Chat hỗ trợ
Chat ngay

Xuất khẩu lao động Hàn Quốc: Thu nhập cao nhưng vô cùng khó đi!

Muốn đi xuất khẩu lao động Hàn Quốc cần những gì là câu hỏi được rất nhiều lao động hiện nay đang quan tâm. Vậy thị trường XKLĐ Hàn Quốc hiện nay có gì đặc biệt? Chi phí đi ra sao? Mức lương như thế nào? Và liệu đi XKLĐ Hàn Quốc có dễ như môi giới nói? hãy cùng vieclamdailoan tìm hiểu chi tiết trong bài viết này nhé.

Thông tin chi tiết về chương trình xuất khẩu lao động Hàn Quốc
Thông tin chi tiết về chương trình xuất khẩu lao động Hàn Quốc

Tình hình xuất khẩu lao động Hàn Quốc hiện nay

Hàn Quốc là một trong những thị trường lao động có nhiều tiềm năng lớn trên thế giới. Bên cạnh các cường quốc lớn: Singapore, Nhật Bản, quốc gia này vẫn có những ưu thế lớn thu hút nhân lực từ nước ngoài. Trong những năm 1990 – 2012, thị trường lao động tại Hàn Quốc là miếng bánh lớn. Có thể nói đây là giai đoạn nổi trội nhất của xứ sở Kim Chi trong lĩnh vực này. Thế nhưng từ những năm 2012 trở đi, thị trường này bị đóng cửa.

Tìm hiểu về nguyên nhân đóng cửa lĩnh vực đang ở giai đoạn hoàng kim, thì câu trả lời chính là lao động bỏ trốn ra ngoài. Trong đó, lao động Việt Nam có tỷ lệ lao động bỏ trốn tại Hàn Quốc lên tới ngưỡng 30%. Có thời điểm ngưỡng này vượt đến mức 47%. Do đó, càng ngày chính phủ Hàn Quốc càng thắt chặt đối với các chương trình lao động từ Việt Nam. Cơ hội là rất ít ỏi, và sẽ dành nhiều cho những người tuân thủ đúng các quy định khi đi xuất khẩu lao động tại Hàn Quốc, ưu tiên những bạn đã từng đi và đăng ký lại lần hai.

Một tín hiệu đáng mừng dành cho những bạn dành nhiều tình cảm cho Hàn Quốc là đất nước này đã đưa ra quyết định tái chấp nhận sử dụng lao động Việt Nam. Nếu muốn, bạn hoàn toàn có thể tìm hiểu về xuất khẩu lao động Hàn Quốc, thi đỗ các chứng chỉ tiếng Hàn theo yêu cầu và làm hồ sơ, thủ tục. Tuy nhiên, vì đã từng có “tiền lệ”, xuất khẩu lao động ở Hàn Quốc có nhiều yêu cầu và tiêu chí đánh giá cao hơn so với một số quốc gia khác. Vì vậy, bạn cần cân nhắc kỹ lưỡng trước khi đưa ra lựa chọn.

Thông tin mới nhất từ bộ lao động về chương trình XKLĐ Hàn Quốc

Trong khuôn khổ chuyến thăm cấp nhà nước tới Việt Nam, sáng ngày 23/3/2018 tại Phủ chủ tịch đã diển ra hội đàm giữa Chủ tịch nước Trần Đại Quang và Tổng thống Hàn Quôc Mun Che In. Bộ trưởng Bộ Lao động – Thương binh và Xã hội đã tham gia hội đàm. Ngay sau hội đàm, trước sự chứng kiến của Chủ tịch nước Trần Đại Quang và Tổng thống Mun Che In, Bộ trưởng Đào Ngọc Dung và ngài Dong Yeon Kim, Phó Thủ tướng kiêm Bộ trưởng Bộ Chiến lược và Tài chính Hàn quốc đã ký Bản ghi nhớ (MOU) về phái cử và tiếp nhận lao động Việt Nam sang làm việc tại Hàn Quốc theo Chương trình cấp phép việc làm cho lao động nước ngoài ( gọi tắt là Chương trình EPS).

