Chat hỗ trợ
Chat ngay

Xuất khẩu lao động Nhật Bản 2023 – 90% lao động chưa biết những điều này

Nhật Bản đang là một trong những thị trường tiếp nhận lao động Việt số 1 hiện nay. Phần lớn đối tượng người lao động tham gia là lao động phổ thông, nghèo khó, nhận thức còn hạn chế. Vậy đi xuất khẩu lao động Nhật Bản người lao động cần đáp ứng được những điều kiện gì? Chi phí có cao không và thủ tục ra sao? hãy cùng vieclamdailoan tìm hiểu chi tiết trong bài viết này nhé.

Thông tin mới nhất về xuất khẩu lao động Nhật Bản hiện nay

Ngày 3/10/2021 đã có những thông tin rõ hơn về việc Nhật Bản dự kiến mở cửa trở lại tiếp nhận lao động Việt Nam sau 8 tháng gián đoạn. Đây quả thực là tin vui cho nhiều người lao động đang chờ đợi để sang Nhật theo các diện thực tập sinh kỹ năng, thực tập kỹ năng đặc định, kỹ thuật viên, điều dưỡng viên và kỹ sư – lao động kỹ thuật cao.

Nhật Bản vừa bắt đầu tiếp nhận trở lại lao động sau hơn 8 tháng tạm ngừng, đặc biệt là trong lĩnh vực y tế đang thiếu trầm trọng nhân lực. Nhật Bản vừa tiếp nhận hơn 200 điều dưỡng, hộ lý Việt Nam sang làm việc, đồng thời tiếp tục tuyển chọn ứng viên tốt nghiệp đại học/cao đẳng điều dưỡng đa khoa theo Chương trình điều dưỡng quốc gia miễn phí đi làm việc lâu dài tại nước này. Hiện, Cục Quản lý lao động ngoài nước, Bộ Lao động, Thương binh và xã hội đang tiếp nhận hồ sơ tuyển dụng ứng viên điều dưỡng sang Nhật Bản làm việc. Hồi đầu năm, Nhật Bản đã tiếp nhận gần 19.000 lao động Việt Nam sang làm việc vào tháng 1

Trong bối cảnh dịch bệnh COVID-19, Chính phủ Nhật Bản đang thực hiện các biện pháp từng bước nhằm kích cầu nền kinh tế, hướng tới tái mở cửa đi lại quốc tế. Người mang quốc tịch Việt Nam sinh sống trong nước, sử dụng chuyến bay thẳng giữa Việt Nam và Nhật Bản sẽ được cấp visa vào Nhật Bản với mục đích lao động, lưu trú dài hạn. Hiện nay nhiều người lao động đang phải chờ đợi đi Nhật từ năm 2019, họ là những thực tập sinh đã trúng tuyển và đã hoàn thành chương trình đào tạo kiến thức cần thiết trước xuất cảnh.

Đối tượng được cấp visa là người Việt Nam lưu trú theo các tư cách: Kinh doanh, quản lý; thuyên chuyển công tác nội bộ; kỹ sư, trí thức, nghiệp vụ quốc tế; điều dưỡng; lao động có trình độ cao; hoạt động đặc định (khởi nghiệp, thực tập sinh, hộ lý, điều dưỡng EPA, ứng viên hộ lý, ứng viên điều dưỡng EPA)… Thông tin đang chờ các cơ quan chức năng về xuất nhập cảnh Nhật Bản và Việt Nam công bố chính thức để các đơn vị doanh nghiệp và người lao động thực hiện.

Những chương trình XKLĐ Nhật Bản người lao động phải biết

“Xuất khẩu lao động Nhật Bản” được hiểu là hình thức đưa người lao động sang làm việc tại Nhật Bản theo chương trình hợp tác và cam kết giữa chính phủ hai nước. Đơn vị phụ trách việc này là Bộ Lao Động Thương Binh & Xã Hội cùng với các công ty phái cử được cấp phép. XKLĐ Nhật Bản là chương trình hợp tác từ phía Nhật Bản và Việt Nam, cho phép người lao động Việt sang Nhật làm việc theo nhiều chương trình và ngành nghề nhất định.

