Chat hỗ trợ
Chat ngay

6 Thông tin quan trọng về xuất khẩu lao động Ả Rập Xê Út năm 2023

Xuất khẩu lao động Ả Rập Xê Út (Ả Rập Saudi) hiện đang thu hút rất đông lao động phổ thông Việt tham gia bởi yêu cầu thấp, công việc không đòi hỏi cao và đặc biệt là không mất chi phí tham gia. Tuy nhiên “Nên” hay “không nên” vẫn là câu hỏi mà rất nhiều người lao động phải băn khoăn, suy nghĩ . Cùng tìm hiểu chi tiết trong bài viết này để hiểu rõ hơn.

Tổng quan về đất nước Ả Rập Xê Út

Ả-Rập Xê-Út hay Ả Rập Saudi (Saudi Arabia), tên chính thức là Vương quốc Ả-Rập Xê-Út, một quốc gia sa mạc và một Nhà nước Hồi giáo Ả Rập nằm ở Tây Nam Á. Ả-rập Xê-út chiếm hầu hết bán đảo Ả Rập, giáp với Biển Đỏ ở phía tây và Vịnh Ba Tư ở phía đông. Quốc gia này có biên giới giáp với các nước Iraq, Jordan, Kuwait, Oman, Qatar, Các tiểu vương quốc Ả-rập thống nhất và Yemen. Có chung biên giới biển với Bahrain, Ai Cập, Eritrea, Iran và Sudan.

Ả rập Xê út là quốc gia lớn nhất ở Tây Á với diện tích hơn 2 triệu km². Nước này được cai quản bởi gia đình Saud theo các dòng Hồi giáo truyền thống. Ả rập Xê út là nhà sản xuất dầu lớn nhất ở Trung Đông. Trữ lượng dầu đã được chứng minh ở Ả-rập Xê-út lớn thứ hai trên thế giới, ước tính là 268 tỷ thùng. Lãnh thổ tạo thành Ả-Rập Xê-Út ngày nay là nơi có nhiều nền văn hóa và văn minh cổ đại. Có một số dấu vết về hoạt động sớm nhất của con người thời tiền sử được tìm thấy ở Ả-Rập Xê-Út. Tôn giáo lớn thứ hai thế giới, Hồi giáo, ra đời ở đây.

Hành chính
 • Tên đầy đủ: Vương quốc Ả-rập Xê-út
 • Tên tiếng Anh: Saudi Arabia
 • Loại chính phủ: Chế độ quân chủ với Hội đồng Bộ trưởng và Hội đồng Tư vấn.
 • ISO: sa, sau
 • Tên miền quốc gia: sa
 • Múi giờ: +3:00
 • Mã điện thoại: +966
 • Thủ đô: Riyadh
 • Các thành phố lớn: Jeddah, Makkah, Al Madinah, Dammam với Al Khobar và Dhahran, (thủ đô của miền Đông), Taif.
Địa lý
 • Diện tích: 2.149.690 km².
 • Địa hình: sa mạc, cao nguyên, những ngọn núi ở phía tây nam.
 • Khí hậu: cằn cỗi, với cnhiệt độ cao ở trung tâm; độ ẩm và nhiệt độ đều cao dọc theo bờ biển.
Nhân khẩu
 • Dân số: 34.813.867 người (07/2020 theo DanSo.org)
 • Dân tộc chính: Ả Rập (90%), châu Á-Phi (10%)
 • Tôn giáo: Hồi giáo Ngôn ngữ: tiếng Ả Rập (chính thức)
Kinh tế
 • Tài nguyên: Dầu mỏ, khí tự nhiên, quặng sắt, vàng, đồng.
 • Sản phẩm Nông nghiệp: lúa mạch, cà chua, dưa, cam quýt; Thịt cừu, gà, trứng, sữa.
 • Sản phẩm Công nghiệp: Sản xuất dầu thô, lọc dầu, hóa dầu cơ bản, xi măng, xây dựng, phân bón, chất dẻo.
 • Xuất khẩu: – hàng hóa: dầu khí và các sản phẩm dầu mỏ 90% (2012 ước tính). – đối tác: Trung Quốc 13,2%, Nhật Bản 10,9%, Mỹ 9,6%, Ấn Độ 9,6%, Hàn Quốc 8,5% (2015)
 • Nhập khẩu: – hàng hoá: máy móc, thiết bị, thực phẩm, hóa chất, xe có động cơ, hàng dệt. – đối tác: Trung Quốc 13,9%, Mỹ 12,7%, Đức 7,1%, Hàn Quốc 6,1%, Ấn Độ 4,5%, Nhật Bản 4,4%, Anh 4,3% (2015)
 • Tiền tệ: Saudi Riyal (SAR)
 • GDP: 779,29 tỷ USD (2019 theo IMF)