Theo quy định của Hàn quốc, các bản MOU về EPS mà Hàn quốc ký với các nước (Hàn quốc đã ký với 15 nước) đều có quy định thời hạn có hiệu lực và sẽ được ký lại sau khi hết hạn. Đây là lần thứ sáu Việt Nam và Hàn quốc ký MOU về EPS. Các bản MOU trước đã được ký vào các năm 2004, 2006, 2010, 2012, 2016. Bản MOU ký lần này có giá trị 2 năm.

Chương trình đi lao động Hàn Quốc EPS đã có quyết định thực hiện trở lại theo ghi nhớ MOU ký ngày 22/03/2018.

Tuy nhiên, để có thể trở thành lao động tại Hàn Quốc, sẽ gặp phải những trở ngại nhất định. Ví dụ như việc phải thi đỗ chứng chỉ EPS – Topik. Đây là một trong những chứng chỉ tiếng Hàn cơ bản đảm bảo công việc ổn định cho lao động Việt tại Hàn. Với mỗi ngành nghề khác nhau sẽ yêu cầu một mức điểm khác nhau. Trong đó ngành cao nhất là nông nghiệp với mức điểm tối đa là 200.

Mặc dù, chính phủ Hàn Quốc đã mở cửa cho lao động Việt Nam sang Hàn. tuy nhiên đây vẫn chỉ là sự “hé mở” chứ chưa chính thức rộng mở để đón chào như trước. Điều đó đồng nghĩa với việc số lượng người xuất khẩu lao động đi làm việc từ Việt Nam sang Hàn vẫn còn bị hạn chế ít ỏi.

Các loại visa đi làm việc tại Hàn Quốc hiện nay

Nếu bạn muốn sang Hàn Quốc làm việc, có 2 dạng chính là đi tự túc theo diện Visa lao động và Chương trình cấp phép việc làm cho lao động nước ngoài (EPS) do Bộ Lao động Thương binh và Xã hội chịu trách nhiệm :

 • Thông qua các công ty môi giới việc làm: Đi theo chương trình của các trung tâm môi giới, bạn buộc phải tìm 1 trung tâm uy tín, đóng 1 khoản tiền lớn để được đi làm. Tuy nhiên, đi XLKĐ theo hình thức này tín rủi ro rất cao và tính pháp lý cũng không được đảm bảo. Việc trung tâm không uy tín, công việc ở Hàn không thuận lợi sẽ khiến bạn đầu tư một khoản tiền lớn vô nghĩa. Hiện nay, có vô số các trung tâm xuất khẩu lao động lừa đảo nên việc chọn chung trung tâm uy tín là không hề dễ dàng.
 • Thông qua Bộ Lao động – Thương binh và Xã hội: Hầu hết những người muốn đi xuất khẩu lao động Hàn Quốc đều chọn đi theo hình thức này. Vì đây là cơ quan trực thuộc của chính phủ, có thể đảm bảo việc làm cho người lao động. Tuy nhiên, để có thể tham gia chương trình XKLĐ của Bộ, bạn phải có bằng năng lực tiếng Hàn Xuất Khẩu Lao Động – EPS.

Tùy vào yêu cầu của từng công ty, vị trí làm việc và trình độ cấp bậc mà sẽ được cấp từng loại visa lao động như sau:

