Chat hỗ trợ
Chat ngay

Điều kiện để nhập quốc tịch, định cư Đài Loan bạn nên biết

Để nhập tịch Đài Loan và định cư Đài Loan thì cần đáp ứng được những điều kiện gì? Và quy trình xin nhập tịch, định cư Đài Loan làm như thế nào? Hãy để vieclamdailoan chúng tôi hướng dẫn cho các bạn chi tiết và cụ thể tại bài viết này.

Điều kiện để nhập quốc tịch, định cư Đài Loan bạn nên biết

Điều kiện để nhập tịch và định cư tại Đài Loan

Để có thể nhập tịch, định cư tại Đài Loan thì nước ngoài hiện đang cư trú trên lãnh thổ Đài Loan cần đáp ứng các yêu cầu sau thì có thể đăng ký tự nguyện nhập tịch theo điều 3 của Luật Quốc tịch:

1. Người nước ngoài cư trú hợp pháp tổng cộng 183 ngày trở lên mỗi năm và liên tiếp trong hơn 5 năm tại Đài Loan.

 • (1) Không tính thời gian du học tại Đài Loan.
 • (2) Đối với trường hợp lấy vợ hoặc chồng người Đài thì chỉ cần 3 năm.

2. Đủ 20 tuổi trở lên và có năng lực hành vi nhân sự phù hợp với luật pháp của Đài Loan.

3. Không có hành vi phạm pháp, và không có tiền án tiền sự.

4. Có tài sản tương đương hoặc kỹ năng chuyên môn đủ để tự nuôi sống bản thân hoặc có một cuộc sống ổn định.

 • Cần cung cấp bằng chứng thu nhập bình quân hàng tháng ở Đài Loan trong năm vừa qua GẤP ĐÔI mức lương cơ bản do Bộ Lao động công bố.
 • Tổng giá trị ước tính động sản và bất động sản trong nước phải hơn 5 triệu Đài tệ
 • Nhân viên chuyên môn và kỹ thuật được chính phủ Đài Loan công nhận hoặc có những tài liệu chứng nhận thông qua các cuộc thi về kỹ năng chuyên môn.
 • Nếu đã có thẻ cư trú vĩnh viễn APRC, thì không cần cung cấp chứng minh tài sản.

5. Có năng lực tiếng Hoa cơ bản và những kiến ​​thức cơ bản về quyền và nghĩa vụ của công dân ở Đài Loan.

 • Bằng chứng về việc đã theo học các trường công lập và tư thục các cấp trong nước trên một năm.
 • Bằng chứng tổng số giờ học hoặc số giờ tích lũy của các khóa học do các cơ quan chính phủ cung cấp hơn 200 giờ. Hoặc hơn 72 giờ đối với những người trên 65 tuổi.
 • Dự thi chứng chỉ năng lực ngoại ngữ cơ bản và kiến ​​thức cơ bản về quyền và nghĩa vụ công dân khi nhập quốc tịch đạt 70 điểm trở lên. Đạt 50 điểm trở lên đối với những người trên 65 tuổi.

Ngoài việc đáp ứng các điều kiện trên, khi nộp đơn tại cơ quan đăng ký hộ tịch còn phải chuẩn bị các loại giấy tờ như đơn xin, ảnh, thẻ cư trú còn hiệu lực… Và tùy từng thời điểm sẽ có thêm những loại giấy tờ khác nhau các bạn có thể tìm hiểu chi tiết tại website https://www.ris.gov.tw/app/portal/144

Thủ tục và quy trình xin nhập tịch, định cư tại Đài Loan

Trước khi hướng dẫn các quy trình và thủ tục cũng như giấy tờ xin nhập tịch, định cư tại Đài Loan các bạn hãy đọc ký luật quy dịnh dưới đây về quốc tịch của Việt Nam và Đài Loan để hiểu rõ hơn trong quá trình xin nhập tịch:

Điều 4 Luật Quốc tịch 2008 quy định:

Nhà nước Cộng hoà xã hội chủ nghĩa Việt Nam công nhận công dân Việt Nam có một quốc tịch là quốc tịch Việt Nam, trừ trường hợp Luật này có quy định khác.

