Chat hỗ trợ
Chat ngay

Xuất khẩu lao động Mỹ: Những điều người lao động PHẢI BIẾT!

Mỹ là một trong những thị trường lao động sôi động nhất trên thế giới. Nơi có nhiều cơ hội việc làm và mức lương trung bình tốt. Mỹ lại là nước có phúc lợi xã hội cao nên rất nhiều người nước ngoài, trong đó có công dân Việt Nam muốn đến Mỹ làm việc. Vậy đi xuất khẩu lao động Mỹ có khó không? Lao động muốn đi xuất khẩu lao động Mỹ thì cần lưu ý những điều gì? Hãy để chúng tôi tư vấn cụ thể cho các bạn trong bài viết này nhé.

Nước Mỹ nổi tiếng trên khắp thế giới

I. Vài nét về nền kinh tế nước mỹ 

Mỹ có kinh tế hàng đầu thế giới này có quy mô lớn và vô số cơ hội việc làm để người lao động lựa chọn. Nếu bạn chưa hiểu về quy mô của nền kinh tế Mỹ thì cần biết một số thông tin cơ bản về GDP của nước mỹ và một số tiểu bang của nước mỹ đang có rất nhiều người Việt Nam sinh sống:

Theo số liệu thống kê năm 2020

 • GDP của Mỹ rơi vào khoảng 21.5 nghìn tỷ USD.
 • GDP của California – bang lớn nhất nước Mỹ khoảng 1,5 nghìn tỉ USD lớn hơn GDP của toàn đất nước Ấn Độ.
 • GDP của Texas – bang lớn thứ hai nước Mỹ khoảng 2,5 nghìn tỉ USD đang cao hơn GDP của Brazil.
 • GDP của New York khoảng 2 nghìn tỉ USD lớn hơn GDP của nước láng giềng Canada. Dù bản thân Canada cũng là một trong những nền kinh tế lớn nhất thế giới. Nó cũng xếp trên Nga, Hàn Quốc và rất nhiều quốc gia phát triển khác.
 • Cũng căn cứ vào bảng thống kê GDP năm 2020 của Mỹ thì bang Florida đang có tổng GDP lớn hơn Indonesia…

Trên tổng thể, GDP năm 2020 của nước Mỹ chiếm khoảng 25% GDP của toàn thế giới. Trong khi đó, dân số Mỹ chưa chiếm tới 4,3% quy mô dân số toàn cầu. Dù hiệu suất làm việc của lao động Mỹ luôn được đánh giá cao. Nhưng sự chênh lệch quá lớn giữa GDP và tổng dân số cũng khiến thị trường lao động lớn nhất thế giới này trở thành thị trường có nhu cầu cao về mặt lao động.

Hơn nữa, Mỹ cần lao động trong mọi ngành, mọi nghề, mọi lĩnh vực. Điều này giúp người lao động nước ngoài muốn đi xuất khẩu lao động Mỹ có nhiều sự lựa chọn hơn. Dễ dàng chọn được nghề nghiệp phù hợp với nhu cầu của bản thân.

Nguồn: wikipedia.org

Xuất khẩu lao động Mỹ
Xuất khẩu lao động Mỹ – Những điều người lao động PHẢI BIẾT

II. Điều kiện đi xuất khẩu lao động Mỹ

Hiện Chính phủ Mỹ và Chính phủ Việt Nam chưa ký bất kỳ thỏa thuận nào liên quan đến việc xuất khẩu lao động. Mỹ cũng không làm việc với bất kỳ công ty môi giới lao động nào của Việt Nam mà sẽ tiếp xúc với từng lao động, xử lý từng hồ sơ. Vì không có một chương trình đưa lao động Việt Nam đi Mỹ cụ thể nào nên người quan tâm đến xuất khẩu lao động Mỹ chỉ có thể biết các điều kiện cơ bản để đến nước này là việc như:

Các yêu cầu đối với lao động Tiêu chí cụ thể
Độ tuổi + Nam lao động phổ thông cần nằm trong độ tuổi từ 18 đến 40.

+ Nữ lao động phổ thông cần nằm trong độ tuổi từ 18 đến 30 tuổi

Trình độ học vấn + Ít nhất tốt nghiệp THPT trở lên những lao động có trình độ học vấn thấp thì có thể sang mỹ làm các công việc như: cắt cỏ sân golf, hái cam, trồng nấm, nuôi hàu…

+ Những lao động bằng cấp, có tay nghề chuyên môn có thể đến Mỹ làm các công việc liên quan đến chuyên môn của bản thân như: thợ hàn, y tá, điều dưỡng….