Visa E-1 (Visa Giáo sư) Loại visa này được cấp cho lao động kĩ thuật, có bằng cấp chuyên môn, lao động có tay nghề cao. Thời hạn visa E1 là 5 năm.
Visa E-2 (Visa Giảng viên ngoại ngữ) Được cấp cho những công dân ở một số quốc gia đến Hàn Quốc làm giáo viên dạy tiếng Anh. Thời hạn visa giảng viên ngoại ngữ là 13 tháng.
Visa E-3 (Visa Nghiên cứu) Là loại visa dành cho những người có dự định đến Hàn Quốc làm các hoạt động nghiên cứu ở các viện nghiên cứu hoặc các trường đại học.
Visa E-4 (Visa Hỗ trợ Kỹ thuật) Visa E4 tương tự như visa E3.
Visa E-5 (Visa Chuyên gia) Được cấp cho những người làm việc trong các lĩnh vực chuyên nghiệp như: phi công, bác sĩ, nhân viên y tế…
Visa E-6 (Visa Nghệ thuật/Giải trí) Được cấp cho những người muốn làm việc tại Hàn Quốc trong lĩnh vực nghệ thuật, giải trí.
Visa E-7 (Visa Kỹ sư chuyên nghành) Được cấp cho lao động kĩ thuật, có bằng cấp chuyên môn, lao động có tay nghề cao, có bằng trung cấp kĩ thuật trở lên, có kinh nghiệm làm việc với chuyên ngành đã học 3 năm trở lên.
Visa E-9 (Visa Lao động phổ thông) Dành cho những lao động có trình độ phổ thông làm việc tại Hàn Quốc.
Visa E-10 (Visa Lao động trên tàu thuyền) Được cấp cho những người đi lao động trên tàu thuyền tại Hàn Quốc.
Visa H-1 (Visa Lao động ngày lễ) Được cấp cho công dân một số quốc gia được phép đến Hàn Quốc làm việc trong kì nghỉ lễ. Thời hạn đối với visa H1 là 1 năm.

Thực tế xuất khẩu lao động sang Hàn Quốc là rất khó

Để đi được XKLĐ Hàn Quốc là rất khó bởi vì:

– Thứ 1: Bạn phải có chứng chỉ tiếng Hàn EPS – Topik ( gần đây mỗi năm tại Việt Nam chỉ tổ chức thi 1 lần và tỉ lệ chọi rất cao có khi lên tới 1:10 )

– Thứ 2: Các công ty tuyển dụng Hàn Quốc chỉ tiếp nhận hồ sơ của các ứng viên có chứng chỉ tiếng Hàn. Nếu bạn có thành tích tốt và một chút may mắn thì sẽ được chọn ngay còn không bạn đành phải đợi 1 năm hoặc vài năm mới có thể được lựa chọn.(Trên thực tế có rất nhiều bạn lao động Việt Nam vất vả thi được chứng chỉ tiếng Hàn rồi mà vẫn phải bỏ cuộc vì thời gian chờ đợi quá dài)

– Thứ 3: Từ năm 2012 tới nay có khoảng 20,000 người tại Việt Nam đạt được chứng chỉ EPS – Topik và trong đó có khoảng 15,000 người lao động đã đi và về đúng hạn. Và các đối tượng lao động trong số 15,000 người này sẽ là những người được ưu tiên hàng đầu. Như vậy đã khó nay càng khó thêm.

– Thứ 4: Nhiều bạn lao động thi đỗ chương trình EPS nhưng gặp phải trở ngại về quê quán, vùng miền. Đơn giản như nếu năm nay bạn thi đỗ và sang năm bạn mới đi được nhưng sang năm quê quán bạn lại thuộc diện bị cấm đi lao động Hàn Quốc như vậy thì cơ hội bạn mong mỏi chờ đợi cũng không còn

Như chúng tôi đã nói ở trên việc đi xuất khẩu lao động Hàn Quốc là rất khó tuy nhiên nếu các bạn vẫn có nguyện vọng muốn sang Hàn Quốc làm việc thì có thể theo dõi thêm một số thông tin về chi phí, mức lương, điều kiện tuyển dụng xuất khẩu lao động Hàn Quốc dưới đây:

Điện kiện đi xuất khẩu lao động Hàn Quốc

Trong vô số những nước xuất khẩu lao động, Hàn Quốc có lẽ là một trong những nơi có điều kiện tuyển chọn khá cao. Để có thể sang Hàn Quốc làm việc, người lao động cần phải đáp ứng được những điều kiện khắt khe sau:

 • Về độ tuổi: Nam/ nữ trong độ tuổi từ 18 đến 39
 • Trình độ văn hóa: Đã tốt nghiệp THCS, THPT, trung cấp, cao đẳng
 • Ngoại hình: Nam trên 1m60 và nặng từ 50kg. Nữ cao từ 1m50 và cân nặng từ 45kg
 • Yêu cầu sức khỏe: các nhà tuyển dụng lao động tại Hàn Quốc rất chú trọng đến vấn đề sức khỏe khi tuyển chọn lao động nước ngoài. Người lao động cần phải có sức khỏe tốt, không mắc các bệnh truyền nhiễm đã được liệt kê trong quy định cấm xuất nhập khẩu lao động.

