Lịch nghỉ lễ tại Đài Loan mới nhất 2022 người lao động nên biết

Viện Hành Chính Đài Loan công bố lịch nghỉ lễ tại Đài Loan trong suốt năm 2022 và áp dụng cho tất cả lao nước ngoài đang làm việc tại Đài Loan. Trong đó, đáng chú ý lịch nghỉ Tết Nguyên Đán lên tới 9 ngày, các kỳ nghỉ lễ khác từ 3-4 ngày….

Lịch nghỉ lễ tại Đài Loan mới nhất 2022 người lao động nên biết

Lịch nghỉ lễ tại Đài Loan mới nhất năm 2022 và các ngày nghỉ theo luật lao động của Đài Loan

LỊCH NGHỈ LỄ ĐÀI LOAN NĂM 2022
Ngày lễ Thời gian Số ngày nghỉ
Tết dương lịch 31/12/2021-2/1/2022 3 ngày
Tết nguyên đán 29/1/2022-6/2/2022 9 ngày
Lễ kỷ niệm hòa bình 26/2/2022-28/2/2022 3 ngày
Tết thiếu nhi và thanh minh 2/4/2022-5/4/2022 4 ngày
Tết đoan ngọ 3/6/2022-5/6/2022 3 ngày
Tết trung thu 9/9/2022-11/9/2022 3 ngày
Lễ quốc khánh 8/10/2022-10/10/2022 3 ngày

Tổng cục Quản lý nhân sự (DGPA) công bố vào thứ năm (28 tháng 5) lịch làm việc năm 2022 có tổng cộng 111 ngày nghỉ tính thêm thứ 7 và chủ nhật là 115 ngày, với 7 kỳ nghỉ dài là ba ngày trở lên, bao gồm cả kỳ nghỉ Tết Nguyên đán, kéo dài 9 ngày liên tiếp.

Lịch nghỉ lễ đài loan mới nhất năm 2022
Lịch nghỉ lễ đài loan mới nhất năm 2022

Trên đây là chi tiết các ngày nghỉ lễ cũng như thời gian nghỉ cụ thể của Đài Loan trong năm 2022, các bạn lao động chú ý theo dõi nắm được để lên kế hoạch vui chơi cùng bạn bè trong các ngày nghỉ lễ nhé.

Ý nghĩa các ngày lễ, tết truyền thống tại Đài Loan người lao động nên biết

Dưới đây là những ngày lễ, tết truyền thống tại Đài Loan các bạn cũng nên nắm được để hiểu rõ hơn về những phong tục tập quán của người Đài Loan

Tết đầu năm – Ngày mồng 1 tháng giêng âm lịch

Là ngày đầu tiên trong năm tính theo âm lịch, Cũng giống như phong tục tập quán của Việt Nam vào ngày này người người tại Đài Loan đều mặc quần áo mới, với mong ước 1 năm mới tràn đầy hy vọng, vạn sự như ý. Cũng chính vì vậy, ngày này cũng là một ngày có nhiều điều cấm kỵ, chẳng hạn như không được quét nhà, đổ rác, không được nói những điều không may mắn, không được làm vỡ bát đĩa .v.v…

Lễ Nguyên tiêu – Ngày rằm tháng giêng âm lịch

Ăn canh viên là 1 tập tục quan trọng trong ngày này, những viên bột trong canh tròn tròn mềm mềm tượng trưng cho sự viên mãn, hy vọng nhà nhà đều được sung túc đầy đủ. Ngoài ra, trong ngày này tại Đài Loan còn tục rước đèn, hội hoa đăng, đèn kéo quân, thiên đăng và nhiều hoạt động đón mừng khác.

Lễ Thanh minh – Ngày mồng 5/4 âm lịch

Để chứng tỏ sự tưởng nhớ và biết ơn đối với những bậc trưởng thượng đã quá cố, hàng năm vào ngày này, người Đài Loan đều chuẩn bị quà cúng, hoa tươi, giấy tiền vàng bạc đem đến cúng trước mộ phần của những người quá cố.

Tết Đoan ngọ – Ngày mồng 5/5 âm lịch

Cùng với ngày Tết cổ truyền và tết Trung thu, tết Đoan ngọ được xem là 1 trong 3 ngày lễ lớn trong phong tục cổ truyền của Đài Loan. Nhà nhà đều treo những vật kỵ tà trước cửa, các địa phương đều tổ chức đua thuyền rồng, bánh tét bánh ú được xem là loại thức ăn mang tính đại biểu không thể thiếu được trong ngày này tại Đài Loan.

Lễ Trung nguyên – Ngày rằm tháng 7 âm lịch

Tháng 7 âm lịch hàng năm, theo tục truyền của Đài Loan gọi là “ tháng quỷ “, trong tháng này theo truyền thuyết các âm hồn đều rời cõi âm trở về dương thế, cho nên trong khoảng thời gian này cũng có một số những điều cấm kỵ, chẳng hạn như kỵ đi xa, kỵ xuống nước, kỵ cưới hỏi .v.v… Và để giúp đỡ các cô hồn được sớm siêu thoát, kể từ ngày mồng 1 tháng 7, khắp nơi đều tổ chức các buổi cúng bái phổ độ, chuẩn bị các lễ vật phong phú để cúng bái cho các âm hồn, và trong đó, lễ trung nguyên là ngày có quy mô lớn nhất .

Tết Trung thu – Ngày rằm tháng 8 âm lịch

Đây được coi là ngày tết Đoàn Viên tại Đài Loan. Người Đài Loan có tập tục tặng biếu quà cáp trong dịp tết Trung thu, mang tính tiêu biểu nhất là biếu nhau bánh trung thu và bưởi. Trong ngày lễ này, cũng có không ít các gia đình đều tụ tập bạn bè thân quyến cùng nhau tổ chức nướng thịt thưởng trăng, đốt pháo bông. Ngày lễ này mang đậm ý nghĩa gia đình đoàn viên, từ xưa đến nay đều được mọi dân chúng yêu thích và tôn trọng .

Ngày giao thừa – Ngày 31 tháng chạp âm lịch

Là ngày cuối cùng trong một năm, cũng là 1 ngày quan trọng nhất trong cổ tục Đài Loan, nhà nhà đều chuẩn bị các lễ vật phong phú để cúng bái thần thánh và tổ tiên, để cảm tạ công ơn đã phù hộ cho mọi người được bình yên trong suốt năm. Trước cửa nhà, các cửa sổ và thạp gạo đều có dán các câu liễn mừng, chuẩn bị đón mừng năm mới sắp đến trong bầu không khí hoan hỷ.

Có thể thấy các ngày lễ truyền trống của Đài Loan tương đối giống với Việt Nam vì vậy các bạn không cần phải quá lo lắng khi vào những ngày này không biết phải tặng quà gì hay gửi những lời chúc gì cho bạn bè hoặc đồng nghiệp người Đài Loan của mình nhé.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *