Chat hỗ trợ
Chat ngay

Xuất khẩu lao động Đức – Thu nhập cao nhưng khó đi!

Xuất khẩu lao động Đức trong những năm gần đây cũng dần trở nên phổ biến và nhận được nhiều sự quan tâm của các bạn trẻ, đặc biệt là các bạn đang trong độ tuổi lao động. So với những quốc gia khác, số lao động Việt Nam tại Đức cao hơn rất nhiều. Với mức thu nhập cao hơn so với những nước khác. Vậy đi XKLĐ Đức cần đáp ứng được những điều kiện gì? Chi phí ra sao? Quy trình thủ tục như thế nào? Cùng tìm vieclamdailoan tìm hiểu chi tiết trong bài viết này.

Tình hình xuất khẩu lao động Đức hiện nay

Một vài thông tin cơ bản về thị trường xuất khẩu lao động Đức hiện nay

Hiện nay, Đức là thị trường lao động nhận được sự quan tâm đặc biệt của nhiều người dân Việt Nam. Bởi lẽ, đến với quốc gia này chúng ta sẽ nhận được một mức lương cao ổn định, chế độ đãi ngộ và phúc lợi xã hội tốt. Nếu so sánh với những thị trường lao động truyền thống của Việt Nam như Nhật Bản, Hàn Quốc, Đài Loan, Malaysia, các nước Trung Đông (Arabia Saudi, UAE, Qatar, Kuwait) thì mức thu nhập tại đây được đánh giá cao hơn rất nhiều.

Thời điểm hiện tại, xuất khẩu lao động đi Đức không thực sự phổ biến vì phía Đức chỉ chấp nhận những đối tượng lao động là điều dưỡng viên đến quốc gia này làm việc, còn những ngành nghề khác đang bị hạn chế đáng kể. Đây chính là nguyên nhân khiến người Việt Nam không có nhiều cơ hội để đến Đức lao động sản xuất.

Ngày nay, hai quốc gia Việt Nam – Đức hợp tác với nhau trong nhiều lĩnh vực, đặc biệt ưu tiên vấn đề xuất khẩu lao động. Chính những thỏa thuận này đã tạo điều kiện tốt nhất cho nguồn nhân lực của nước ta được tiếp xúc và trải nghiệm tại một nền kinh tế phát triển hàng đầu thế giới.

Đặc biệt, chương trình dành cho những đối tượng lao động có chuyên ngành điều dưỡng theo yêu cầu từ phía Đức đang được chính Bộ Lao động, Thương binh và Xã hội trực tiếp quản lý. Do đó, chúng ta sẽ được đảm bảo một công việc có thu nhập cao, môi trường lao động tốt, đi theo con đường hợp pháp.

Hiện tại các công ty dịch vụ đang chạy đua để xin giấy phép tuyển dụng lao động đi Đức làm việc. Vì vậy nên số lượng đối tượng tham gia đang bị nhiều hạn chế, kéo theo tỷ lệ cạnh tranh cao hơn so với nhiều thị trường khác như Nhật Bản, Đài Loan hay Hàn Quốc.

Tóm lại, Đức là một thị trường lao động có nhiều ưu điểm nổi bật nhưng không thực sự phổ biến. Vì vậy, trước khi quyết định đến quốc gia này làm việc, chúng ta cần phải tìm hiểu thật kỹ về chương trình xuất khẩu lao động, đơn vị ứng tuyển để tránh những hậu quả không đáng có. Ngoài ra, các bạn cần thực sự tỉnh táo trước nhiều chiêu trò lừa đảo của những đường dây đi Đức không hợp pháp.