Điều kiện này sẽ tùy thuộc vào tính chất công việc hoặc yêu cầu từ các công ty mà bạn ứng tuyển. Ngoài ra còn các điều kiện khác như:

 • Không có bất kỳ người thân nào có tên trong hộ khẩu sống, định cư bất hợp pháp tại Hàn Quốc.
 • Là người không có tiền án tiền sự trước đó.
 • Không nằm trong số những vùng miền bị cấm nhập cảnh vào Hàn Quốc hoặc bị cấm xuất cảnh tại Việt Nam.
 • Người tham gia xuất khẩu lao động cần đáp ứng yêu cầu đầu ra của kỳ thi tiếng Hàn được tổ chức dưới sự phối hợp của Bộ LĐ thương binh và XH Việt Nam và Bộ LĐ Hàn Quốc.

Nhìn chung, để có thể đặt chân tới xứ Hàn và trở thành người lao động hợp pháp, bắt buộc cần phải đáp ứng được đủ điều kiện cơ bản trên. Đặc biệt đối với kỳ thi tiếng Hàn, đây được đánh giá là một trong những yêu cầu khó nhất đối với lao động Việt Nam.

Chi phí đi xuất khẩu lao động Hàn Quốc

Chi phí đi XKLĐ Hàn Quốc khá thấp khi so sánh với các thị trường lao động các nước khác

Theo quy định từ phía Hàn Quốc thì tổng chi phí đi lao động Hàn Quốc chỉ khoảng 1200 USD (tương đương ~26 triệu VNĐ).

Trong số chi phí đi xuất khẩu lao động Hàn Quốc này sẽ bao gồm:

 • Lệ phí dự thi tiếng Hàn: 24 USD
 • Tổng chi phí hồ sơ, đơn hàng: 630 USD (bao gồm Chi phí tập huấn, chi phí hướng dẫn, hồ sơ, Visa và vé máy bay)
 • Bảo hiểm rủi ro và bảo hiểm thân thể: người lao động khi xuất cảnh qua Hàn Quốc cần mang theo ít nhất 500 USD tiền mặt.
 • Tiền ký quỹ: 100 triệu đồng (bắt buộc từ ngày 15/5/2020 khi đi theo diện EPS)

Trong số đó có bao gồm 50 USD chi ra cho phí bảo hiểm rủi ro và 450 USD cho chi phí bồi thường nếu trường hợp người lao động kết thúc hợp đồng đúng hạn được đề ra trước đó. Số tiền được trả lại này sẽ dùng để mua vé máy bay trở về nước.

Chú ý: Không phát sinh thêm chi phí gì khác, hiện có nhiều môi giới luôn bảo chi thêm tiền thì sẽ đi được nhanh, bạn hãy cẩn thận kẻo bị lừa nhé. Hiện nay chỉ duy nhất trung tâm quản lý lao động ngoài nước thuộc Bộ LĐTB & XH được phép làm chương trình này. Nghĩa là không có cty, doanh nghiệp, cá nhân nào được phép đưa người đi xuất khẩu lao động Hàn Quốc.

Mức lương xuất khẩu lao động tại Hàn Quốc

Khi so sánh với mức lương xuất khẩu lao động nhận được tại các nước khác, Hàn Quốc vẫn nằm top trên danh sách với mức lương được đưa ra khá cao. Với mức thu nhập ổn định rơi vào khoảng từ 1.000 – 1.500 USD/tháng. Tương đương với từ 20 triệu đến 30 triệu VNĐ, mức lương này sẽ phụ thuộc vào từng công việc khác nhau.

Chi phí thấp nhưng mức lương của lao động làm việc tại Hàn Quốc là khá cao

Thông thường, một người xuất khẩu lao động tại Hàn sẽ dao động trong mức trung bình từ 25 đến 30 triệu đồng. Sau khi đã trừ hết các chi phí ăn ở, sinh hoạt hằng ngày thì trung bình người xuất khẩu lao động tại Hàn sẽ tiết kiệm được khoảng 15 đến 20 triệu/tháng.

