Chat hỗ trợ
Chat ngay

Về nước trước thời hạn được bồi thường bao nhiêu tiền phí xuất cảnh?

Nhiều bạn lao động đi xuất khẩu lao động đài loan phải về nước trước thời hạn có nhiều lý do khác nhau. Tuy nhiên khi đã về nước trước thời hạn rồi thì làm thế nào để đảm bảo các bạn đòi lại được nhiều quyền lợi nhất? Hãy để chúng tôi hướng dẫn các bạn chi tiết trong bài viết này nhé.

I. Những lý do chính khiến cho lao động phải về nước trước thời hạn

1. Thu nhập không đảm bảo

Nhiều bạn trẻ khi có định hướng sang Đài Loan làm việc có quan niệm sẽ kiếm rất nhiều tiền (có những người nghĩ rằng có thể kiếm năm bảy chục triệu mỗi tháng) nên việc sau khi nhập cảnh và mức thu nhập không đảm bảo được con số đó. Họ chán nản, muốn bỏ về cũng là điều không tránh khỏi, và khi không có tâm lý làm việc thì việc buộc phải về nước giữa chừng là điều tất nhiên.

2. Sức khỏe không đảm bảo

Nhiều trường hợp không đáp ứng được điều kiện sức khỏe đi xuất khẩu lao động nhưng cố gắng dấu diếm để qua mắt công ty và chủ xí nghiệp, sau khi nhập cảnh khám lại không đạt và phải về nước giữa chừng.

3. Công việc không phù hợp

Một số công việc mà người lao động không tiếp xúc nhưng nghĩ rằng mình làm được và không mắc các vấn đề gì khi tiếp cận công việc. Ví dụ: sợ độ cao đi xây dựng, bị mồ hôi tay đi đơn điện tử, dị ứng thủy hải sản, môi trường làm việc quá lạnh, mù màu ở một số công việc,… Những lao động này họ gần như không có cách nào để tiếp cận những công việc này nhưng đôi khi chính cá nhân họ cũng không biết mình gặp vấn đề đó khi lựa chọn đơn hàng đi đài loan .

Về nước trước thời hạn
Để về nước trước thời hạn mà vẫn nhận lại được tiền phí xuất cảnh thì bắt buộc các bạn phải có một lý do chính đáng và không về vi phạm pháp luật của Đài Loan

4. Trộm cắp bị trục xuất về nước

Rất nhiều trường hợp người lao động đi xuất khẩu Đài Loan gặp phải do văn hóa tại Đài Loan gần như không có trộm cắp vặt nên họ đôi khi không cẩn thận chú ý và bảo vệ tài sản. Trong tình huống quá dễ dàng người lao động hay “tiện tay” và gây đến hậu quả không lường trước được.

5. Gây mất trật tự cộng đồng

Những tình huống gặp phải như cãi nhau, đánh nhau, kéo bè cánh gây mất trật tự công cộng, ảnh hưởng tới xung quanh hoặc xí nghiệp tiếp nhận. Nhiều sự việc như: vợ chồng, bạn bè, người thân trong gia đình làm việc hoặc học tập ở gần liên tục đến thăm gây ồn ào đến xung quanh, khi nhắc nhở nhiều lần không được dễ dẫn đến việc người lao động phải về nước giữa chừng.

6. Đình công trong xí nghiệp

Nhiều người lao động mặc dù được đảm bảo hợp đồng khá tốt, tuy nhiên vẫn chưa bằng lòng với mức lương hiện tại, công việc hiện tại (thường so sánh với người Đài cùng vị trí hoặc những người làm lâu). Những người này rủ rê, lôi kéo người khác trong công ty đình công, gây ảnh hưởng đến hoạt động kinh doanh, sản xuất của xí nghiệp.