Xuất khẩu lao động Đức - thu nhập cao nhưng rất khó đi
Xuất khẩu lao động Đức – thu nhập cao nhưng rất khó đi

Xuất khẩu lao động Đức thu nhập cao nhưng rất khó đi

Với một lương cao ngất ngưởng và các chế độ đãi ngộ cực thì tốt thì tất nhiên là nên đi XKLD Đức. Thế nhưng nói là muốn đi nhưng không phải bạn cứ muôn đi là đi được. Bởi quy trình tuyển chọn lao động đi xuất khẩu lao động Đức là một quá trình lâu dài với nhiều điều kiện tuyển vô cùng khó. Những rào cản khiến cho người lao động khó có thể tham gia chương trình XKLD Đức như:

+ Điều kiện đi XKLĐ Đức khá cao nên chắc chắn nhiều người bị “trượt vỏ chuối, không phải ai muốn cũng đi được.

+ Phải học để có bằng B2 tiếng Đức thì mới có đủ điều kiện để tham gia.

+ Khoảng cách từ Việt Nam đến Đức khá xa

+ Chi phí đi XKLĐ Đức cũng khá cao, không kém gì các nước khác nhưng mức lương thật ra thì lại thấp hơn vì chi phí sinh hoạt đắt đỏ

=>> Thị trường XKLĐ Đức khá tiềm năng với mức lương cao cùng nhiều chế độ đãi ngộ cực kì hấp dẫn. Tuy nhiên, chương trình chỉ mới dành cho các lao động đã có trình độ chuyên môn nên khá hạn chế về đối tượng tham gia, cũng như tỷ lệ cạnh tranh cao so với các thị trường khác như Nhật Bản, Hàn Quốc, Đài Loan,…

Điều kiện tuyển dụng đối với lao động tham gia chương trình XKLĐ Đức

Với mức lương cao thuộc dạng nhất nhất trong TOP những nước xuất khẩu lao động hiện nay, chắc chắn Đức cũng sẽ có những điều kiện nhất định buộc người lao động phải đáp ứng. Những điều kiện cơ bản mà người lao động cần phải đáp ứng được nếu như muốn đi xuất khẩu lao động Đức Cần phải kể đến.

Điều kiện tham gia tuyển dụng chương trình điều dưỡng viên tại Đức

Độ tuổi Từ 20 đến 25 tuổi. So với nhiều nước xuất khẩu lao động khác thì Đức là nước khó tính nhất, chỉ nhận lao động trẻ.
Trình độ học vấn Tốt nghiệp trung học phổ thông trở lên (tốt nghiệp cấp 3), một số đơn hàng cụ thể người lao động cần có trình độ cao đẳng, đại học và một số kinh nghiệm làm việc tương ứng.
Trình độ chuyên môn Những ứng viên khi đã tốt nghiệp hệ trung cấp thuộc chuyên ngành điều dưỡng (có thể chấp nhận được giấy chứng nhận tốt nghiệp tạm thời). Hoặc những người đang theo học năm thứ 2 trở lên thuộc hệ Cao Đẳng, Đại học trực thuộc tại Việt Nam. Cần có bảng điểm hoặc giấy xác nhận trực tiếp có dấu mộc của nhà trường.
Yêu cầu về sức khỏe Sức khỏe đạt tiêu chuẩn cần thiết để có thể tham gia làm việc và công tác tại nước ngoài. Đồng thời cũng phải tham gia đầy đủ bảo hiểm y tế tự nguyện. Chiều cao trên 1m50 và cân nặng từ 45 kg trở lên đối với nữ; chiều cao trên 1m60 và nặng từ 50 kg trở lên đối với nam.
Yêu cầu ngoại ngữ tiếng Đức Có bằng tiếng Đức B2 (Trong trường hợp chưa có bằng thì cần phải theo học và đào tạo khóa học tiếng Đức trong vòng thời gian là 13 tháng. Với mức học phí khoảng 1.800.000 VNĐ)
Yêu cầu khác Không có tiền án, tiền sự, có tư cách đạo đức tốt