Xuất khẩu lao động Nhật Bản

Chương trình thực tập sinh Nhật Bản

Thực tập sinh là danh nghĩa của người lao động phổ thông đi Nhật Bản làm việc theo chương trình hợp tác lao động giữa Việt Nam và Nhật Bản. Ở đây có thể gọi chương trình này bằng các tên khác như chương trình thực tập sinh kỹ năng Nhật Bản hoặc xuất khẩu lao động Nhật Bản. Mục tiêu chính của chương trình này là đào tạo và phát triển tay nghề, kỹ năng cho người lao động. Giúp người lao động vững vàng hơn trong tương lai.

Lưu ý: Thực tập sinh kỹ năng là chương trình thay thế chương trình cũ Tu nghiệp sinh. Đây chỉ là một điểm khác về tên gọi chứ không khác về bản chất.

Chương trình kỹ sư, kỹ thuật viên Nhật Bản

Kỹ sư, kỹ thuật viên Nhật Bản là chương trình dành riêng cho những bạn đã tốt nghiệp cao đẳng, đại học trở lên đi Nhật. Tùy vào ngành nghề đào tạo, bằng cấp cụ thể mà lao động được tuyển chọn vào các công ty Nhật Bản theo hợp đồng đã kí kết. Các ngành nghề phía Nhật tuyển nhiều kỹ thuật viên là: Xây dựng, công nghệ thông tin, cơ khí, điện tử, ô tô… Thực tế bản chất của kỹ sư, kỹ thuật viên đi Nhật là một, theo đó kỹ thuật viên là tên chương trình, loại hình visa dành cho đối tượng là kỹ sư.

Chương trình du học Nhật Bản vừa học vừa làm

Chương trình du học Nhật Bản vừa học vừa làm là việc thông qua quá trình du học kỹ sư Nhật Bản tại những trường đại học đào tạo nổi tiếng và làm việc chính là con đường được nhiều bạn trẻ Việt Nam lựa chọn trong thời gian gần đây. Cách thức này nhìn chung dễ đi hơn so với nhiều loại hình khác, đồng thời cơ hội tiếp cận việc làm cũng rộng lớn hơn rất nhiều. Điều này cũng trở thành nguyên nhân chính khiến cho con đường này trở thành sự lựa chọn hàng đầu của rất nhiều người.

Tuy nhiên, khó khăn ban đầu của cách này chính là sẽ tốn một khoản chi phí khá lớn. Không những thế bạn cũng sẽ mất thêm khoảng thời gian từ 2 đến 3 năm để đi học. Đây chắc chắn sẽ là những yếu tố khiến bạn chần chừ và cân nhắc trước khi quyết định.

Chương trình điều dưỡng tại Nhật Bản

Đây là chương trình sang Nhật Bản làm các công việc như điều dưỡng viên, hộ lý. Mức lương cho một điều dưỡng viên tại Nhật Bản khá cao khoảng từ 38 cho đến 50 triệu đồng/tháng. Bên cạnh đó có rất nhiều những chính sách phúc lợi dành riêng cho các bạn điều dưỡng viên nước ngoài không có sự khác biệt so với người dân bản địa.

Trong khoảng 10 năm trở lại gần đây, Nhật Bản liên tục tuyển dụng số lượng lớn điều dưỡng viên để thể phục vụ trong ngành y tế. Theo thống kê, dự kiến Nhật Bản đã và đang tuyển từ 400.000 – 600.000 hộ lý và điều dưỡng chỉ để thực hiện công việc chăm sóc người già. Sở dĩ số lượng này cao đến mức khiến người khác ngạc nhiên bởi lẽ Nhật Bản đang ngày càng bị già hóa dân số trong khi tỷ lệ sinh đẻ của nước này lại khá thấp. Số lượng điều dưỡng viên trong nước chỉ có thể đáp ứng được một phần nhỏ so trong khi nhu cầu hiện đang rất lớn.

Chương trình kỹ năng đặc định Tokutei

Visa kỹ năng đặc định hay còn gọi là Tokutei Ginou là loại Visa mới dành cho lao động người nước ngoài làm việc tại Nhật Bản. Khi được cấp Visa này, người lao động có cơ hội được làm việc dài hạn tại Nhật với mức thu nhập hấp dẫn cùng nhiều chế độ đãi ngộ tốt. Tuy nhiên, yêu cầu về trình độ chuyên môn khi xin xét duyệt loại Visa Tokutei Ginou cũng cao hơn.