6 Thông tin quan trọng về xuất khẩu lao động Ả Rập Xê Út năm 2022

Những thông tin quan trọng về xuất khẩu lao động Ả Rập Xê Út

Dưới đây là những thông tin quan trọng dành cho những bạn lao động đang có ý định đi xuất khẩu lao động Ả Rập Xê Út cần lưu ý:

Điều kiện tuyển Nhìn chung điều kiện tuyển chọn đối với lao động Việt Nam làm việc tại Ả rập thì vô cùng đơn giản. Người lao động chỉ cần đáp ứng được những điều kiện cơ bản sau:

 • Độ tuổi: 21 – 47 tuổi
 • Trình độ học vấn: tốt nghiệp tối thiểu tiểu học
 • Sức khỏe: có đủ điều kiện sức khỏe theo chứng nhận sức khỏe tại 76 bệnh viện do Bộ LĐTBXH cho phép khám sức khỏe đi XKLĐ
Chi phí xuất cảnh 100% chi phí đi làm việc tại Ả Rập Xê Út sẽ được phía Ả Rập chi trả toàn bộ. Bao gồm các khoản chi chí như từ xin visa, vé máy bay, chi phí đào tạo …
Mức lương Mức lương của người lao động tại đây khoảng 1700 Riyal (khoảng 9-13 triệu VNĐ). Ăn ở và các chi phí phát sinh  chủ sử dụng lao động sẽ chi trả.
Các ngành nghề tuyển dụng Ả rập xê út chủ yếu tuyển dụng  lao động Việt Nam sang làm các công việc sau:

 • Giúp việc nhà
 • Trông trẻ
 • Làm vườn
 • Lái xe gia đình (nam)
 • Xây dựng
 • Cơ khí
Các vấn đề phát sinh Khi làm việc tại Ả Rập Xê Út nếu người lao động gặp bất kỳ vấn đề phát sinh ngoài liên hệ với đơn vị phái cử trực tiếp để được hỗ trợ bạn có thể liên hệ với Ban Quản lý lao động Việt Nam tại Ả-rập Xê-út để được hỗ trợ xử lý

Đặc biệt, nếu phía Ả Rập chấm dứt hợp đồng trước thời hạn, chủ sử dụng lao động sẽ phải chịu mọi chi phí liên quan kể cả vé máy bay cho lao động về nước. Nếu phía lao động muốn chấm dứt hợp đồng mà không có lý do chính đáng sẽ phải bồi thường cho chủ sử dụng lao động 2 tháng tiền lương đồng thời phải tự lo tiền vé máy bay về nước.

Thời gian đào tạo Khi tham gia chương trình XKLĐ tại Ả Rập Xê Út người lao động bắt buộc phải đào tạo bắt buộc tối thiểu là 45 ngày tại các trung tâm đơn vị do bộ LĐTB&XH cho phép.

Có nên đi xuất khẩu lao động Ả Rập Xê Út không?

