Chat hỗ trợ
Chat ngay

Thuế thu nhập cá nhân tại Đài Loan và cách lấy lại tiền thuế

Thuế thu nhập cá nhân tại Đài Loan là một trong những khoản mà lao động phải trích ra từ lương hàng tháng để nộp về chi cục thuế tại Đài Loan. Vậy cụ thể hàng tháng các bạn phải đóng bao nhiêu tiền thuế thu nhập cá nhân? Và lấy lại như thế nào? Hãy cùng theo dõi bài viết này của công ty xuất khẩu lao đông đài loan uy tín để hiểu rõ hơn.

I. Tiền thuế thu nhập cá nhân tại Đài Loan là gì?

1. Quy định về tiền thuế thu nhập cá nhan tại Đài Loan

Theo quy định luật pháp Đài Loan tất cả lao động nước ngoài làm việc tại đây đều phải nộp thuế thu nhập theo qui định của pháp luật sở tại.

Chi tiết cụ thể như sau:

– Trong cùng một năm (từ 1/1 đến 31/12) nếu người lao động cư trú và làm việc tại Đài Loan không quá 183 ngày thì mức thuế phải nộp là 20% mức lương cơ bản. Nếu đã cư trú và làm việc hơn 183 ngày thì mức thuế phải nộp là 6% mức lương cơ bản.

Ví dụ: Với mức thu nhập cơ bản là 17.880 NTS/tháng thì 6 tháng đầu (tức 183 ngày) mỗi tháng phải nộp thuế 3.168 NTS, từ tháng 7 trở đi mỗi tháng phải nộp 1073 NTS.

– Thu nhập từ làm thêm và tiền thưởng (nếu có) sẽ không tính vào thuế. Những người đã cư trú và làm việc không quá 183 ngày của năm trước sẽ được coi là phần mới của năm sau.

– Theo quy định của Pháp luật: Đối tượng lao động có tổng thu nhập từ lương trong một năm là 214.560 NTS thì sẽ được miễn thuế.

Ví dụ: Với mức lương cơ bản hàng tháng của lao động nước ngoài là: 17.880 NTS thì mức thu nhập một năm (12 tháng) sẽ là: 214.560 NTS. Khi đó người lao động sẽ không phải nộp thuế. Vì thế khi hết hạn hợp đồng người lao động yêu cầu chủ thuê hoặc Công ty môi giới đem biên lai thuế đã nộp đến Cục thuế địa phương thanh toán thuế trước khi xuất cảnh về nước

– Tiền thuế báo từng tháng, và phải có giấy thuế thì sau mới nhận lại được. Hầu như chủ thuê thường báo thuế cho người lao động vào tháng 5 và lấy lại tiền thuế vào tháng 9 hàng năm. Vì vậy năm cuối cùng thường là khi về nước một thời gian mới lấy lại được tiền thuế.

– Trước khi trở về Việt Nam nếu người lao động đã báo thuế mà chưa lấy lại được thì cần phải nói với chủ thuê đề xin lại giấy tờ báo thuế và ủy quyền cho người khác đến thời gian có thuế mà lấy lại.

– Người lao động cần nắm rõ mình đóng bao nhiêu % tiền thuế và thời gian ở Đài Loan làm việc một năm có đủ 183 ngày hay không, chứ không phải cứ đóng thuế là lấy lại được.

Xem thêm: Mức lương và cách tính lương tăng ca cho lao động đi XKLD Đài Loan

2. Chi tiết về tiền thu nhập tính thuế tại Đài Loan

Cách tính tiền thuế thu nhập cá nhân ở Đài Loan

Tổng thu nhập là thu nhập hàng tháng của bạn nhận được từ công việc như lương, thưởng hoặc các khoản thu nhập bất thường thuộc diện tính thuế. Bao gồm có những khoản như:

– Khoản tiền lương, thưởng mà bạn kiếm được từ các công việc của mình, bao gồm cả chi phụ cấp, các khoản khác tương đương lương.

– Thu nhập từ các khoản đầu tư, cung cấp các dịch vụ chuyên nghiệp khác (ngoài công việc chính), tiền lãi từ tiền gửi, cho vay mà bạn có. Nói chung gần như tất cả các nguồn thu hợp pháp có chứng từ pháp lý đều được đưa vào để tính thuế.