Điệu kiện tham gia tuyển dụng chương trình thợ tay nghề cao làm việc tại Đức

 • Nam, cao: 1m65 , nặng: 55 kg trở lên ; Nữ, cao 1m60, nặng 48 kg; tuổi từ 20 đến 45.
 • Có bằng nghề đúng chuyên ngành/bảng điểm (thời gian đào tạo 2 năm trở lên), được công nhận văn bằng của cơ quan có thẩm quyền của Đức( gửi bằng qua zalo )
 • Có xác nhận kinh nghiệm ít nhất 03 năm làm việc đúng chuyên ngành.
 • Tiếng Đức A1 (nếu chưa có sẽ được học thêm trong thời gian làm hồ sơ visa), người lao động đảm bảo có A2 tại thời điểm phỏng vấn tại Đại sứ quán Đức – dự kiến sau 03 tháng kể từ khi trúng tuyển.
 • Sức khoẻ tốt, thị lực tốt, không mắc các bệnh: Viêm gan A, B, C, HIV, lao phổi, giang mai, hoa liễu, tiền sử bệnh não, tim, bệnh mãn tính, các bệnh về xương, khớp, huyết áp cao
 • Không xăm trổ, không tiền án – tiền sự ; Không chỉnh sửa thẩm mỹ khuôn mặt
 • Không tiếp nhận lao động đã từng bị từ chối visa vào châu Âu hoặc bị trục xuất khỏi các nước Châu Âu.

Nhìn chung thì đây là những yêu cầu mà người lao động khi xuất khẩu sang Đức cần phải đáp ứng được. Nếu bạn đạt đủ các yêu cầu trên thì cơ hội trúng tuyển sẽ cao hơn so với những người khác.

Chi phí đi xuất khẩu lao động Đức

Chi phí đi xuất khẩu lao động Đức làm thợ tay nghề cao

Chi phí để đi xuất khẩu lao động sang Đức sẽ phụ thuộc vào nhiều yếu tố khác nhau. Tuy nhiên, trung bình một đơn hàng đi Đức làm việc có chi phí trong khoảng 10.000 EURO (tương đương khoảng 260 triệu VNĐ).

Bên cạnh đó, một số chi phí dự kiến phát sinh được cộng thêm vào:

 • Phí nộp hồ sơ phỏng vấn (Phần này sẽ được cộng thêm vào tổng chi phí khi trúng tuyển )
 • Chi phí học tập và rèn luyện
 • Đối tác người Đức phỏng vấn trực tiếp: Chi phí nộp là 500 EURO (Sẽ được kết toàn và mục tổng chi phí nếu đậu)

Đó là những khoản chi phí mà ứng viên tham gia cần bỏ ra nếu muốn đi XKLD Đức. Đối với một số trường hợp không đủ điều kiện thì có thể vay vốn ngân hàng với lãi suất thấp để tham gia.

Chi phí đi xuất khẩu lao động Đức
Chi phí đi xuất khẩu lao động Đức

Chi phí đi xuất khẩu lao động Đức làm điều dưỡng

 • Nộp 01 lần duy nhất cho Trung tâm Lao động ngoài nước số tiền 300 Euro(quy đổi ra tiền Việt Nam đồng theo tỷ giá tại thời điểm nộp tiền) để phục vụ công tác tuyển chọn, đào tạo, bồi dưỡng kiến thức cần thiết và quản lý ứng viên.Khoản tiền này sẽ không được hoàn trả cho ứng viên với bất cứ lý do gì.
 • Tiền khám sức khỏe ban đầu ngay sau khi nhập học (ứng viên thanh toán trực tiếp cho bệnh viện).
 • Tiền ăn vào các ngày thứ 7, chủ nhật trong tuần và các chi phí sinh hoạt cá nhân trong thời gian đào tạo tiếng Đức.
 • Chi phí làm hồ sơ xin cấp visa theo quy định của Đại sứ quán Đức tại Việt Nam (bao gồm: tiền photo bằng cấp, dịch thuật công chứng, chứng nhận lãnh sự, hợp pháp hóa,…).

