Chat hỗ trợ
Chat ngay

Xuất khẩu lao động Canada 2023- 6 điều bạn PHẢI BIẾT!

Hiện nay có rất nhiều bạn trẻ chọn con đường xuất khẩu lao động Canada để thay đổi cuộc sống của mình. Vậy đi xuất khẩu lao động Canada cần những điều kiện gì? Chi phí đi Canada làm việc có cao không? Mức lương XKLĐ Canada là bao nhiêu?… Hãy để vieclamdailoan tư vấn cho các bạn cụ thể trong bài viết này nhé.

I. Tình hình xuất khẩu lao động Canada hiện nay

Hiện nay, nhu cầu đi xuất khẩu lao động của người dân Việt Nam là rất lớn, bên cạnh các thị trường xuất khẩu lao động truyền thống như Nhật Bản, Đài Loan, Hàn Quốc…Hiện nay, người Việt đang có xu hướng dịch chuyển đi xuất khẩu lao động qua Canada, Úc…Vì chính sách xét duyệt visa lao động, mở cửa chào đón những lao động có tay nghề cao của Chính phủ các nước.

Tùy vào loại giấy phép mà người lao động xuất khẩu sang lao động Canada mới có thể có tư cách lưu trú và làm việc. Để sang làm việc tại Canada thì người lao động cần phải xin được 1 trong 5 giấy phép làm việc tại Canada là Giấy phép NAFTA, Giấy phép miễn trừ LMIA, Giấy phép lao động khi đã hoàn thành chương trình học, Giấy phép chuyển nhượng trong công ty cụ thể như sau:

Dạng giấy phép Cụ thể nội dung
Giấy phép thông thường Đây là loại giấy phép được cấp trực tiếp bởi Bộ LĐ&PT Canada chấp thuận để có thể sử dụng dược người lao động nước ngoài hợp pháp.
Giấy phép NAFTA Nội dung giấy phép này đều thể hiện hết tất cả những mục điều khoản ở trong hiệp định NAFTA. Những người sở hữu giấy phép này có thể đi làm mà không cần LMIA.
Giấy phép miễn trừ LMIA người sở hữu loại giấy phép này có thể trực tiếp làm việc mà không cần LMIA được cấp phép lúc ban đầu.
Giấy phép lao động khi đã hoàn thành chương trình học Giấy phép này chỉ được cấp cho các du học sinh quốc tế khi đã hoàn thành chương trình học và muốn ở lại làm việc tại Canada với thời hạn 3 năm. Cơ hội định cư của bạn cũng sẽ dễ dàng hơn.
Giấy phép chuyển nhượng trong công ty Công ty có thể tiếp nhận nhân viên ngoại quốc đang làm việc tại các chi nhánh của công ty mà không cần LMIA.

Trong 2 năm gần đây, thị trường việc làm tại Canada đang rộng mở và thu hút khá nhiều người lao động từ nước ngoài đến làm việc theo các chương trình xuất khẩu lao động hợp pháp.

Trong năm 2022 này, dự kiến xuất khẩu lao động sang Canada sẽ là cơn sốt với người lao động Việt Nam. Rất nhiều các ngành nghề đang được chính phủ Canada đề xuất như nông nghiệp, cơ khí, xây dựng, điện tử, hàn, thực phẩm, kỹ sư chuyên ngành,….

Có thể nói rằng đây là một miếng bánh ngọt, tuy nhiên người lao động cũng cần phải lưu ý rất nhiều, bởi vì Canada chưa thực sự tuyển dụng nhiều lao động Việt Nam đến làm việc. Cùng như việc có rất ít các công ty được phép tuyển dụng lao động đến thị trường này.

Có thể nói rằng đây là một miếng bánh ngọt, tuy nhiên người lao động cũng cần phải lưu ý rất nhiều, bởi vì Canada chưa thực sự tuyển dụng nhiều lao động Việt Nam đến làm việc. Cùng như việc có rất ít các công ty được phép tuyển dụng lao động đến thị trường này.