+ Bắt buộc lao động đạt điểm IELTS từ 6.0 trở lên hoặc đạt chứng chỉ ngoại ngữ tương đương

+ Ngoài ra lao động phải có kinh nghiệm làm việc thực tế trong các công việc cụ thể

Sức khỏe + Chiều cao: nam > 1m60, nữ > 1m52

+ Cân nặng: Nam> 50kg, Nữ > kg

+ Sức khỏe tốt, phù hợp với yêu cầu của công việc chuẩn bị làm tại Mỹ

+ Không mắc các bệnh có khả năng lây truyền cao như viêm gan B, lao phổi, HIV, bệnh ngoài da hay bệnh lây qua đường tình dục…

Một số yêu cầu khác + Không có tiền án, tiền sự, tuân thủ tốt pháp luật của nước sở tại

+ Các thành viên trong gia đình và người thân của lao động chưa từng có người từng cư trú bất hợp pháp tại Mỹ

+ Ngoài ra tùy theo từng đơn hàng và điều kiện visa lao động sẽ có một số yêu cầu khác

III. Chi phí đi xuất khẩu lao động Mỹ

Xuất khẩu lao động Mỹ có lương tốt, có phúc lợi tốt. Nhưng đồng thời, người xuất khẩu lao động Mỹ sẽ cần chi nhiều hơn, bỏ ra khoản phí xuất khẩu lao động cao hơn. Cụ thể, theo thông tin chia sẻ trên báo Tuổi trẻ thì tổng chi phí phải đóng để xuất khẩu lao động Mỹ đang dao động trong khoảng từ 6,500 đến 7,000 USD (150 – 160 triệu VNĐ).

Hơn nữa, người lao động sẽ phải đóng tới 15.000 USD (gần 350 triệu VNĐ) tiền chống trốn. Trong quá trình làm thủ tục xuất khẩu lao động, người lao động có thể tốn thêm một số khoản chi khác tùy vào tình trạng của bản thân và con đường đến Mỹ mà bạn lựa chọn.

IV. Mức lương xuất khẩu lao động Mỹ

Xét về mức lương thì những người xuất khẩu lao động sang Mỹ đang có cơ hội nhận lương khởi điểm từ 2,500 – 5,000 USD/ tháng. Tương đương với khoảng 56 – 115 triệu VNĐ.

Đây là mức lương không tưởng với những lao động phổ thông làm việc tại Việt Nam làm. Đó là chưa kể đến khi yêu cầu công việc càng cao, bằng cấp càng tốt thì mức lương người lao động nhận về càng lớn. Hơn nữa, cũng vì xuất khẩu lao động sang Mỹ thu nhập cao nên dù đầu tư chi phí lớn thì người lao động cũng có thể nhanh chóng hoàn vốn.

Sau sau khoảng 3 – 5 năm làm việc, người lao động đã có một số vốn lớn để chuẩn bị cho tương lai. Nhất là khi người Việt vốn được đánh giá là những lao động chăm chỉ, chịu khó, có khả năng làm việc tốt, thích nghi mạnh.

Phúc lợi trong thời gian làm việc cũng là yếu tố đưa Mỹ trở thành điểm sáng trong bản đồ lao động thế giới. Cụ thể, các tiêu chuẩn về lao động của nước Mỹ đang tạo điều kiện để người lao động có cơ hội làm việc trong một thị trường công bằng, ổn định và an toàn. Có thể kể đến một số đạo luật đang bảo vệ người làm việc ở Mỹ như:

 • Đạo luật về các tiêu chuẩn lao động công bằng ở Mỹ đã được đề ra từ năm 1938. Đạo luật này quy định về mức lương tối thiểu và số giờ làm việc của người lao động.
 • Đạo luật về quyền công dân được ban hành năm 1964. Đạo luật này góp phần bảo vệ người lao động, để chủ sử dụng lao động không thể phân biệt đối xử.
 • Đạo luật về lứa tuổi và phân biệt đối xử trong tuyển dụng lao động được áp dụng từ năm 1967. Đạo luật này giúp người cao tuổi không bị phân biệt đối xử tại nơi làm việc.
 • Năm 1971, nước Mỹ đưa ra đạo luật về sức khỏe và an toàn nghề nghiệp. Nhờ đạo luật này, các chủ sử dụng lao động phải duy trì điều kiện làm việc an toàn cho nhân viên…