Nếu các bạn muốn tìm đơn hàng đi Đức khác ngành điều dưỡng mời các bạn tham khảo đơn hàng theo thông báo tại website colab.gov.vn của bộ lao động.

Mức lương xuất khẩu lao động Đức

Khi nói về thu nhập của người lao động sang Đức làm việc thì cần phải nhìn vào mức lương thực tế và chi phí sinh hoạt hàng ngày có thể mức lương tại Đức cao nhưng nếu chi phí sinh hoạt cao thì số tiền người lao động tích góp được cũng không phải là lớn.

Mức lương cơ bản đối với các chương trình xuất khẩu lao động Đức cụ thể

Số tiền lương nhận được là bao nhiêu, điều này sẽ tùy thuộc vào ngành nghề bạn lựa chọn. Với mỗi nghề thì mức lương cũng sẽ dao động khác nhau. Theo một thông tin chính thức được tiết lộ từ Bộ Lao Động và thương binh Xã Hội, mức lương mà mỗi ngành nghề hiện nay sẽ nhận được như sau:

 • Mức lương hiện nay đối với y tá là 3000 Euro / 1 tháng, các ngành nghề, lĩnh vực khác là 2500 Euro/tháng, đó là chưa kể tiền thưởng, tiền tăng ca ngoài giờ và những phụ cấp rất cao khác.
 • Mức thu nhập của đơn hàng thợ lành nghề cơ khí, đầu bếp, móng , trang điểm , thực phẩm hiện công ty đang tuyển mức thu nhập từ 2200- 3000 usd ( 51-70tr vnđ)

Như vậy bình quân mỗi tháng, những người xuất lao động làm việc tại Đức cũng có thể thu nhập 50-60 triệu đồng / 1 tháng. Đây quả là một mức lương rất cao so với thu nhập cùng ngành nghề trong nước. Ngoài ra con số được đưa ra ở trên chưa tính thêm tiền thưởng, lương làm thêm ngoài giờ và những phần phụ cấp được đưa ra rất cao khác.

Mức lương xuất khẩu lao động Đức
Mức lương xuất khẩu lao động Đức

Chi phí sinh hoạt hàng ngày tại đức

Nhìn chung khi sống tại Đức, hàng tháng người lao động sẽ phải bỏ ra những khoản tiền cho những chi tiêu thiết yếu hàng tháng như:

 • 1/ Tiền thuê nhà + một số chi phí khác : Đây là khoản chi phí tốn kém nhất ở Đức. Ngoài ra còn thêm tiền điện, nước, phí vệ sinh chung, ..vv..Tất nhiên tùy từng khu vực bạn sống mà có mức giá thuê khác nhau. Dao động khoảng 270 – 300EU/tháng
 • 2/ Tiền bảo hiểm y tế: Đây là khoản tiền bắt buộc phải trả nếu bạn học tại Đức. Tùy từng hãng mà giá cũng khác nhau, khoảng 80-95UE/tháng
 • 3/ Tiền điện thoại: ở Đức có rất nhiều nhà mạng và gói cước khác nhau. Tùy vào tần suất và nhu cầu sử dụng mà các bạn có thể chọn cho mình gói cước phù hợp nhất. Cũng tùy thời điểm nếu bạn săn được dịp khuyến mãi có thể giá sẽ rẻ hơn rất nhiều. 5-10EU/tháng
 • 4/ Tiền ăn: mục này không nên tiết kiệm, vì ăn là đầu tư cho sức khỏe của mình. Nếu biết chi tiêu hợp lý, chịu khó nấu ăn và nấu chung thì tiết kiệm hơn so với ăn ngoài nhiều, mà đồ ăn lại phong phú nhiều rau xanh, trái cây. 120- 170EU/tháng
  5/ Tiền đi lại: nếu ở gần trường, là bạn đã tiết kiệm được một khoản rồi đó. Trung bình sẽ là 55-90EU/tháng
 • 6/ Tiền sách vở: Tất nhiên là cần rồi các bạn nhỉ. Chi phí cũng tầm khoảng 20EU/tháng
 • 7/ Nhu yếu phẩm sinh hoạt + giải trí: Mỹ phẩm, đồ dùng cá nhân, xem phim… 30~50EU/tháng
 • 8/ Tiền quần áo: Cái này thì tùy mỗi bạn nha…
 • 9/ Chi phí phát sinh: Nên dự trù một chút cho phần phát sinh này nha các bạn. 50-100EU/tháng