Xuất khẩu lao động Canada

II. Điều kiện đi xuất khẩu lao động Canada

Để đăng ký đi xuất khẩu lao động Canada thì người lao động sẽ phải vượt qua khá nhiều yêu cầu khắt khe như sau:

 • Độ tuổi: từ 18 đến 45 tuổi
 • Sức khỏe: Không mắc các căn bệnh truyền nhiễm như HIV, lao phổi,….
 • Trình độ học vấn: từ trung học cơ sở cho đến tốt nghiệp cao đẳng đại học
 • Trình độ ngoại ngữ: Tiếng anh lưu loát. Điểm IELTS từ 4.5 đến 5.0 còn Toeic >500
 • Kinh nghiệm làm việc: Tùy theo đơn hàng sẽ yêu cầu kinh nghiệm làm việc

Lưu ý: Tùy theo ngành nghề mà điều kiện tham gia sẽ khác nhau, ví dụ như đơn hàng kỹ sư sẽ đòi hỏi trình độ bằng cấp cao hơn so với các đơn hàng xây dựng phổ thông.

III. Chi phí đi Canada làm việc

Quá trình đăng ký, chuẩn bị đi xuất khẩu lao động Canada gồm nhiều bước với những thủ tục, chi phí khác nhau. Nhìn chung, tất tần tật tổng chi phí xuất khẩu lao động Canada có những khoản sau:

 • Chi phí cho công ty dịch vụ / đơn vị môi giới
 • Tiền học ngoại ngữ, cụ thể là tiếng Anh hoặc tiếng Pháp
 • Chi phí hồ sơ, giấy tờ công chứng và dịch thuật bằng 2 ngôn ngữ
 • Lệ phí xin visa, giấy phép lao động
 • Chi phí đào tạo sau trúng tuyển đơn hàng
 • Tiền vé máy bay,…..

Tổng chi phí đi xuất khẩu lao động tại Canada sẽ rơi vào khoảng 10.000$ đến 22.000$ cho một đơn hàng có thời gian làm việc từ 2,5 năm đến 6.5 năm.

Cũng có khá nhiều công ty đưa ra những mức chi phí khác nhau để phù hợp với điều kiện nguồn hàng và chi phí kinh doanh của họ. Việc các công ty đăng quảng cáo tìm người lao động cũng tốn khá nhiều tiền, đôi khi khoản này sẽ được cộng vào một mục riêng cũng không thể nào tránh khỏi. Tuy nhiên, sự chênh lệch này là không đáng kể.

IV. Mức lương xuất khẩu lao động Canada

Mức lương làm việc tại Canada cao hay thấp còn tùy thuộc vào ngành nghề, trình độ chuyên môn của người lao động. Mức lương trung bình của lao động tại Canada là khoảng 15 CAD/h đến 41 CAD/h. Vậy thu nhập một tháng trung bình khoảng 2300 CAD đến 6500 CAD. Quy đổi ra tiền Việt là khoảng 40 triệu đến 115 triệu đồng.

Mức lương này chưa tính lương tăng ca và làm thêm ngoài giờ. Lương cao hay thấp sẽ còn tùy thuộc vào ngành nghề và trình độ chuyên môn của người lao động. Có thể nói đây là một mức lương rất khủng, chỉ cần chưa đầy nửa năm là người lao động đã có thể hoàn vốn.

V. Các chương trình đi xuất khẩu lao động Canada

Thị trường xuất khẩu lao động Canada chủ yếu tập trung tuyển dụng lao động các ngành:cơ khí, xây dựng, thực phẩm, nhân viên bưng bê, bán quán … Và một số công việc yêu cầu bằng cấp và trình độ cao của người lao động như: Kỹ sư phần mềm, kế toán, kỹ sư công nghệ sinh học, quản lý….hiện chủ yếu các đơn nông nghiệp : hái nấm, trồng cây hoa quả đang thịnh hành nhiều đơn dễ đi.

Để đi Canada làm việc người lao động có thể tham gia 3 chương trình cụ thể sau:

 • Chương trình tu nghiệp sinh Canada

Đây là chương trình xuất khẩu lao động dành cho những người có trình độ chuyên môn, nghĩa là cần tốt nghiệp trung cấp trở lên. Ưu tiên với những người đã tốt nghiệp cao đẳng, đại học. Người lao động phải trong độ tuổi từ 25 – 40, có sức khỏe tốt. Đồng thời, có kinh nghiệm làm việc với các ngành liên quan. Chương trình này còn có ưu điểm là không yêu cầu IELTS. Người lao động chỉ cần biết tiếng Anh giao tiếp là được.