Những năm gần đây cùng với những khó khăn trong vấn đề giải quyết việc làm cho người lao động, xu hướng tìm việc tại Đài Loan – Nhật Bản – Ả Rập Xê Út đã ngày càng lan rộng và được phổ biến rộng rãi. Phong trào này đặc biệt phát triển ở các tỉnh miền núi, vùng sâu vùng xa, nơi tỷ lệ người lao động có việc làm thấp, đồng thời mức sống, mức thu nhập của người dân không được đảm bảo.

Bên cạnh những lao động phổ thông ở độ tuổi 20 – 30 tuổi, cũng có rất nhiều lao động nữ lớn tuổi muốn tìm kiếm công việc tại nước ngoài để cải thiện cuộc sống, hướng đến mong muốn xóa đói giảm nghèo. Tuy nhiên do vấn đề về tuổi tác, đơn hàng cho các lao động ở độ tuổi trung niên bị hạn chế rất nhiều so với lao động trẻ tuổi, và như vậy xuất khẩu lao động theo chương trình giúp việc gia đình là lựa chọn hàng đầu của nhiều chị em phụ nữ ở độ tuổi này.

Thuận lợi khi đi xuất khẩu lao động Ả Rập Xê Út

 • Xuất cảnh dễ dàng: Tham gia chương trình giúp việc gia đình tại Ả Rập Xê Út, người lao động sẽ không phải mất bất kỳ chi xuất cảnh nào, Đối với lao động nghèo, đặc biệt là những phụ nữ quanh năm “chân lấm tay bùn”, những điều kiện trên thực sự là cơ hội tốt để giúp họ dễ dàng tham gia và có được mức thu nhập ổn định với công việc mới. Chỉ cần đủ điều kiện về sức khỏe và thêm một số điều kiện đơn hàng đưa ra như về độ tuổi, kinh nghiệm,… bất cứ người phụ nữ nào cũng có thể tham gia xuất khẩu lao động theo diện giúp việc gia đình mà không phải lo lắng phải tốn kém về tiền xuất cảnh hay các chi phí phát sinh khác.
 • Công việc không quá nặng nhọc: So với các công việc đồng áng tại thôn quê thì công việc “giúp việc gia đình” tại Ả Rập sẽ không có gì là quá sức đối với một nữ lao động phổ thông. Hơn nữa, môi trường làm việc trong nhà tại các gia đình Ả Rập cũng rất sạch sẽ, các công việc thường được phân bổ rõ ràng. Có những gia đình Ả Rập thậm chí tuyển từ 2-3 giúp việc và phân bổ công việc hợp lý, cụ thể cho từng người.
 • Mức thu nhập khá: Lao động giúp việc gia đình tại Ả Rập thường có mức thu nhập bình quân từ 9 triệu – 10 triệu, chưa kể khoản thưởng thêm nếu làm tốt và có những chế độ đãi ngộ tốt khác dành cho lao động theo đặc thù từng gia đình. Thu nhập trên cũng đồng thời là khoản tiền mà lao động tiết kiệm được mỗi tháng vì những chi phí khác như: Ăn, ở, thuế,… lao động đã được gia đình chủ sử dụng đài thọ hết.

Khó khăn khi đi xuất khẩu lao động Ả Rập Xê Út

 • Tâm lý lao động sợ bị lừa, bị bán: Nhiều lao động nữ đã lớn tuổi có mong muốn được đi xuất khẩu lao động theo hình thức giúp việc gia đình nhưng lại chần chừ do tâm lý lo ngại sợ bị lừa, bị “bán”. Thực trạng cho thấy hiện có rất nhiều “công ty ma” dù không có giấy phép hoạt động vẫn liên tục tuyển người, do đó không đảm bảo được tính pháp lý của đơn hàng cũng như quyền lợi của người lao động. Đã có nhiều trường hợp lao động bị chèn ép, bóc lột quá mức,…. Nhưng công ty đưa lao động đi lại vô trách nhiệm, không giải quyết được các vấn đề này.
 • Lao động thiếu hiểu biết, dễ bị lừa: Do đa số phụ nữ tham gia chương trình này đều là những lao động đến từ các miền quê, mức độ hiểu biết về thông tin cũng như pháp luật bị hạn chế, cộng thêm sự cả tin nên lao động rất dễ bị lừa. Những lao động không may rơi vào tình trạng này không những không đi được mà còn bị “tiền mất, tật mang”.