Như vậy, trong một số trường hợp, công dân Việt Nam được phép có hai quốc tịch: người được Chủ tịch nước cho phép, người Việt Nam định cư ở nước ngoài và đã nhập quốc tịch nước ngoài nhưng vẫn muốn nhập quốc tịch Việt Nam.

Trường hợp bạn vẫn muốn giữ nguyên quốc tịch Việt Nam, việc bạn có được thêm quốc tịch Đài Loan hay không, không chỉ phụ thuộc vào pháp luật Việt Nam mà còn liên quan đến pháp luật quốc tịch Đài Loan.

Trường hợp Đài Loan là quốc gia chỉ cho phép có một quốc tịch thì bạn muốn thêm quốc tịch Đài Loan, bạn phải làm thủ tục thôi quốc tịch Việt Nam.

Thủ tục xin thôi quốc tịch Việt Nam

Những giấy tờ cần có trong hồ sơ xin thôi quốc tịch Việt Nam

 1. Đơn xin thôi quốc tịch Việt Nam;
 2. Bản khai lý lịch;
 3. Bản sao Hộ chiếu Việt Nam, Giấy chứng minh nhân dân hoặc giấy tờ khác quy định tại Điều 11 của Luật này;
 4. Phiếu lý lịch tư pháp do cơ quan có thẩm quyền của Việt Nam cấp. Phiếu lý lịch tư pháp phải là phiếu được cấp không quá 90 ngày tính đến ngày nộp hồ sơ;
 5. Giấy tờ xác nhận về việc người đó đang làm thủ tục nhập quốc tịch nước ngoài, trừ trường hợp pháp luật nước đó không quy định về việc cấp giấy này;
 6. Giấy xác nhận không nợ thuế do Cục thuế nơi người xin thôi quốc tịch Việt Nam cư trú cấp;
 7. Đối với người trước đây là cán bộ, công chức, viên chức hoặc phục vụ trong lực lượng vũ trang nhân dân Việt Nam đã nghỉ hưu, thôi việc, bị miễn nhiệm, bãi nhiệm, cách chức hoặc giải ngũ, phục viên chưa quá 5 năm thì còn phải nộp giấy của cơ quan, tổ chức, đơn vị đã ra quyết định cho nghỉ hưu, cho thôi việc, miễn nhiệm, bãi nhiệm, cách chức hoặc giải ngũ, phục viên xác nhận việc thôi quốc tịch Việt Nam của người đó không phương hại đến lợi ích quốc gia của Việt Nam

Sau khi chuẩn bị hồ sơ, bạn nộp hồ sơ cho Sở Tư pháp nơi bạn đang cư trú trong nước. Trong thời hạn 5 ngày làm việc, kể từ ngày nhận đủ hồ sơ hợp lệ, Sở Tư pháp có trách nhiệm đăng thông báo về việc xin thôi quốc tịch Việt Nam trên một tờ báo viết hoặc báo điện tử ở địa phương trong ba số liên tiếp và gửi đăng trên Trang thông tin điện tử của Bộ Tư pháp.

Trình tự xin nhập tịch Đài Loan

Người xin đăng ký phải tự Nộp Đơn đến Sở Đăng Ký Hộ Tịch tại nơi cư trú xin đăng ký, và do Sở Đăng Ký Hộ Tịch Huyện (Thành Phố) chuyển giao công văn đến Bộ Nội Vụ phê duyệt giấy phép.