 • Chương trình lao động phổ thông Canada

Nếu chỉ có bằng cấp 3 thì bạn có thể tham gia chương trình lao động phổ thông Canada. Yêu cầu của chương trình này rất đơn giản, chỉ cần trong độ tuổi từ 25 – 45. Tiếng Anh giao tiếp khá, không yêu cầu IELTS. Ngoài ra, người lao động cần có sức khỏe tốt. Đảm bảo yêu cầu của phía Canada và yêu cầu do Bộ lao động Thương binh và Xã hội đề ra.

 • Chương trình đi Canada làm việc theo dạng Open Work Permit

Cũng có những trường hợp có con cái đang là du học sinh hoặc thường trú nhân tại đất nước Canada. Bố mẹ sẽ sang Canada dưới dạng visa thăm thân rồi chuyên sáng xin Open Work Permit hoặc làm thử công việc hái nấm. Sau khoảng thời gian thử việc nếu các lao động cảm thấy phù hợp với công việc, chấp nhận mức lương thỏa thuận, thì chủ lao động có thể hỗ trợ chuyển đổi giấy tờ một cách hợp pháp để ở lại làm việc lâu dài

Chương trình sang Canada làm việc Thu nhập và phúc lợi Các ưu đãi khác
Tu nghiệp sinh Canada

– Tùy vào ngành học và kinh nghiệm mà người lao động sẽ có thu nhập trung bình từ 12 – 40 CAD/ giờ.

– Làm thêm ngoài giờ, làm ngày nghỉ, ngày lễ được tính lương riêng. Cao hơn so với mức thu nhập trung bình.

– Người lao động làm 8 giờ/ ngày. Được nghỉ theo đúng quy định và chế độ lao động Canada. Nếu không nghỉ thì sẽ được tính lương làm thêm.

– Người xuất khẩu lao động có chế độ bảo hiểm y tế, hưu trí và được pháp luật Canada bảo vệ quyền lợi hợp pháp.

– Có cơ hội định cư tại Canada sau 2 năm làm việc.

– Được bảo lãnh vợ/ chồng, con cái sang Canada trong thời gian xuất khẩu lao động.

– Con đi học được miễn 100% học phí đến THPT.

Lao động phổ thông Canada – Lương trung bình khoảng 15 CAD/ giờ.

– Làm thêm ngoài giờ, làm ngày nghỉ, ngày lễ tính 150 – 200% lương.

– Người lao động làm 8 tiếng/ ngày, được nghỉ theo luật lao động Canada (có thể đăng ký làm để lấy lương tăng ca).

– Có chế độ y tế, hưu trí… theo luật pháp Canada.

– Hợp đồng lao động 2,5 năm, được gia hạn nếu làm tốt.

– Visa có thời hạn lên đến 10 năm.

– Được miễn phí học tiếng Anh giao tiếp.

– Miễn phí đưa đón sân bay.

– Hỗ trợ sắp xếp chỗ ở miễn phí hoặc chi phí không quá 30 CAD/ tuần.

Open Work Permit – Lương trung bình khoảng 15 CAD/giờ

– Làm thêm ngoài giờ, làm ngày nghỉ, ngày lễ tính 150 – 200% lương.

– Người lao động làm 8 tiếng/ ngày, được nghỉ theo luật lao động Canada (có thể đăng ký làm để lấy lương tăng ca).

– Có chế độ y tế, hưu trí… theo luật pháp Canada.