7. Một số lý do khác khiến lao động phải về nước trước thời hạn

Ngoài những lý do trên thì một số lý do hi hữu khác cũng khiến cho lao động buộc phải về nước trước thời hạn như: Công ty phá sản, người thân qua đời, có việc riêng việc gấp tại Việt Nam cần phải trở về gấp…

>> Tìm hiểu chi tiết: Đi xuất khẩu đài loan hết bao nhiêu tiền

II. Luật quy đinh về việc về nước trước thời hạn của người lao động

1. Những trường hợp lao động về nước

Trường hợp thứ 1: Nếu việc bạn muốn về nước trước thời hạn không được chủ lao động cho phép thì bạn sẽ bị quy vào lao động bất hợp pháp và mọi quyền lợi của bạn sẽ không còn.

Trường hợp thứ 2: Nếu bạn được chủ lao động cho phép Quy định cụ thể, chi tiết các trường hợp người lao động về nước trước hạn và trách nhiệm của các bên trong việc chi trả chi phí giao thông cho người lao động về nước;

+ Các chi phí đối với người lao động: tiền môi giới (nếu có); tiền dịch vụ (nếu có); tiền ký quỹ (nếu có);

+ Quy định cụ thể về mức tiền, đồng tiền dùng để thanh toán, lộ trình thanh toán (tiến độ, thời điểm, phương thức thanh toán) đối với tiền môi giới, tiền dịch vụ, tiền ký quỹ (nếu có).

2. Quyền và nghĩa vụ của doanh nghiệp, tổ chức sự nghiệp

Trong hợp đồng phải quy định cụ thể quyền và nghĩa vụ của doanh nghiệp, tổ chức sự nghiệp trong việc tổ chức tuyển chọn, đào tạo lao động trước xuất cảnh, làm các thủ tục đưa lao động đi làm việc ở nước ngoài, hỗ trợ lao động trong quá trình làm việc ở nước ngoài, xử lý các rủi ro phát sinh trong quá trình lao động làm việc ở nước ngoài và thanh lý hợp đồng.

3. Quyền và nghĩa vụ của người lao động

Trong hợp đồng phải quy định cụ thể quyền và nghĩa vụ của người lao động trong quá trình đào tạo và làm thủ tục xuất cảnh, trong thời gian làm việc ở nước ngoài, kết thúc hợp đồng và trở về nước.

4. Thanh lý hợp đồng

Các bên có trách nhiệm quy định cụ thể về: Các trường hợp dẫn đến việc chấm dứt hợp đồng; Trình tự thủ tục chấm dứt hợp đồng bởi các bên; Trách nhiệm của các bên sau khi chấm dứt hợp đồng.

5. Giải quyết tranh chấp

Các tranh chấp giữa các bên tham gia hợp đồng được giải quyết trên cơ sở hợp đồng đã ký kết có hiệu lực pháp luật; các tranh chấp chưa được thỏa thuận trong hợp đồng thì giải quyết trên cơ sở quy định của pháp luật có liên quan.”

Mặt khác, theo quy định Luật người lao động Việt Nam đi làm việc ở nước ngoài 2006, tổ chức môi giới đưa người lao động Việt Nam đi làm việc ở nước ngoài phải Bồi thường cho người lao động, người bảo lãnh về những thiệt hại do doanh nghiệp gây ra theo quy định của pháp luật.

III. Về nước trước thời hạn được bồi thường bao nhiêu tiền phí xuất cảnh

Tiền bồi thường khi bạn về nước trước thời hạn thì tùy vào thời gian bạn làm việc tại Đài Loan nhiều hay ít mà bạn sẽ được trả lại. Nhưng các bạn hãy nhớ rằng, một khi đã đặt chân sang kể cả bạn có về ngay lập tức thì bạn cũng sẽ bị trừ 1 khoản tiền trong tổng số phí mà các bạn đã đóng (ít nhất là 1500 USĐ tiền cty phía Việt Nam giúp các bạn làm thủ tục, hồ sơ, visa, vé máy bay). Và trong vòng 3 tháng đầu tiên bạn về cũng chỉ bị trừ 1 khoản tiền như vậy. Nếu hơn 1 năm thì các bạn về nước sẽ được trả lại rất ít bởi vì 1 năm đó chủ bên Đài Loan cũng đã trả lương hàng tháng cho các bạn rồi.