Thu nhập tính thuế của bạn sẽ là thu nhập sau khi trừ đi các Khoản miễn trừ thuế và Khấu trừ cho bản thân. Thông thường sẽ có 3 khoản giảm trừ như sau:

– Khấu trừ đặc biệt cho lương và thu nhập: Số này được công bố hàng năm và có thể không giống nhau giữa các năm. Giải thích một chút về con số này, đây là chi phí cần thiết phục vụ cho công việc được tính khấu trừ và bạn cần điền vào một mẫu đơn đính kèm và nộp kèm tài liệu bổ sung. Tài liệu này bạn sẽ được môi giới hỗ trợ.

– Khấu trừ tiêu chuẩn: Mỗi người được tính giảm trừ 120.000 Đài tệ. (Số này được tính theo số tháng thực tế mà bạn đóng thuế trong năm ở Đài Loan). Người trên 70 tuổi thì số tiền này là 132.000 Đài tệ

– Miễn trừ thuế: Mỗi người được miễn trừ 88.000 Đài tệ. (Tương tự số này cũng được tính theo số tháng thực tế mà bạn đóng thuế trong năm ở Đài Loan) .

Thu nhập chịu thuế = Tổng thu nhập – Khấu trừ đặc biệt – Khấu trừ tiêu chuẩn – Miễn trừ thuế

Ví dụ: Tổng thu nhập của bạn trong năm 2019 là 500.000 Đài tệ, bạn không có người phụ thuộc ở Đài Loan và bạn đóng thuế đủ 12 tháng thì thu nhập chịu thuế của bạn sẽ là:

Tổng thu nhập theo ví dụ là: 500.000 NTD (Lớn hơn 1.5 mức thu nhập cơ bản theo quy định)

Khấu trừ đặc biệt của bạn tối đa là: 200.000 NTD

Khấu trừ tiêu chuẩn: 120.000 NTD

Miễn trừ: 88.000 NTD

Thu nhập chịu thuế của bạn = 500.000 – 200.000 – 120.000 – 88.000 = 92.000 NTD => Đây là thu nhập chịu thuế thực tế mà bạn phải đóng.

Bạn đã tạm đóng = 500.000 x 18% = 90.000 NTD => Đây là số bạn đã tạm đóng.

Thuế thu nhập cá nhân ở Đài Loan

II. Cách lấy lại tiền thuế thu nhập cá nhân tại Đài Loan

1. Những giấy tờ cần thiết để lấy lại tiền thuế thu nhập cá nhân tại Đài Loan

 • Nếu bạn là lao động nước ngoài thì công ty môi giới quản lý sẽ giúp bạn khai và nhận tiền thuế.
 • Nếu bạn là nhân viên công ty thì công ty nơi bạn làm việc sẽ giúp bạn thực hiện.
 • Bạn cũng có thể ủy quyền cho các đại lý nộp thuế hoặc tự làm thủ tục hoàn thuế tại cơ quan thuế gần nơi bạn cư trú.

Nếu bạn tự nộp và tự nhận thuế thì bạn cần chuẩn bị những giấy tờ sau:

 • Tờ khai nộp thuế
 • Thẻ cư trú
 • Hộ chiếu
 • Hợp đồng lao động
 • Xác nhận thu nhập và bảng lương
 • Sổ ngân hàng
 • Và các giấy tờ khác theo yêu cầu nhằm chứng minh thu nhập của bạn hoặc khấu trừ hay miễn trừ hợp pháp theo từng trường hợp cụ thể.

2. Cách lấy lại tiền thuế thu nhập cá nhân tại Đài Loan

Có 2 cách để bạn nhận lại khoản thuê này đó là tới cục thuế nhận trực tiếp hoặc là sau này trở về nước công ty môi giới sẽ lấy lại giúp bạn. Thông thường thì sau khi về nước bạn mới có thể nhận lại khoản tiền này. Cúng có nhiều công ty sẽ giúp đỡ cho người lao động nhận lại khoản tiền thuế này trước khi về nước. Nhưng chắc chăn bạn sẽ nhận lại được khoản tiền thuế này nhé.

Tiền thuế phải đóng hàng tháng các bạn sẽ được báo trên bảng lương, và phải có giấy thuế thì sau mới nhận lại được. Hầu như chủ thuê thường báo thuế cho người lao động vào tháng 5 và lấy lại tiền thuế vào tháng 9-12 hàng năm. Vì vậy năm cuối cùng thường là khi về nước một thời gian mới lấy lại được tiền thuế.