Ngoài ưu điểm về mức thu nhập cao, đa dạng ngành nghề, thuận lợi di chuyển, Hàn Quốc còn có những ưu thế khác. Ngành công nghiệp giải trí tại Hàn Quốc là ngành rất được chú trọng phát triển. Bởi lẽ đó, nếu bạn là một fan hâm mộ idol Hàn Quốc thì lựa chọn đi xuất khẩu lao động đến đất nước này sẽ mang cho bạn nhiều cơ hội được gặp mặt trực tiếp thần tượng đấy.

Điều này sẽ cổ vũ rất nhiều cho bạn trong lúc sống xa gia đình, bạn bè, phải đối mặt với những thay đổi về môi trường sống hay áp lực công việc mà bạn chưa thể thích nghi được. Bên cạnh đó, Hàn Quốc với lối sống năng động cũng sẽ giúp bạn thử một lần “tân trang” lại cuộc đời, sống theo một phong cách mới. Đây có thể sẽ là những trải nghiệm rất quý báu trong cuộc đời của bạn, vì biết đâu sự đổi thay này sẽ phù hợp và mang đến cho bạn nhiều hạnh phúc hơn.

Quy trình đi xuất khẩu lao động Hàn Quốc

Dưới đây là các bước chung khi đi hàn quốc theo chương trình EPS của Bộ LĐTB-XH mà bạn nên chú ý:

1. Học và tham gia kỳ thi tiếng Hàn Điểm đặc biệt của chương trình xuất khẩu lao động Hàn Quốc là người lao động sẽ phải thi đỗ tiếng trước khi thi tuyển. Vì vậy nên trước khi có ý định đi làm việc tại Hàn Quốc theo chương trình của Bộ Lao Động thì người lao động phải đăng ký học trước 1 khóa tiếng Hàn cơ bản.
2. Nộp hồ sơ đăng ký đi xuất khẩu Hàn Quốc Nếu đã thi đỗ chứng chỉ tiếng Hàn rồi thì bạn sẽ chuyển đến bước nộp hồ sơ đăng ký đi xuất khẩu lao động tại Hàn Quốc. Sở lao động – Thương Binh và Xã Hội tại địa phương nơi bạn sinh sống là địa điểm bạn mua hồ sơ, điền thông tin sau đó nộp lại hồ sơ luôn.

Hồ sơ này sẽ được trung tâm lao động ngoài nước (COLAB) hay cục quản lý lao động ngoài nước kiểm tra và gửi thẳng sang cho phía đối tác ở Hàn Quốc để họ giới thiệu cho các doanh nghiệp Hàn Quốc đang có nhu cầu tuyển dụng lựa chọn.

3. Ký hợp đồng, tham gia khóa học trước khi Nếu may mắn, bạn sẽ được lựa chọn sớm. Việc tiếp theo phải làm là đến sở lao động để đăng kí tham gia khóa học bồi dưỡng kiến thức. Sau đó sẽ trực tiếp kí hợp đồng với Bộ lao động, làm thủ tục và nộp khoảng 630$ cho các chi phí liên quan. Trường hợp người lao động gặp vấn đề và không thể tham gia tiếp thì sẽ nhận lại được 1 phần chi phí.
4. Làm visa và chờ xuất cảnh Người lao động chờ nhận Visa và xuất cảnh sang Hàn Quốc lao động đi làm, lúc này sẽ phải mang theo khoảng 450$ tiền bảo hiểm (số tiền này sau khi hết hợp đồng sẽ nhận lại).
5. Kết thúc hợp đồng trở về nước và nhận lại tiền cọc Sau khi trải qua khoảng thời gian dài lao động đi làm tại Hàn Quốc, người lao động hoàn thành hợp đồng, trở về Việt Nam và nhận lại tiền cọc.

Trong quá trình tham gia chương trình XKLD tại Hàn Quốc theo Bộ lao động đưa ra, nếu có bất cứ thắc mắc nào thì có thể trực tiếp đến Sở hoặc Bộ tại địa phương hoặc tại Hà Nội để được giải đáp thắc mắc cũng như hỗ trợ tư vấn thêm.