Sau khoảng thời gian thử việc nếu các lao động cảm thấy phù hợp với công việc, chấp nhận mức lương thỏa thuận, thì chủ lao động có thể hỗ trợ chuyển đổi giấy tờ một cách hợp pháp để ở lại làm việc lâu dài

VI. Những khó khăn khi đi XKLD Canada mà người lao động gặp phải

Khi đã xác định làm việc tại một đất nước xa xôi, điều này đồng nghĩa sẽ có những khó khăn nhất định mà người lao động buộc phải đối mặt với nó. Về cơ bản, thì đây là những khó khăn được thống kê dựa trên số liệu lấy ra từ những người lao động lâu năm tại đất nước này:

 • Cuộc sống sinh hoạt và ăn ở có phần đắt đỏ hơn
 • Khó khăn trong ngôn ngữ giao tiếp
 • Khác biệt về văn hóa và các phong tục tập quán
 • Khoảng cách địa lý khá xa, gây khó khăn trong việc trở về thăm nhà khi muốn

Trên đây là toàn bộ những thông tin về xuất khẩu lao động Canada mà chúng tôi muốn gửi đến bạn đọc. Bạn nên cân nhắc tìm hiểu kỹ những chương trình và chi phí, mức lương cũng như điều kiện khi đi xuất khẩu lao động Canada. Các bạn lưu ý: Hiện tại thị trường Canada rất khó đi nhưng nhiều lao động không hiểu rõ nghe theo những lời mời gọi rồi tiền mất tật mang. Vì vậy các bạn hãy cân nhắc thật kỹ khi lựa chọn doanh nghiệp để đi xuất khẩu lao động Canada.

So sánh xuất khẩu lao động Canada và Đài Loan

Hiện tại thì Đài Loan là một nước xuất khẩu lao động có tiếng tại châu Á. Vậy so với Đài Loan, thì thị trường xuất khẩu lao động Canada có thực sự là nơi làm việc lý tưởng cho lao động Việt Nam hay không? Hãy cùng thử so sánh qua một vài tiêu chí giữa 2 thị trường này dưới đây nhé.

Tiêu chí so sánh Canada Đài Loan
Chi phí Từ 10.000$ cho đến 20.000$ cho 1 đơn hàng 2,5 năm có gia hạn làm việc Từ 80 đến 130 triệu, hoặc miễn phí xuất cảnh
Mức lương 40 triệu đến 115 triệu VNĐ / tháng tùy ngành nghề Cơ bản: từ 19-21 triệu đồng

Làm thêm: Lương tăng từ 133% – 170% tùy công ty

Ưu điểm Lương khủng

Chế độ đãi ngộ tốt

Dễ dàng tham gia

Thủ tục đơn giản không có nhiều điều kiện ràng buộc

Nhược điểm Khoảng cách địa lý xa hơn

Khác biệt về ngôn ngữ

Chi phí sinh hoạt cao

Lao động phải đối mặt với nhiều cám dỗ, nếu tâm lý không vừng vàng dễ bị kẻ xấu lợi dụng

Chi phí sinh hoạt ở Đài Loan khá đắt đỏ

Nhìn chung, xuất khẩu lao động Canada hiện nay đối với nhiều người chính là mơ ước đổi cho mình một cuộc sống tốt hơn. Mặc dù chi phí đi hơi cao một chút, nhưng đổi lại là một mức lương cũng rất cao đối với nhiều người lao động Việt Nam. Tuy nhiên các bạn hãy tìm hiểu thật kỹ những thông tin tuyển dụng bởi vì canada là một trong những thị trường xuất khẩu lao động đặc thì và rất nhiều môi giới không uy tín

Tìm hiểu thông tin chi tiết các thị trường xuất khẩu lao động khác

Dưới đây là chuỗi bài viết về thị trường xuất khẩu lao động tất cả các quốc gia khác, qua đó sẽ giúp người lao động có thêm nhiều lựa chọn và định hướng cho bản thân mình một cách đúng đắn. Đây là chuỗi những bài viết đầy đủ được đúc kết từ kinh nghiệm của đội ngũ tư vấn viên tại vieclamdailoan trong nhiều năm làm việc.

Đài Loan Rumani Nga
Hungary Mỹ Canada
Úc Đức Ba Lan
Malaysia Dubai Ả Rập Xê Út
Macao Singapore Nhật Bản
Hàn Quốc

Hy vọng những thông tin trên sẽ hữu ích với người lao động. Từ đó sẽ vững bước lựa chọn được con đường phù hợp với bản thân.

One thought on “Xuất khẩu lao động Canada 2023- 6 điều bạn PHẢI BIẾT!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.