Lưu ý: Trước khi trở về Việt Nam nếu người lao động đã báo thuế mà chưa lấy lại được thì cần phải nói với chủ thuê đề xin lại giấy tờ báo thuế và ủy quyền cho người khác đến thời gian có thuế mà lấy lại. Người lao động cần nắm rõ mình đóng bao nhiêu % tiền thuế và thời gian ở Đài Loan làm việc một năm có đủ 183 ngày hay không, chứ không phải cứ đóng thuế là lấy lại được.

Thông thường tiền thuế này các bạn sẽ được trả lại hàng năm. Tùy theo số tiền thuế mà các bạn đã đóng và được hoàn thế vào cuối năm sau đó. Tuy nhiên các bạn phải luôn nhớ rằng nếu các bạn đóng đủ 12 tháng thì các bạn chỉ nhận lại được 10 tháng thôi nhé. Còn 2 tháng kia chính phủ đài loan sẽ giữ lại làm tiền phát triển Đài Loan

>> Xem chi tiết: Tổng chi phí đi xklđ đài loan

3. Một vài lưu ý quan trọng trong việc lấy lại tiền thuế thu nhập cá nhân tại Đài Loan

Luôn giữ lại bảng lương hàng tháng

Bảng lương hàng tháng khi các bạn tham gia đơn hàng xkld đài loan của mọi người được phát để đối chiếu, xác nhận các khoản trừ, khoản tăng ca, khoản thực lĩnh… thường sau khi xem xong không có mấy ai giữ lại.

Từ bây giờ cần thay đổi thói quen giữ bảng lương để đảm bảo quyển lợi cho chính mình. Khi có giữ bảng lương các bạn sẽ có tự tính được tổng thu nhập trong 1 năm, tính tổng số thuế mình bị trừ trong 1 năm và khi đến thời hạn hoàn thuế có thể đem ra so sánh đối chiếu với con số mà cục thuế tính.

Có rất nhiều người thắc mắc là tiền thuế hoàn trả ít nhưng khi hỏi đến bảng lương thì lại không giữ, nhờ cty in cho bảng lương cả năm thì xin lỗi các bạn cty nó không có rảnh để làm việc này thế nên việc mà các bạn cần làm ngay từ bây giờ là GIỮ.

Mốc thời gian 183 ngày

183 ngày là thời gian tính từ ngày đầu tiên các bạn đến ĐL làm việc và được tính đến cuối năm đó. Nếu tính từ ngày đầu tiên đến ngày cuối cùng của năm bạn ở đủ 183 ngày thì sau đó sẽ được hoàn thuế của năm ấy.

Thuế của năm nào tính năm ấy không tính gộp 3 năm, và thuế của năm nay sẽ được trả vào năm sau, thời gian hoàn trả sẽ do cục thuế làm việc chứ không phải do chủ hay môi giới.

Hy vọng các bạn hãy biết cách tính thời gian được hoàn thuế của mình, khi đã đủ 183 ngày thì yên tâm sẽ được hoàn thuế nên cứ mạnh dạn tăng ca thoải mái nếu như cty có nhiều việc, vì mình cũng có vài xưởng gặp phải trường hợp không hiểu cách tính 183 và luật hoàn thuế nên đồng loạt không tăng ca vì sợ làm vượt quá 33000 sẽ bị trừ 18%.

Năm cuối cùng hết hạn về nước để làm sao lấy được thuế?

Tốt nhất bạn nên là tự tính xem năm đó mình ở ĐL đủ 183 ngày hay chưa? ( tốt nhất tự mình tính đừng trông chờ môi giới ), nếu đã đủ thì hỏi môi giới hoặc chủ cách thức để nhận thuế của năm đó.

Và cách làm của công ty môi giới là trước khi xuất cảnh khỏi Đài Loan sẽ cho những bạn đủ điều kiện hoàn thuế ký giấy ủy thác nhận hộ thuế và ghi lại số tài khoản ngân hàng bên Việt Nam để khi nhận được chi phiếu thuế sẽ gửi về Việt Nam cho các bạn.

Những người đã về nước rồi thì thời gian hoàn thuế sẽ lâu hơn những người đang ở tại Đài Loan ( vì cục thuế họ sẽ xử lý hoàn thuế cho những người đang ở Đài Loan trước sau đó mới đến người đã về nước ).