Những lời khuyên quan trọng danh cho các bạn lao động đang có ý định đi xuất khẩu lao động Ả Rập Xê Út

Tham gia xuất khẩu lao động nhằm mục đích cải thiện cuộc sống là một định hướng tốt và nên thực hiện, song để tránh khỏi những rủi ro không đáng có hoặc bị mất công, mất sức mà không đem lại kết quả gì, người lao động trước khi tham gia chương trình xuất khẩu lao động Ả Rập cần đặc biệt lưu ý những điều sau:

 • Tìm hiểu kỹ thông tin về đất nước Ả Rập Xê Út trước khi xuất cảnh: Ả Rập và Việt Nam có sự khác nhau rất lớn từ con người, địa lý, khí khậu, văn hóa,… người lao động muốn sang nước này làm việc cần tìm hiểu kỹ các thông tin về văn hóa, ẩm thực, phong tục tập quán, tôn giáo, … để khi sang có thể dễ dàng hòa nhập với cuộc sống mới mà không bị bỡ ngỡ và chán nản. Nếu tìm hiểu kỹ về đất nước này, bạn sẽ thấy nhiều điều thú vị và sẽ yêu thích hơn nơi mà bạn sẽ đặt chân đến làm việc trong một vài năm sắp tới đấy.
 • Chọn một công ty uy tín để đi: Người lao động chỉ nên đi qua doanh nghiệp có giấy phép xuất khẩu lao động hoặc các doanh nghiệp được cấp phép cung cấp dịch vụ việc làm ngoài nước để tham gia.
 • Tìm hiểu kỹ thông tin về đơn hàng tuyển dụng: Người lao động nên tìm hiểu kỹ về mức lương, các chế độ đãi ngộ từ chủ nhà, các ràng buộc về điều kiện làm việc, điều kiện ăn ở, nếu có thể hãy xin thêm thông tin về chủ nhà tiếp nhận mình để có sự chuẩn bị tâm lý tốt nhất khi xuất cảnh,…
 • Kiểm tra hợp đồng cẩn thận trước khi ký: Hợp đồng đi làm việc ở nước ngoài giữa người lao động và doanh nghiệp phải có chữ ký của lãnh đạo và đóng dấu của doanh nghiệp đó. Hợp đồng phải ký trước khi bay. Theo hiệp định giữa 2 nước, toàn bộ chi phí môi giới, làm thủ tục, ăn ở, đi lại… người lao động được miễn hoàn toàn.

Ả Rập Xê Út là một thị trường XKLĐ rất hấp dẫn đối với Việt Nam phù hợp cho mọi người mọi đối tượng. Với chi phí đi XKLD bằng 0 có thể nói đây là thị trường tiềm năng cho những ai không có tài chính mà mong muốn đi làm việc tại nước ngoaì. Hy vọng rằng với những thông tin mà chúng tôi đề cập trên đây sẽ giúp các bạn hiểu rõ hơn về chương trình xuất khẩu lao động Ả Rập.

Hiện nay ngoài Dubai còn có rất nhiều quốc gia khác trên thế giới tuyển dụng lao động Việt Nam sang làm việc theo hình thức xuất khẩu lao động. Chính vì vậy, chúng tôi xin được phép liệt kê một số thị trường xuất khẩu lao động chính, được người lao động quan tâm và lựa chọn nhiều nhất để bạn đọc cùng tham khảo. Nếu quan tâm tới thị trường nào, vui lòng click vào đường dẫn để chuyển đến bài viết chi tiết mà chúng tôi đã biên tập.

Đài Loan Rumani Nga
Hungary Mỹ Canada
Úc Đức Ba Lan
Malaysia Dubai Ả Rập Xê Út
Macao Singapore Nhật Bản
Hàn Quốc

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.