>> Khi đã trừ bớt chi phí ăn ở, sinh hoạt hằng ngày của người lao động thì vẫn sẽ tiết kiệm được 1 khoản tiền lớn mang về Việt Nam hàng tháng. Đây có thể xem là một con số khá cao so với những ngành nghề tương đương ở trong nước. Nếu bạn chịu khó tăng ca và làm thêm thì số tiền bạn tích được hàng tháng sẽ nhiều hơn nhiều so với mức lương cơ bản kể trên.

Quy trình đi xuất khẩu lao động Đức

Nếu đã quan tâm đến thị trường xuất khẩu lao động Đức thì bạn nhất định phải biết lộ trình để có thể xuất khẩu lao động thành công. Cụ thể, người muốn xuất khẩu lao động Đức sẽ cần trải qua các bước chính dưới đây.

Quy trình đi xuất khẩu lao động Đức
Quy trình đi xuất khẩu lao động Đức

Bước 1: Kiểm tra xem bản thân có đáp ứng được các điều kiện tuyển XKLĐ Đức không

Trước tiên, bạn cần kiểm tra các điều kiện để xuất khẩu lao động Đức, so sánh đối chiếu các điều kiện đó với điều kiện của bản thân, xem có đủ khả năng để xuất khẩu lao động nước ngoài không. Từ đó sẽ có sự chuẩn bị cho phù hợp.

Sau khi hiểu về các điều kiện xuất khẩu lao động Đức, người lao động cần xem xét những điều kiện còn thiếu. Xem có thể bổ sung không. Ví dụ như nếu chưa đạt chứng chỉ B2 tiếng Đức thì cần đăng ký khóa học tiếng Đức, học và thi để lấy chứng chỉ…. Đồng thời, người xuất khẩu lao động Đức cũng nên liên hệ trực tiếp với Bộ Lao động Thương binh Xã hội hoặc tìm một công ty hỗ trợ xuất khẩu lao động Đức để được hỗ trợ. Công ty xuất khẩu lao động có thể hỗ trợ bạn tối đa trong việc chọn đơn hàng, chuẩn bị hồ sơ giấy tờ, nộp hồ sơ giấy tờ và nhiều hơn thế.

Bước 2: Trao đổi với nhân viên công ty hỗ trợ xuất khẩu lao động Đức

Người lao động nên tìm một công ty hỗ trợ uy tín. Khi đã dùng dịch vụ của công ty hỗ trợ xuất khẩu lao động thì bạn chỉ việc trao đổi với nhân viên công ty này về những yêu cầu của bản thân. Về mong muốn với đơn hàng đi Đức làm việc. Căn cứ vào yêu cầu của bạn, nhân viên công ty hỗ trợ xuất khẩu lao động sẽ tư vấn, giúp bạn chọn được đơn hàng phù hợp. Đồng thời, hỗ trợ để bạn nộp hồ sơ ứng tuyển vào đơn hàng và tham gia phỏng vấn với nhà tuyển dụng….

Bước 3: Hoàn thành hồ sơ để xuất khẩu lao động Đức

Nếu việc phỏng vấn với nhà tuyển dụng thành công thì bạn có thể hoàn thiện các hồ sơ liên quan khác để sớm ngày xuất khẩu lao động Đức. Đặc biệt là hồ sơ để xin visa đi Đức làm việc. Nhìn chung, nhân viên của công ty xuất khẩu lao động sẽ theo sát bạn trong tất cả các bước này. Bạn chỉ cần làm đúng theo tư vấn, hướng dẫn là được.