Các ngành nghề đi xuất khẩu lao động Hàn Quốc phổ biến hiện nay

Ngành nghề Công việc cụ thể
Sản xuất chế tạo Có đến 85% lao động Việt Nam đăng kí đi làm việc tại Hàn Quốc chọn nhóm ngành nghề Sản xuất chế tạo. Công việc của ngành này bao gồm:

 • Cơ khí (hàn, tiệm, phay, dập kim loại…)
 • Dệt, may
 • Chế biến thực phẩm
 • Luyện kim, kim loại
 • Điện và điện tử….
Nông nghiệp Cũng giống như Nhật Bản, xuất khẩu lao động ngành nông nghiệp ở Hàn Quốc chia làm 2 nghề chính là:

 • Trồng trọt rau quả, hoa màu trong nhà kính.
 • Chăn nuôi gia súc, gia cầm, thủy sản
Xây dựng Ngoài sản xuất chế tạo thì xây dựng cũng là một trong các ngành nghề xuất khẩu lao động sang Hàn Quốc được nhiều nam giới lựa chọn nhất. Các công việc chính là:

 • Lắp đặt cốp pha, giàn giáo
 • Quét sơn, lắp đặt điều hòa
 • Vận hành máy xây dựng
 • Xây trát.
Ngư nghiệp Ngư nghiệp có lẽ là lĩnh vực khá phù hợp với người Việt khi xuất khẩu lao động sang Hàn Quốc. Có 2 nghề chính trong ngành này là:

 • Đi biển, đánh bắt thủy hải sản
 • Nuôi trồng thủy hải sản

Những khó khăn đối với người lao động khi đi xuất khẩu lao động Hàn Quốc

Những khó khăn chính mà người lao động đi XKLĐ Hàn Quốc gặp phải

Bất cứ đất nước nào cũng sẽ có những khó khăn nhất định mà người xuất khẩu lao động sẽ gặp phải. Trong đó bao gồm cả Hàn Quốc. Một số những khó khăn, nhược điểm khi xuất khẩu lao động sang Hàn mà người lao động có thể gặp phải.

 • Khó khăn trong giao tiếp: tiếng Hàn hơi khó học và phát âm
 • Điều kiện sinh hoạt: các tỉnh nghèo ở Hàn Quốc có điều kiện ăn ở khá kém và mức lương không được cao
 • Tỷ lệ chọi cao giữa các đơn hàng người lao động Việt Nam sang Hàn
 • Khi đi xuất khẩu lao động Hàn Quốc theo bộ lao động sẽ phải ký quỹ 100 triệu VNĐ (theo quyết định 12/2020/QĐ-TTG của thủ tướng chính phủ có hiệu lực từ ngày 15/5/2020)
 • Số tiền vay vốn ngân hàng cũng bị giới hạn bằng với số tiền ký quỹ (tối đa 100 triệu đồng)

Nằm trong danh sách các quận huyện bị cấm nhập cảnh vào Hàn Quốc

Hiện tại, theo số liệu được cập nhật mới nhất năm 2021 do chính phủ Hàn Quốc thông báo thì có đến hơn 30 quận huyện thuộc nhiều tỉnh không được phép đăng kí cũng như bị cấm xuất cảnh sang Hàn Quốc làm việc. Danh sách cấm đó gồm những tỉnh thành phố sau:

 1. Nghệ An: Huyện Nghi Lộc, Thị xã Cửa Lò, Huyện Nam Đàn, Huyện Hưng Nguyên, Thành phố Vinh, Huyện Thanh Chương, Huyện Đô Lương, Huyện Yên Thành và Diễn Châu
 2. Thanh Hóa: Huyện Đông Sơn, Hoàng Hóa
 3. Hà Tĩnh: Huyện Nghi Xuân, Cẩm Xuyên, Đức Thọ, Kỳ Anh và Huyện Lộc Hà
 4. Hải Dương: Huyện Tiền Hải, Vũ Thư, Kiến Xương và Đông Hưng
 5. Quảng Bình: Huyện Bố Trạch và Thị xã Ba Đồn
 6. Bắc Ninh: Huyện Lương Tài và Huyện Gia Bình
 7. Bắc Giang: Huyện Lục Nam, Yên Dũng và Lạng Giang
 8. Hưng Yên: Huyện Ân Thi, Kim Động và Khoái Châu

