng tay rất điêu luyện.

Tu viện Painted Monasteries

3. Lâu đài Peles

Cách thành phố Sinaia 60km và Brasov 135km, Peles được xem là một lâu đài đẹp nhất Rumani. Ẩn mình trong những tán cây cao của vùng núi Carpathia, lâu đài Peles nổi bật giữa một khoảng không gian xanh tươi tựa như một bức tranh hài hòa về màu sắc.

Lâu đài Peles

Lâu đài Peles được hoàn thành vào năm 1883 và từng là nơi ở của vua Carol Đệ nhất (1839 – 1914). Lâu đài có tới hơn 160 phòng đại diện cho từng vùng châu Âu xưa và được trang trí nội thất rất sang trọng. Hiện nay, đây là nơi thường xuyên tiếp đón các vị nguyên thủ quốc gia của các nước khi đến thăm Rumani và đông đảo khách du lịch.

4. Núi lửa bùn Berca

Núi lửa bùn hình thành dựa trên từ quá trình hình thành núi lửa cùng với sự phun trào bùn và khí. Vì nơi đây có nồng độ muối rất cao nên không có bất kì một nhà máy nào được xây dựng.

Núi lửa bùn Berca

Ngoài ra còn rất nhiều địa điểm khác nữa mà bạn có thể ghé thăm

IV. Ẩm thực ở đất nước Romani

Ẩm thực Romania được đánh giá là rất phong phú, đa dạng với sự hòa quyện nhuần nhuyễn các hương vị khác nhau, mang đến cho thực khách cảm giác ngây ngất khó quên.

1. Súp bò

Súp bò là món ăn khá phổ biến ở Romania, món ăn được chế biến từ các nguyên liệu như thịt bê, dạ dày bò, lòng đỏ trứng, tỏi và kem chua. Người Romania thường ăn kèm món súp thơm ngon này cùng với tỏi, ớt và giấm để tăng thêm độ đậm đà. Bởi thế bạn hãy tìm đến các nhà hàng và thưởng thức món ăn sup bò đặc trưng ẩm thực Romania này.

2. Bánh ống khói

Chiếc bánh được làm đơn giản với hình dáng trông như ống khói rất được lòng người Romania. Các nguyên liệu chính tạo nên món ăn này vô cùng đơn giản. Bánh làm từ bột nấm men ngọt và cuốn theo hình xoắn ốc, sau đó phủ đường và nướng trên ngọn lửa cho đến khi bánh có màu vàng ruộm bắt mắt.

3. Món Mititei

Đây là món thịt viên được làm từ sự kết hợp của thịt bò, thịt lợn, thịt cừu, tỏi, thì là và húng tây. Món này thường được ăn kèm với mù tạt và kẹp với bánh mì.

4. Món Sarmale

Là một trong những món ăn phổ biến nhất xứ Transylvania và là món ăn chính trong dịp lễ Giáng Sinh của người Rumani. Món này được thực hiện bởi các nguyên liệu: thịt băm nhuyễn, gạo, gia vị được trộn đều và gói trong lá bắp cải. Sau đó đem đun lên khoảng 40 phút là đã có được món Sarmale nổi danh khắp khu vực Trung Âu. Món này thường được ăn kèm với bắp cải muối chua và bột bắp.

Trên đây là một vài thông tin về kinh tế, văn hóa, xã hội, con người, ẩm thực, du lịch về nước Romani, hi vọng bài viết sẽ mang lại nhiều thông tin hữu ích cho bạn

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.