Bước 4: Làm visa xuất cảnh và tham gia đào tạo trước xuất cảnh

Khi bạn đã trúng tuyển thì phía công ty sẽ giúp bạn làm các giấy tờ cần thiết và làm visa xuất cảnh, cũng trong thời gian này người lao động sẽ được đào tạo thêm về các kỹ năng, văn hóa khi sống tại Đức cũng như các kỹ năng chuyên ngành khác.

Những thuận lợi và khó khăn khi đi xuất khẩu lao động Đức

Những thuận lợi khi đi xuất khẩu lao động Đức

Đức là một trong những nước có nền kinh tế phát triển bậc nhất trên thế giới. Hơn nữa, do phát triển từ lâu nên chế độ phúc lợi xã hội của Đức vô cùng hoàn thiện. Dù là lao động người nước ngoài đến Đức làm việc thì cũng được hưởng nhiều phúc lợi hấp dẫn. Ngoài mức lương cao thì có thể kể đến những thuận lợi chính với những người đến Đức làm việc gồm:

 • Được làm việc trong môi trường phát triển hiện đại: Thuận lợi đầu tiên của người lao động tại Đức là được làm việc trong môi trường phát triển, hiện đại. Vì Liên minh châu Âu EU luôn là một trong những khu vực phát triển nhất thế giới. Trong Liên minh châu Âu, Đức lại thuộc nhóm các nước phát triển hơn. Do đó, người nước ngoài để nước này theo diện xuất khẩu lao động có thể làm việc trong môi trường chuyên nghiệp, hiện đại. Có thể học hỏi được nhiều kiến thức, kinh nghiệm quý báu. Từ đó, không ngừng thay đổi và hoàn thiện bản thân. Đây là tiền đề để người lao động có thể dễ dàng thích nghi với môi trường làm việc ở nhiều quốc gia phát triển khác…
 • Người XKLĐ Đức lâu năm có thể xin gia hạn visa, định cư: Các đơn hàng đi Đức làm việc có nhiều mức thời hạn khác nhau như 2 năm, 3 năm, 5 năm. Trong đó, rất nhiều đơn hàng tuyển y tá điều dưỡng đến Đức làm việc đang tuyển dụng với thời gian lên đến 5 năm. Thời gian làm việc dài, mức lương cao và phúc lợi xã hội tốt đều là lý do khiến người lao động thích xuất khẩu lao động Đức. Hơn nữa, sau thời gian làm việc. Nếu làm việc tốt người lao động có thể được hỗ trợ để gia hạn visa và tiếp tục ở Đức. Thậm chí, nhiều người Việt đến Đức theo diện xuất khẩu lao động đã xin định cư, nhập tịch thành công. Nếu định cư, nhập tịch thành công người lao động không chỉ được hưởng nhiều phúc lợi xã hội của nước Đức mà còn có thể bảo lãnh người thân đến nước này, để người thân có thể thoải mái học tập, làm việc tại Đức.
 • Đi Xuất khẩu Đức bạn có cơ hội nhận tấm vé để đi khắp châu Âu: Nếu xin được visa lao động Đức thì gần như bạn đã có tấm vé để đi khắp châu Âu vì Đức thuộc khối Schengen, chỉ cần xin được visa đi Đức thì bạn hoàn toàn có thể đến tất cả các nước thuộc khối này. Đồng thời, hưởng nhiều quyền lợi mà visa Schengen đem lại. Do đó, có thể thấy việc xin visa đến Đức lao động không chỉ là cơ hội để bạn có thể làm việc, học hỏi mà đó còn là cơ hội để bạn khám phá châu Âu hoa lệ…

Những khó khăn mà lao động gặp phải khi làm việc tại Đức

Đức  như một chiếc bánh ngọt thu hút lao động Việt Nam đến làm việc. Tuy nhiên, hiện tại cũng có rất nhiều những khó khăn mà chắc chắn khi đi XKLĐ Đức sẽ gặp phải.

