Chat hỗ trợ
Chat ngay

Cách làm hồ sơ hưởng chế độ thai sản dành cho lao động nữ tại Đài Loan

Như các bạn đã biết nếu đang làm việc tại Đài Loan mà có bầu thì các bạn sẽ phải về nước. Thế nhưng có thể các bạn lao động nữ chưa biết, các bạn lao động nữ có thai về nước nhưng vẫn sẽ được hưởng chế độ thai sản của Đài Loan, vậy cụ thể chế độ thai sản này như thế nào? Và các thủ tục và giấy tờ cần thiết để nhận chế độ thai sản này ra sao? hãy để chúng tôi hướng dẫn các bạn.

I. Luật pháp quy định về chế độ thai sản dành cho lao động nữ làm việc tại Đài Loan

1. Quy định của chính phủ Đài Loan đối với lao động nước ngoài trong trường hợp có thai

Chính phủ Đài Loan quy định về chế độ thai sản dành cho lao động ngoài nước như sau:

– Nữ công nhân nước ngoài có thai tại Đài Loan sẽ không phải bị trả về nước. Chủ thuê và môi giới không có quyền ép buộc bạn về nước vì lý do mang thai.

–  Việc kiểm tra có thai chỉ được làm trước và sau khi đến Đài Loan, không bao gồm trong các lần kiểm tra sức khỏe khác. Nếu bạn bị môi giới hay chủ thuê yêu cầu tiếp tục kiểm tra về việc có thai mà không có sự đồng ý của bạn là bất hợp pháp.

– Nếu bạn là nữ công nhân hợp pháp, khi mang thai, luật lao động Đài Loan cho phép bạn chuyển đổi sang một công việc nhẹ nhàng hơn, được quyền nghỉ dưỡng thai và có quyền được hưởng 8 tuần lương nghỉ phép sau khi sinh con theo luật pháp Đài Loan quy định.

– Nếu chủ thuê muốn chấm dứt hợp đồng với bạn và được bạn đồng ý, họ phải trả cho bạn tiền nghỉ việc (thường 1 năm làm việc được trả 1 tháng lương) và trả tiền vé máy bay.

– Vì an toàn cho bạn và thai nhi, các hãng máy bay sẽ không cho bạn lên máy bay khi bạn đã có thai hơn 6 tháng.

=>> Tìm hiểu chi tiết: Chi phí đi xuất khẩu đài loan

2. Cụ thể về chế độ thai sản cho lao động nữ tại Đài Loan

✅ Đối tượng được lĩnh: là lao động công xưởng và viện dưỡng lão làm việc tại đất nước Đài Loan thời từ 9 tháng trở lên.

✅ Lao động giúp việc gia đình tại Đài Loan không được lĩnh chế độ này. ( Bởi vì chỉ có lao động công xưởng và lao động hộ lý mới được đóng đầy đủ các loại bảo hiểm y tế, xã nội nên được hưởng chế độ thai sản)

✅ Lao động hợp pháp tham gia thi tuyển đơn hàng xuất khẩu đài loan đang làm việc tại Đài Loan đã mang thai tại Đài Loan và về Việt Nam sinh con hoặc sinh con tại Đài Loan được lĩnh chế độ thai sản là 2 tháng lương cơ bản. Điều này cũng có nghĩa là, trong trường hợp các bạn lao động có thai mà làm việc tại Đài Loan từ 9 tháng trở lên sau khi về nước vẫn sẽ được nhận 2 tháng lương cơ bản theo quy định chế độ thai sản tại Đài Loan.

hồ sơ hưởng chế độ thai sản tại Đài Loan

II. Các giấy tờ cần thiết và cách lĩnh tiền chế độ thai sản

1. Giấy tờ cần chuẩn bị

✅ Hộ chiếu, Căn cước công dân của mẹ

✅ Thẻ cư trú của mẹ tại Đài Loan ( Nếu không còn bản gốc thì phải có bản photo )

✅ Giấy khai sinh bản gốc của con ( Không thu trích lục khai sinh )

✅ Căn cước công dân của bố ( hoặc bố đang ở Đài Loan thì photo mặt hộ chiếu, thẻ cư trú )

✅ Giấy xác nhận tài khoản ngân hàng tại VN ( bắt buộc tài khoản phải mang tên mẹ, song ngữ tiếng anh )

✅ Giấy khám thai tại Đài Loan ( Nếu không có thì lấy giấy ra viện tại Việt Nam phải có tuần thai và dấu đỏ của bác sỹ ký tên )

Lưu ý:  giấy khai sinh của con phải được dịch công chứng + xác nhận bộ ngoại giao + dấu văn phòng Đài Bắc

2. Cách nhận tiền chế độ thai sản

Thời gian cục bảo hiểm Đài Loan giải ngân là từ 6 – 8 tuần kể từ khi nộp đầy đủ hồ sơ lĩnh tiền kể từ ngày tiếp nhận hồ sơ.

✅ Lao động cung cấp số tài khoản, hộ chiếu, thẻ cư trú của chồng bên Đài Loan (để nhận tiền thay vợ) – 勞動人提供老公在台灣的銀行賬號、護照、居留證(替老婆領錢)

✅ Nếu không có chồng bên Đài Loan thì cần phải làm giấy ủy quyền cho người bên Đài Loan lĩnh hộ. – 如果沒有在台灣的老公,需要委權書,讓在台灣的人領錢

Trên đây chúng tôi đã hướng dẫn quy trình và thủ tục cũng như giấy tờ giúp các bạn lao động nữ hưởng chế độ thai sản. Nếu các bạn không thể tự thực hiện làm hồ sơ để nhận chế độ thai sản này thì có thể liên hệ trực tiếp với chúng tôi, chúng tôi sẽ tư vấn cụ thể cho các bạn.

Tham khảo thêm một số nội dung quan trọng khác:

DỊCH VỤ HỖ TRỢ LÀM HỒ SƠ HƯỞNG THAI SẢN CHO LAO ĐỘNG VIỆT NAM TẠI ĐÀI LOAN
Hỗ trợ tư vấn 24/7

Địa chỉ: Số 8 BT1B – Phố Bùi Xuân Phái – Mỹ Đình 2 – Nam Từ Liêm – Hà Nội
Hotline: Mr.Linh 0961.800.365
Hỗ trợ tư vấn 24/7 qua: Call, facebook, zalo, line

  • Tư vấn hỗ trợ lao động tại các tỉnh phía bắc: Hà Nội, Bắc Ninh, Bắc Giang, Hải Dương, Nam Định, Hải Phòng, Thái Bình, Hoà Bình, Hưng Yên, Quảng Ninh, Cao Bằng, Bắc Kạn, Lạng Sơn, Tuyên Quang, Thái Nguyên, Vĩnh Phúc, Phú Thọ…
  • Các tỉnh miền trung: Thanh Hóa, Nghệ An, Hà Tĩnh, Quảng Bình, Quảng Trị, Huế…
  • TP.Hồ Chí Minh và các tỉnh miền nam

5 thoughts on “Cách làm hồ sơ hưởng chế độ thai sản dành cho lao động nữ tại Đài Loan

  1. Xuân says:

    Cho mình hỏi nếu như thẻ cư trú mình đã nộp lại để gia hạn, mà mình chỉ có ảnh chụp mặt trước, không có mặt sau mình có làm được BH Thai sản không vậy. Cám ơn

  2. Thắng says:

    Mình muốn hỏi là khi đang còn hợp đồng bị mang thai ngoài ý muốn xong về nước sinh con xong 1 thời gian con cai sữa còn quay lại đài được không

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.