Về nước trước thời hạn

Việc bạn về nước trước thời hạn được bồi thường chi phí bao nhiêu thì không hề có một luật nào quy định về điều này, vì vậy có một số bạn gặp được môi giới tốt thì được trả lại nhiều phí đi hơn, cũng có một số bạn khi về nước thì không được đền bù chi phí xuất cảnh.  Cũng có một số cty môi giới họ không có tâm và sẽ không trả lại cho bạn một khoản tiền nào cả. Và họ vu cho bạn là phá vỡ hồng và làm sai hợp đồng. Trong trường hợp này các bạn hãy bình tĩnh và làm theo cách mà chúng tôi hướng dẫn dưới đây:

Nếu bạn không đồng ý với số tiền mà bạn được trả lại nếu như về nước trước thời hạn thì các bạn không được ký vào bất kỳ một loại giấy tờ nào hết. Và liên hệ trực tiếp với bộ lao động Việt Nam tại Đài Loan theo sdt 1955 để được hỗ trợ. Tuyệt đối không được ký vào bất kỳ giẩy tờ nào nếu như các bạn không đồng ý nhé. Thứ 2 các bạn cũng nên chụp lại hợp đồng mà các bạn ký trước khi xuất cảnh để đối chiếu với công việc hiện tại. Như thế thì phía các cty môi giới sẽ không thể nói bạn làm sai nên bị bắt về.

Tìm hiểu chi tiết một số nội dung quan trọng khác:

PHÒNG TUYỂN DỤNG XUẤT KHẨU LAO ĐỘNG ĐÀI LOAN
Hỗ trợ tư vấn 24/7

Địa chỉ: Số 8 BT1B – Phố Bùi Xuân Phái – Mỹ Đình 2 – Nam Từ Liêm – Hà Nội
Hotline: Mr.Linh 0961.800.365
Hỗ trợ tư vấn 24/7 qua: Call, facebook, zalo, line

 • Tư vấn hỗ trợ lao động tại các tỉnh phía bắc: Hà Nội, Bắc Ninh, Bắc Giang, Hải Dương, Nam Định, Hải Phòng, Thái Bình, Hoà Bình, Hưng Yên, Quảng Ninh, Cao Bằng, Bắc Kạn, Lạng Sơn, Tuyên Quang, Thái Nguyên, Vĩnh Phúc, Phú Thọ…
 • Các tỉnh miền trung: Thanh Hóa, Nghệ An, Hà Tĩnh, Quảng Bình, Quảng Trị, Huế…
 • TP.Hồ Chí Minh và các tỉnh miền nam

5 thoughts on “Về nước trước thời hạn được bồi thường bao nhiêu tiền phí xuất cảnh?

 1. Văn thach says:

  Chào ae chị,e mới đi sang đài loan làm việc e cảm thấy công việc không phù hợp muốn tự nguyện về nước thì được hoàn lại khoảng bao nhiieu tiền ạ đơn e đi là 5500 đô

 2. Tiep says:

  E mới sang đài Loan được 1 tháng nhưng gia đình có chuyện nên phải về lúc đi đóng 5300 đô giờ về e có được nhận ko ạ

 3. hoanghuong says:

  em mới sang đài đc 5 ngày mà công việc quá sức so với em muốn về nước thì có được hoàn lại tiền hay không ạ ,phi em đi 5200

 4. ハイ says:

  Dạ , e sang được một tuần cảm thấy công việc không phù hợp . E muốn xin về nước thì e có được lấy lại một ít tiền phí e đã nộp cho công ty không ạ. Mong được giải đáp thắc mắc ạ .

 5. hoàng Thị thuần says:

  e muốn về nước trước hợp đồng 10 ngày thì có bị phạt ko ạ , và quy định về nước trước hợp đồng bao lâu thì ko bị phạt ạ

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.