Một số khó khăn ở thời điểm hiện tại có thể kể đến như:

 • Sự khác biệt về ngôn ngữ, cách sinh hoạt cũng như phong tục tập quán trong văn hóa.
 • Có sự cạnh tranh lớn với những quốc gia bên cạnh Đức. Đặc biệt là những nước trước đây đã từng có mối quan hệ hợp tác mật thiết với nước Đức.
 • Trình độ chuyên môn của đa số lao động Việt Nam đều ở mức phổ thông nên sẽ khó khăn hơn trong việc trúng ứng tuyển.
 • Chi phí sinh hoạt tại thị trường châu Âu nói chung và Đức nói riêng khá đắt đỏ.
 • Khoảng cách địa lý xa, dẫn đến khó có cơ hội và điều kiện về thăm gia đình nếu muốn.

So sánh xuất khẩu lao động Đức và Đài Loan

Hiện tại thì Đài Loan là một nước xuất khẩu lao động có tiếng tại châu Á. Vậy so với Đài Loan, thì thị trường xuất khẩu lao động Canada có thực sự là nơi làm việc lý tưởng cho lao động Việt Nam hay không? Hãy cùng thử so sánh qua một vài tiêu chí giữa 2 thị trường này dưới đây nhé.

Tiêu chí so sánh Đức Đài Loan
Chi phí Khoảng: 10.000 EURO (Khoảng 260.000.000 VNĐ) Từ 80 đến 130 triệu, hoặc miễn phí xuất cảnh
Mức lương Mức lương cao, từ 50 đến 60 triệu VNĐ / tháng Cơ bản: từ 19-21 triệu đồng
Làm thêm: Lương tăng từ 133% – 170% tùy công ty
Ưu điểm Lương cao
Công việc ổn định, môi trường hiện đại
Chế độ đãi ngộ tốt
Dễ dàng tham gia
Thủ tục đơn giản không có nhiều điều kiện ràng buộc
Nhược điểm Khoảng cách địa lý xa, Bằng cấp ngôn ngữ cao
Trình độ chuyên môn cần đáp ứng
Khó cạnh tranh, Số lượng còn hạn chế
Chi phí sinh hoạt cao
Lao động phải đối mặt với nhiều cám dỗ, nếu tâm lý không vừng vàng dễ bị kẻ xấu lợi dụng

Chi phí sinh hoạt ở Đài Loan khá đắt đỏ

Đức không chỉ là một cường quốc nổi tiếng về kinh tế và chính trị. Đức còn là nước mang lại nhiều lợi ích cho lao động Việt Nam. Xuất khẩu lao động Đức với mức lương cao sẽ mang lại cho người dân Việt Nam một cuộc sống với điều kiện tốt hơn và ổn định hơn. Tuy nhiên người lao động cũng nên cân nhắc thật kỹ nếu muốn sang Đức làm việc bởi vì để sang Đức làm việc được là cả một quá trình rất khó cũng như cảnh tỉnh trước những lời mời gọi dễ trúng tuyển.

Tìm hiểu thông tin chi tiết các thị trường xuất khẩu lao động khác

Dưới đây là chuỗi bài viết về thị trường xuất khẩu lao động tất cả các quốc gia khác, qua đó sẽ giúp người lao động có thêm nhiều lựa chọn và định hướng cho bản thân mình một cách đúng đắn. Đây là chuỗi những bài viết đầy đủ được đúc kết từ kinh nghiệm của đội ngũ tư vấn viên tại vieclamdailoan trong nhiều năm làm việc.

Đài Loan Rumani Nga
Hungary Mỹ Canada
Úc Đức Ba Lan
Malaysia Dubai Ả Rập Xê Út
Macao Singapore Nhật Bản
Hàn Quốc

Hy vọng những thông tin trên sẽ hữu ích với người lao động. Từ đó sẽ vững bước lựa chọn được con đường phù hợp với bản thân.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.