III. Địa chỉ liên lạc các chi cục thuế địa phương tại Đài Loan

Dưới đây là các địa chỉ chi cục thuế địa phương các bạn có thể liên lạc. Nếu gần nơi nào thì các bạn tới làm thủ tục ở nơi đó. LƯU Ý : Khi ra Cục thuế lao động mang theo thẻ cư trú và hộ chiếu cùng giấy báo thuế nhé.

1. ĐÀI BẮC

 • Địa chỉ: 7-2 Đường Beiping E ,Quận Zhongzheng, Đài Bắc
 • ĐT: +886-223949211

2. TÂN BẮC

 • Địa chỉ: 143 Khu 1, Đường Zhongsan, Quận Banqiao, Tân Bắc
 • ĐT: +886-289528200 / +886-0800580739

3. YUNLIN

 • Địa chỉ: 35 Đường Fuwen, thành phố Douliou, Yunlin
 • ĐT: + 886-55323941

4. CHANGHUA

 • Địa chỉ: 187 Khu 2,Đường Zhongshan, Changhua
 • ĐT: + 0800476969 / 0800-086969

5. CHIAYI

 • Địa chỉ: 154, Đường Jhongshan, Chiayi
 • ĐT: + 0800-536969 / 0800-086969

6. PINGTUNG

 • Địa chỉ: 24 Đường Peiping , Pingtung
 • Điện thoại: 08-7338086

7. NANTOU

 • Địa chỉ: 2 Đường Fusing, Nantou
 • Điện thoại: 0800-496969

8. YILAN

 • Địa chỉ: 165 Khu 2 Đường Jhongshan, Yilan –
 • Điện thoại: 0800- 396969

9. HSINCHU

 • Địa chỉ: 112 Đường JhongYang, HsinChu
 • Điện thoại: +886-3-5225161

10.TAINAN

 • Địa chỉ: 96 Khu 1, Đường Jhongyi,Quận West Centrai, Tainan
 • Điện thoại: +886- 62160216

11. TAITUNG

 • Địa chỉ: 729 Khu 2, Đường Jhongsing , Taitung
 • Điện thoại: 089-231600 Hotline:0800-826969/ 0800-086969

12. MIAOLI

 • Địa chỉ: Số 46 Đường Fucian, Miaoli
 • Điện thoại: 037-331900

13. KEELUNG

 • Địa chỉ: Số162, Khu 2, Đường Anle,Quận Anle, Keelung
 • Điện thoại: 0800-306969

14. TAOYUAN

 • Địa chỉ: 179 Khu 2, Đường Chenggong, Taoyuan
 • Điện thoại: 03- 3326181

15. HUALIEN

 • Địa chỉ: 19 Đường Fucian, Hualien
 • Điện thoại: 03- 8226121

16. PENGHU

 • Địa chỉ: 17 Đường Jhihping, Khu Jhongsing, Magong, Penghu
 • Điện thoại: 0800- 692000 / 06- 927915

17. KINMEN

 • Địa chỉ: 328, Đường Minzu, Thị trấn Jincheng, Kinmen
 • Điện thoại: +886-2325197

Tìm hiểu chi tiết một số nội dung quan trọng khác:

PHÒNG TUYỂN DỤNG XUẤT KHẨU LAO ĐỘNG ĐÀI LOAN
Hỗ trợ tư vấn 24/7

Địa chỉ: Số 8 BT1B – Phố Bùi Xuân Phái – Mỹ Đình 2 – Nam Từ Liêm – Hà Nội
Hotline: Mr.Linh 0961.800.365
Hỗ trợ tư vấn 24/7 qua: Call, facebook, zalo, line

 • Tư vấn hỗ trợ lao động tại các tỉnh phía bắc: Hà Nội, Bắc Ninh, Bắc Giang, Hải Dương, Nam Định, Hải Phòng, Thái Bình, Hoà Bình, Hưng Yên, Quảng Ninh, Cao Bằng, Bắc Kạn, Lạng Sơn, Tuyên Quang, Thái Nguyên, Vĩnh Phúc, Phú Thọ…
 • Các tỉnh miền trung: Thanh Hóa, Nghệ An, Hà Tĩnh, Quảng Bình, Quảng Trị, Huế…
 • TP.Hồ Chí Minh và các tỉnh miền nam

Bạn có thắc mắc về chương trình Xuất Khẩu Lao Động Đài Loan và cần được giải đáp? Hãy LIÊN HỆ TRỰC TIẾP VỚI CHÚNG TÔI để được cán bộ tư vấn của công ty liên lạc hỗ trợ.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.