Các giấy tờ cần chuẩn bị

1. Tư liệu hộ tịch (Người đứng đơn không cần phải nộp, do Sở Đăng Ký Hộ Tịch thay mặt điều tra)

2. Giấy chứng nhận Cư Trú Ngoại Kiều hoặc Giấy Chứng Nhận Cư Trú Ngoại Kiều Vĩnh Viễn.

3. Giấy chứng nhận cư trú người nước ngoài.

4. Giấy chứng nhận ngày xuất nhập cảnh(Người đứng đơn không cần phải nộp,do Sở Đăng Ký Hộ Tịch thay mặt điều tra)

5. Giấy Chứng Nhận không có Tiền Án Tiền Sự Của Cảnh Sát hoặc các tài liệu có liên quan khác do Chính Phủ nguyên gốc cấp ,(Người đứng đơn xin qui hoá quốc tịch và phối ngẫu vợ(chồng)là công dân nước ta , và nếu trên thẻ Cư Trú Ngoại kiều có ghi rõ mục đích là(theo diện thân dân)thì không cần phải nộp.

6. Giấy Chứng Nhận không Tiền Án Tiền Sự của Cảnh Sát Hành Sự cấp ,thời gian cư trú tại trong nước(Người đứng đơn không cần phải nộp,do Sở Đăng Ký Hộ Tịch thay mặt điều tra)

7. Giấy chứng nhận tài sản hoặc kỹ năng chuyên nghiệp tạo được điều kiện sinh sống , hoặc bảo đảm cho cuộc sống tại Đài Loan .

8. Giấy chứng nhận theo qui định điều 3 Tiêu chuẩn xác định khả năng ngôn ngữ cơ bản và kiến thức cơ bản về quyền lợi, nghĩa vụ quốc dân của người qui hoá quốc tịch nước ta.

9. Theo qui định điều 9 của luật quốc tịch , Giấy Chứng Nhận Thôi Bỏ Quốc Tịch của nước Nguyên quán ,(bản gốc và bản dịch tiếng Trung)phải qua sự xác nhận của cơ quan đại diện ngoại giao tại nước ngoài thẩm định cụ thể .

10. Các hồ sơ cần nộp của Người Không Quốc Tịch :

 • (1) Bản gốc 「Giấy Chứng nhận Thân Phận Du Lịch của người Không Có Quốc Tịch」do Chính Phủ nước ngoài cấp (sau khi xác nhận , các cơ quan thụ lý hồ sơ sẽ hoàn trả lại), Các tài liệu cơ bản của người đứng đơn(Bản copy và Bản dịch tiếng Trung), trong đó Bản dịch tiếng Trung phải qua sự xác nhận của công chứng viên nước ta .Và nếu như các Văn bản này, khi Bộ Nội Vụ xét thấy cần phải xác nhận thêm , thì sẽ chuyển giao cho bộ Ngoại Giao để kiểm tra xác nhận .
 • (2) Người Không Quốc Tịch của khu vực Thái Lan, Myanmar, Indonesia Phù hợp với qui định khoản 2 điều 16 của Luật Xuất Nhập cảnh và Di Dân , Thẻ Cư Trú Ngoại Kiều do các Cơ Quan Cảnh Sát cấp trong đó phải ghi rõ là Không Có Quốc Tịch .
 • (3)Các văn bản khác qua sự xác định của Bộ Nội Vụ

11. Giấy chứng nhận sự đồng ý của Người Đại diện theo Luật định

12. Giấy chứng nhận tình trạng hôn nhân.

13. 2 tấm ảnh (theo qui định của qui cách hình chụp thẻ CMND).

14. Giấy chứng nhận Lệ phí (lệ phí chi nhận thu theo quy định hiện hành, xin vui lòng thanh toán bằng phiếu chuyển qua Bưu Điện, nêu rõ người nhận là Bộ Nội Vụ)

Việc nhập quốc tịch Đài Loan hơi phức tạp, và có thể sẽ mất nhiều thời gian, nên bạn cũng cần kiên nhẫn một chút. Các bạn có thể tìm hiểu chi tiết về quy trình thủ tục xin nhập tịch, định cư Đài Loan TẠI ĐÂY

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.