Có thể thấy Mỹ đã ban hành rất nhiều đạo luật để người lao động có môi trường làm việc tốt hơn. Hơn nữa, trong nhiều trường hợp người lao động Việt đến Mỹ còn được chủ sử dụng lao động hỗ trợ: chi phí vé máy bay đi về, chỗ ở, phương tiện đi làm, dụng cụ sinh hoạt cơ bản…

Ngoài mức lương cao thì đi xuất khẩu lao động mỹ còn đem lại rất nhiều lợi ích khác cho người lao động. Trong đó có thể kể đến một vài lợi ích được nhiều người lao động đánh giá cao như:

 • Kinh nghiệm làm việc trong môi trường hiện đại bậc nhất thế giới

Bởi Mỹ không chỉ là nền kinh tế lớn nhất thế giới mà còn là nền kinh tế hiện đại, phát triển bậc nhất. Nơi liên tục ứng dụng những công nghệ hàng đầu thế giới trong việc sản xuất, kinh doanh. Vì vậy, khi xuất khẩu lao động Mỹ, người lao động sẽ dễ dàng tiếp cận môi trường làm việc quốc tế hiện đại. Được làm việc với những máy móc, thiết bị công nghệ, cơ chế quản lý tiên tiến bậc nhất trên thế giới.

 • Khả năng thành thạo và sử dụng tiếng Anh

Những người từng XKLD sang Mỹ và các quốc gia nói tiếng Anh đều khẳng định, chỉ sau vài năm làm việc trình độ tiếng Anh của người lao động sẽ lên một tầm cao mới. Thậm chí, nhiều người có thể giao tiếp tự nhiên như người bản xứ. Điều này không chỉ giúp ích cho việc làm việc tại nước sở tại mà còn mang lại nhiều cơ hội cho người lao động trong tương lai.

 • Cơ hội trở thành người công dân hợp pháp của nước Mỹ

Sau khi xuất khẩu lao động sang Mỹ, nếu làm việc tốt, hiệu quả, được chủ sử dụng lao động đánh giá cao thì bạn hoàn toàn có cơ hội được nâng lương, gia hạn visa lao động. Hơn nữa, dù cơ hội hết sức mong manh nhưng không ít người xuất khẩu lao động sang Mỹ đã tìm được con đường phù hợp để lại nước này định cư lâu dài. Cũng vì cơ hội để định cư này nên ngày càng nhiều lao động Việt Nam và lao động từ nhiều quốc gia khác trên thế giới tìm đến với nước Mỹ.

V. Một số chương trình xuất khẩu lao động mỹ

Chương trình XKLD Mỹ theo diện EB-1

Là chương trình xuất khẩu lao động theo diện visa dành cho những người có khả năng đặc biệt được công nhận bằng các giải thương như Oscar, Pulitzer, Olympic (EB-1A); các giáo sư và nhà nghiên cứu xuất sắc (EB-1B), nhà quản lý và điều hành đa quốc gia (EB-1C). Một số ưu điểm của việc xuất khẩu lao động theo diện EB-1:

 • Thời gian làm thủ tục được rút ngắn do không cần xin cấp Chứng nhận lao động.
 • Người lao động theo diện EB-1 được cư trú toàn nước Mỹ.
 • Người lao động theo diện EB-1 được tự do xin việc và học tập, kinh doanh tại Mỹ.
 • Vợ, chồng và con dưới 21 tuổi của người lao động theo diện EB-1 được cấp thẻ xanh và tự do học tập, làm việc… tại Mỹ.

Chương trình xuất khẩu lao động Mỹ theo diện EB-2

Là chương trình xuất khẩu lao động theo diện visa cho những người nước ngoài xuất sắc có khả năng đóng góp cho sự phát triển của nước Mỹ. Nếu bạn xuất khẩu lao động theo diện này, bạn không cần nhà tuyển dụng bảo lãnh, không cần chứng nhận lao động. Tuy nhiên, điều kiện để được xuất khẩu lao động theo diện này cũng khắt khe hơn.

Ví dụ: Bạn cần phải chứng minh được khả năng chuyên môn bản thân có thể mang đến giá trị lợi ích thực tế cho nước Mỹ, chứng minh rằng bạn có khả năng hoàn thành những mục tiêu mà bạn đã đưa ra.