Lý do dẫn đến việc bị cấm này là có nhiều người lao động sau khi đi xklđ hàn quốc nhưng lại bỏ trốn ra ngoài và cư trú bất hợp pháp vối số lượng lớn, vì vậy chính phủ Hàn Quốc đã có biện pháp mạnh như vậy để giải quyết tình hình.

Lưu ý: Thời điểm hiện tại ngoài Bộ Lao Động ra thì có rất ít công ty dịch vụ được cấp phép cho chương trình lao động Hàn Quốc. Vì vậy nên người lao động cần phải cẩn thận trước các đối tượng môi giới lừa đảo đi Hàn Quốc miễn phí hay phí thấp.

So sánh xuất khẩu lao động Hàn Quốc và Đài Loan

Hiện tại thì Đài Loan là một nước xuất khẩu lao động có tiếng tại châu Á. Vậy so với Đài Loan, thì thị trường xuất khẩu lao động Hàn Quốc có thực sự là nơi làm việc lý tưởng cho lao động Việt Nam hay không? Hãy cùng thử so sánh qua một vài tiêu chí giữa 2 thị trường này dưới đây nhé.

Tiêu chí so sánh Hàn Quốc Đài Loan
Chi phí Từ 1200 đến 1500 USD – chưa bao gồm ký quỹ 100 triệu Từ 80 đến 130 triệu, hoặc miễn phí xuất cảnh
Mức lương Lương cơ bản: 1.300.000 đến 1.600.000 won/tháng. Tương đương với 27-30 triệu/thángThực lĩnh: Trung bình tháng tại Hàn được từ 18 đến 20 triệu (chưa tính làm thêm) Cơ bản: từ 19-21 triệu đồng

Làm thêm: Lương tăng từ 133% – 170% tùy công ty

Ưu điểm Chi phí thấp

Chế độ đãi ngộ khá

Mức lương cao

Dễ dàng tham gia

Thủ tục đơn giản không có nhiều điều kiện ràng buộc

Nhược điểm Tỷ lệ chọi cao – bắt buộc đặt cọc tiền chống trốn

Hiện đang cấm lao động VN đến từ nhiều tỉnh thành

Lao động phải đối mặt với nhiều cám dỗ, nếu tâm lý không vừng vàng dễ bị kẻ xấu lợi dụng

Chi phí sinh hoạt ở Đài Loan khá đắt đỏ

Với điều kiện về mức lương cũng như chi phí thấp cho một người xuất khẩu lao động Hàn Quốc tạo điều kiện tốt nhất để người Việt có thể sang Hàn nhập cư và làm việc. Tuy nhiên cơ hội để sang được Hàn Quốc làm việc đối với người lao động là rất khó, chưa kể nếu như người lao động thuộc diện các khu vực bị cấm nhập cảnh vào Hàn Quốc thì sẽ không còn hy vọng.

Tìm hiểu thông tin chi tiết các thị trường xuất khẩu lao động khác

Dưới đây là chuỗi bài viết về thị trường xuất khẩu lao động tất cả các quốc gia khác, qua đó sẽ giúp người lao động có thêm nhiều lựa chọn và định hướng cho bản thân mình một cách đúng đắn. Đây là chuỗi những bài viết đầy đủ được đúc kết từ kinh nghiệm của đội ngũ tư vấn viên tại vieclamdailoan trong nhiều năm làm việc.

Đài Loan Rumani Nga
Hungary Mỹ Canada
Úc Đức Ba Lan
Malaysia Dubai Ả Rập Xê Út
Macao Singapore Nhật Bản
Hàn Quốc

Hy vọng những thông tin trên sẽ hữu ích với người lao động. Từ đó sẽ vững bước lựa chọn được con đường phù hợp với bản thân.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.