Chat hỗ trợ
Chat ngay

Cách làm hồ sơ nhận trợ cấp tử tuất cho lao động Việt Nam tại Đài Loan

Trong trường hợp người lao động đi xklđ Đài Loan có bố, mẹ đẻ hoặc vợ chồng, con cái bị chết ở Việt Nam, có thể lĩnh tối đa só tiền trở cấp tử tuất là 3 tháng lương cơ bản. Vậy tiền trợ cấp tử tuất tại Đài Loan này lấy lại như thế nào? Thủ tục cần những gì? Hãy để chúng tôi hướng dẫn các bạn cụ thể trong bài viết này nhé.

Hướng dẫn làm hồ sơ trợ cấp tử tuất tại Đài Loan

Nếu bạn đang làm việc tại Đài Loan mà gia đình có người thân qua đời thì đầu tiên chúng tôi xin gửi lời chia buồn chân thành nhất tới bạn cùng gia đình. Việc gia đình có người thân qua đời là điều không ai mong muốn cả.Tuy nhiên có thể các bạn chưa biết trong trường hợp người lao động tại Đài Loan có bố, mẹ đẻ hoặc vợ chồng, con cái bị chết ở Việt Nam, có thể lĩnh tối đa só tiền trở cấp tử tuất là 3 tháng lương cơ bản. Đây là quyền lợi của các bạn nên hãy nén đau thương, bình tĩnh và làm theo chúng tôi hướng dẫn.

I. Tiền hỗ trợ tử tuất cho lao động tại Đài Loan là gì?

Chế độ tử tuất là chế độ bảo hiểm xã hội bù đắp phần thu nhập của người lao động dùng để đảm bảo cuộc sống cho thân nhân họ hoặc các chi phí khác phát sinh do người lao động đang tham gia quan hệ lao động hoặc đang hưởng bảo hiểm xã hội bị chết. Điều này có nghĩa là khi các bạn lao động đang làm việc tại Đài Loan mà có người thân người nhà qua đời thì sẽ được hướng chế độ này.

Điều này cũng có nghĩa là chế độ tử tuất tại Đài Loan chỉ áp dụng với những lao động có tham gia bảo hiểm xã hội, tức là đối với các bạn lao động bất hợp pháp thì sẽ không được hưởng chế độ này.

Lưu ý : chỉ có cha mẹ đẻ, vợ hoặc con, hoặc chồng mất thì mới được hưởng chế độ này. Lao động công xưởng và lao động viện dưỡng lão mới được hưởng quyền lợi này còn giúp việc gia đình thì không có vì lao động giúp việc không nộp loại bảo hiểm này chỉ nộp bảo hiểm y tế nên không được hưởng .

  • Chế độ được lĩnh là 3 tháng lương cơ bản đối với cha ruột , mẹ ruột và vợ , chồng và con trên 18 tuổi .
  • Con từ 13- 18 tuổi là 2,5 tháng lương cơ bản ,con dưới 12 tuổi là 1,5 tháng lương cơ bản

>> Các bạn lao động có thể xem chi tiết mức lương xuất khẩu lao động Đài Loan TẠI ĐÂY

II. Các hồ sơ cần thiết để nhận được tiền trợ cấp tử tuất tại Đài Loan

1. Sổ hộ khẩu gạch tên người đã mất

2. Giấy chứng tử bản gốc ( ghi rõ số chứng minh thư hoặc căn cước công dân )

3. Chứng minh thư hoặc căn cước công dân của người đã mất ( nếu còn )

4. Giấy khai sinh bản gốc của lao động

5. Hộ chiếu và thẻ cư trú của lao động (Chứng minh thư Đài Loan thì cần hộ tịch và chứng minh thư )

6. Số điện thoại và địa chỉ của lao động tại Đài Loan và Việt Nam

Lưu ý:

– Tên người đã mất trong hộ khẩu, trong giấy chứng tử, trong giấy khai sinh phải giống nhau. 
– Nơi xác nhận giấy chứng tử của người đã mất phải ghi rõ chức vụ của người đóng dấu và chữ ký.

III. Các bước thực hiện để lao động nhận được tiền trợ cấp tử tuất

1. Thân nhân hoặc người được bạn ủy quyền tại Việt Nam mang hồ sơ tới Cục Lãnh sự – Bộ Ngoại giao để được chứng thực, sau đó mang đến Văn phòng Kinh tế – Văn hóa Đài Bắc tại Hà Nội hoặc tại TPHCM để xác nhận.

Lưu ý: Tất cả các hồ sơ phía Việt Nam gửi lên Văn Phòng Đài Bắc thì cần phải được công chứng, dịch thuận đầy đủ sang tiếng Đài Loan, xem chi tiết TẠI ĐÂY

2. Sau khi nhận được hồ sơ từ Việt Nam chuyển sang, lao động nhờ công ty môi giới và chủ sử dụng lao động để làm thủ tục đề nghị chi trả trợ cấp tử tuất. Trong thời hạn 30 ngày, kể từ khi nộp hồ sơ cho Cục Bảo hiểm Đài Loan, tiền trợ cấp sẽ được chuyển vào tài khoản của lao động đang làm việc tại Đài Loan.

Trên đây chúng tôi đã hướng dẫn các bạn cách làm hồ sơ và thủ tục lấy tiền trợ cấp tử tuất đối với lao động đang làm việc tại Đài Loan. Nếu các bạn có bất kỳ thắc mắc nào hoặc không thể tự làm những thủ tục này thì có thể liên hệ trực tiếp với chúng tôi, chúng tôi sẽ giúp các bạn.

Tìm hiểu chi tiết những nội dung quan trọng khác:

DỊCH VỤ LÀM HỒ SƠ TỬ TUẤT DÀNH CHO LAO ĐỘNG VIỆT NAM TẠI ĐÀI LOAN
Hỗ trợ tư vấn 24/7

Địa chỉ: Số 8 BT1B – Phố Bùi Xuân Phái – Mỹ Đình 2 – Nam Từ Liêm – Hà Nội
Hotline: Mr.Linh 0961.800.365
Hỗ trợ tư vấn 24/7 qua: Call, facebook, zalo, line

  • Tư vấn hỗ trợ lao động tại các tỉnh phía bắc: Hà Nội, Bắc Ninh, Bắc Giang, Hải Dương, Nam Định, Hải Phòng, Thái Bình, Hoà Bình, Hưng Yên, Quảng Ninh, Cao Bằng, Bắc Kạn, Lạng Sơn, Tuyên Quang, Thái Nguyên, Vĩnh Phúc, Phú Thọ…
  • Các tỉnh miền trung: Thanh Hóa, Nghệ An, Hà Tĩnh, Quảng Bình, Quảng Trị, Huế…
  • TP.Hồ Chí Minh và các tỉnh miền nam

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.