Chương trình xuất khẩu lao động sang Mỹ theo diện EB-3

Là chương trình xuất khẩu lao động theo diện visa cho lao động có tay nghề, lao động phổ thông và chuyên gia. Nếu bạn dự định xuất khẩu lao động Mỹ định cư lâu dài theo diện này phải đáp ứng một số điều kiện như:

 • Diện lao động có tay nghề: Chứng minh 2 năm kinh nghiệm làm việc, công việc không có người lao động Mỹ nào đủ điều kiện thực hiện, có giấy chứng nhận lao động và thư tuyển dụng của nhà tuyển dụng tại Mỹ.
 • Diện lao động phổ thông: Chứng minh 2 năm kinh nghiệm làm việc ở lĩnh vực tương tư, công việc không có người lao động Mỹ nào đủ điều kiện thực hiện, được nhà tuyển dụng tại Mỹ nộp yêu cầu xin thẻ thường trú và giấy xin phép lao động, chỉ làm công việc toàn thời gian.
 • Diện chuyên gia: Có bằng đại học tại Mỹ hoặc bằng cấp tương đương ở nước ngoài, công việc không có người lao động Mỹ nào đủ điều kiện thực hiện, có giấy chứng nhận lao động và thư tuyển dụng của công ty tuyển dụng tại Mỹ, chỉ làm công việc toàn thời gian.

Chương trình đi Mỹ làm việc theo diện EB-4

Là chương trình xuất khẩu lao động theo diện visa cho lao động thuộc diện đặc biệt như:

 • Con của lính Mỹ
 • Góa phụ/ góa vợ/ người nhập cư đặc biệt có sự chấp thuận FORM I-360
 • Nhân viên hiện tại hoặc nhân viên cũ của cơ quan Mỹ tại nước ngoài

Người xuất khẩu lao động theo diện này không cần giấy chứng nhận lao động nhưng phải cung cấp các loại giấy tờ liên quan chứng minh được mình thuộc các trường hợp đặc biệt kể trên.

Chương trình sang Mỹ làm việc theo diện H-1B

Là chương trình xuất khẩu lao động theo diện visa cho người lao động nước ngoài được doanh nghiệp tại Mỹ bảo lãnh để thực hiện các công việc chuyên môn. Các lĩnh vực được giới hạn bao gồm khoa học, lập trình máy tính, luật, kỹ thuật.

Để xuất khẩu lao động theo diện H-1B, bạn phải có bằng cử nhân để chứng minh, được chủ doanh nghiệp tại Mỹ bảo lãnh, đảm nhận công việc không có người lao động Mỹ nào đủ điều kiện thực hiện.

Ngoài ra, bạn còn có thể xét hồ sơ theo một số chương trình khác như xin visa H2A, H2B dành cho lao động có tay nghề thấp. Hoặc xin visa L1 theo diện quản lý chi nhánh doanh nghiệp tại Mỹ.

Không chỉ giới hạn về lĩnh vực, số đơn được duyệt theo diện H-1B cũng bị giới hạn với tiêu chí ưu tiên người nộp đơn trước. Khi đã đủ số lượng thì bạn phải đợi đến đợt khác hoặc có khi phải đợi đến năm sau.

Hiện nay, nhiều người xuất khẩu lao động theo diện H-1B là vì đây là chương trình giúp người lao động có thể cư trú và lao động tạm thời trên đất Mỹ trong khi đợi hoàn thành thủ tục xin thường trú khác.

VI. Cảnh bảo lừa đảo xuất khẩu lao động Mỹ

Tuy là một thị trường xuất khẩu lao động với mức lương rất cao nhưng xuất khẩu lao động Mỹ gần như vẫn là thị trường xuất khẩu lao động còn quá xa với đối với người lao động Việt Nam, đặc biệt là lao động phổ thông. Để được chấp nhận sang làm việc tại Mỹ không phải là chuyện dễ dàng. Chính phủ Mỹ luôn thận trọng và chỉ tiếp nhận người có năng lực và có khả năng tạo ra lợi ích cho đất nước của họ

Hiện thị trường này đang có nhu cầu tuyển dụng một lượng lớn lao động thuộc các ngành nghề như: tài chính ngân hàng, khách sạn – du lịch, cầu đường, tự động hóa, kế toán…. Theo đó thì lao động ít nhất phải đạt trình độ cao đẳng trở lên, tốt nghiệp các ngành chuyên môn về quản trị, marketing, tài chính, hóa chất… trình độ tiếng Anh tốt, biết vi tính văn phòng..

Mới đây, Tổng lãnh sự quán Hoa Kỳ tại Việt Nam tại Tp. Hồ Chí Minh cho biết: hiện chính phủ Mỹ và Việt Nam chưa ký bất kỳ một thoả thuận nào về xuất khẩu lao động. Mỹ cũng không làm việc với tổ chức môi giới nào tại Việt Nam mà sẽ làm việc trực tiếp với từng người, từng hồ sơ.

Do đó, việc người lao động trông ngóng vào các công ty XKLĐ đưa mình sang Mỹ làm việc là điều không thể. Bởi, họ chưa có tư cách pháp nhân để triển khai đưa lao động sang Mỹ làm việc theo con đường chính thống. Một số ít người lao động sang mỹ làm việc được đều phải đi đường vòng thông qua các công ty môi giới Hồng Kông và một số nước khác.

Tuy là một thị trường xuất khẩu lao động với mức lương rất cao nhưng xuất khẩu lao động Mỹ gần như vẫn là thị trường xuất khẩu lao động còn quá xa với đối với người lao động Việt Nam, đặc biệt là lao động phổ thông.

Lưu ý: Hiện chưa có bất kỳ đơn vị nào được phép tuyển chọn đưa người lao động đi làm việc tại Mỹ. Thông tin đăng tải trên website này với mục đích giúp người lao động tham khảo và tránh bị các đối tượng xấu lừa đảo. 

So sánh xuất khẩu lao động Mỹ và Đài Loan

Hiện tại thì Đài Loan là một nước xuất khẩu lao động có tiếng tại châu Á. Vậy so với Đài Loan, thì thị trường xuất khẩu lao động Mỹ có thực sự là nơi làm việc lý tưởng cho lao động Việt Nam hay không? Hãy cùng thử so sánh qua một vài tiêu chí giữa 2 thị trường này dưới đây nhé.

Tiêu chí so sánh Mỹ Đài Loan
Chi phí  Khoảng từ 6,500 đến 7,000 USD (150 – 160 triệu VNĐ) và 15.000 USD (gần 350 triệu VNĐ) tiền chống trốn. Từ 80 đến 130 triệu, hoặc miễn phí xuất cảnh
Mức lương Lương khởi điểm từ 2,500 – 5,000 USD/ tháng. Tương đương với khoảng 56 – 115 triệu VNĐ. Chưa kể tiền tăng ca, làm thêm ngoài giờ Cơ bản: từ 19-21 triệu đồng

Làm thêm: Lương tăng từ 133% – 170% tùy công ty

Ưu điểm Lương khủng

Chế độ đãi ngộ cực tốt tốt

Dễ dàng tham gia

Thủ tục đơn giản không có nhiều điều kiện ràng buộc

Nhược điểm Khoảng cách địa lý xa hơn

Khác biệt về ngôn ngữ

Chi phí sinh hoạt cao

Đặc biệt là chi phí xuất cảnh rất cao

Lao động phải đối mặt với nhiều cám dỗ, nếu tâm lý không vừng vàng dễ bị kẻ xấu lợi dụng

Chi phí sinh hoạt ở Đài Loan khá đắt đỏ

Xuất khẩu lao động Mỹ có nhiều ưu điểm. Đây là điều mà không ai có thể phủ nhận. Nhưng đồng thời xuất khẩu lao động Mỹ cũng tồn tại rất nhiều vấn đề. Nhất là khi Việt Nam và Mỹ chưa có thỏa thuận chính thức về việc đưa lao động đến thị trường này làm việc. Vì chưa có thỏa thuận chính thức nên bạn khó có thể tìm thấy một chương trình, công ty có thể trực tiếp đưa người lao động Việt đến Mỹ. Điều này khiến người muốn đến Mỹ làm việc phải đối mặt với rủi ro cao hơn, gặp nhiều nguy cơ hơn.

Tìm hiểu thông tin chi tiết các thị trường xuất khẩu lao động khác

Dưới đây là chuỗi bài viết về thị trường xuất khẩu lao động tất cả các quốc gia khác, qua đó sẽ giúp người lao động có thêm nhiều lựa chọn và định hướng cho bản thân mình một cách đúng đắn. Đây là chuỗi những bài viết đầy đủ được đúc kết từ kinh nghiệm của đội ngũ tư vấn viên tại vieclamdailoan trong nhiều năm làm việc.

Đài Loan Rumani Nga
Hungary Mỹ Canada
Úc Đức Ba Lan
Malaysia Dubai Ả Rập Xê Út
Macao Singapore Nhật Bản
Hàn Quốc

Hy vọng những thông tin trên sẽ hữu ích với người lao động. Từ đó sẽ vững bước lựa chọn được con đường phù hợp với bản thân.

6 thoughts on “Xuất khẩu lao động Mỹ: Những điều người lao động PHẢI BIẾT!

 1. Nguyễn Thị Ngọc Thùy says:

  Tôi muốn đi xuất khẩu lao động mỹ, vui lòng liên hệ và tư vấn sớm giúp tôi ah. Số điện thoại của tôi: 0767325172

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.