Visa kỹ năng đặc định cho phép thời gian ở lại của người lao động tại Nhật Bản được kéo dài hơn. Đồng thời, người sở hữu loại visa này cũng có thể bảo lãnh người thân và gia đình sang Nhật Bản cùng sinh sống trong thời hạn làm việc. Hơn nữa, việc luân chuyển việc làm cũng dễ dàng hơn.

Hiểu một cách đơn giản thì chương trình này là chương trình dành cho những lao động đã từng đi xuất khẩu lao động Nhật Bản về nước có cơ hôi trở lại làm việc tại Nhật Bản lâu dài, hoặc lao động là kỹ sư làm việc tại Nhật Bản có thể gia hạn trên 3 năm để ở lại Nhật Bản làm việc lâu dài.

Các khoản chi phí đi xuất khẩu lao động Nhật Bản

Để tham gia chương trình đi xuất khẩu lao động Nhật Bản, người lao động sẽ phải bỏ ra một khoản chi phí khá lớn. Có nhiều người vì thiếu hiểu biết các khoản phí cơ bản và ham rẻ nên thường bị các công ty “ma” lừa lọc. Mặc dù ngày nay, người lao động có thể dễ dàng hơn trong việc chuẩn bị chi phí để đi xuất khẩu lao động Nhật Bản. Tuy nhiên, mức phí đóng là không hề rẻ. Chính vì thế khi đăng ký, bạn sẽ cần nắm rõ được chi tiết các khoản chi phí phải đóng. Dưới đây là các khoản phí cơ bản mà người lao động cần phải bỏ ra để có thể sang Nhật làm việc.

Chi phí đi xuất khẩu lao động Nhật Bản

Chi phí khám sức khỏe Bạn đi xuất khẩu lao động ở bất kỳ quốc gia nào đều phải khám sức khỏe. Đây là khâu đầu tiên nhưng cũng là khâu vô cùng quan trọng. Khám để kiểm tra tổng quát sức khỏe của bạn, xem bạn có đáp ứng được yêu cầu làm việc tại Nhật Bản hay không.
Chi phí học đào tạo nguồn Chi phí học nguồn là các khoản chi phí người lao động phải trả trước khi tham gia thi tuyển đơn hàng đi Nhật. Chi phí này bao gồm: tiền học tiếng Nhật cơ bản, tiền ăn ở và đi lại. Tùy vào công ty mà khoản tiền này sẽ được miễn phí hoặc bắt buộc.
Chi phí dịch vụ và môi giới Đây là khoản chi phí mà người lao động cần trả cho công ty xuất khẩu lao động để thực hiện hợp đồng đi làm việc ở nước ngoài. Về khoản tiền môi giới, các công ty, doanh nghiệp xuất khẩu lao động chỉ được phép thu khoản tiền môi giới của người lao động trong trường hợp bên đối tác nước ngoài yêu cầu.
Chi phí đào tạo tiếng sau trúng tuyển Sau khi qua vòng thi tuyển đơn, người lao động trúng tuyển sẽ được đào tạo tiếng Nhật. Thời gian đào tạo trung bình từ 4-6 tháng trước khi xuất cảnh. Người lao động trước khi sang Nhật đều phải học khóa học tiếng này. Đây là yêu cầu bắt buộc, cũng là điều kiện đủ để có thể đi xuất khẩu Nhật Bản.
Tiền cọc chống trốn Những năm trước đây, đa số các công ty xuất khẩu lao động Nhật Bản đều yêu cầu người lao động đặt cọc chống trốn. Tuy nhiên từ năm 2017 trở lại đây, khoản thu này đã được loại bỏ hoàn toàn.
Phí hồ sơ, dịch thuật Để đi sang Nhật làm việc, người lao động phải tiến hành làm hồ sơ. Trong hồ sơ có các loại giấy tờ khác nhau, tất cả giấy tờ đều phải dịch thuật từ tiếng Việt sang tiếng Nhật.
Visa, giấy tờ, vé máy bay Bên cạnh hồ sơ người lao động phải làm nhiều loại thủ tục, giấy tờ khác, trong đó có xin visa để xuất cảnh sang Nhật. Các thủ tục này sẽ do công ty phái cử hoàn thành giúp người lao động, chi phí của mỗi công ty cũng sẽ khác nhau.
Phụ phí phát sinh ngoài Bên cạnh các khoản phí nêu trên trong nhiều trường hợp bạn phải đóng những chi phí phát sinh như: quần áo, đồng phục, vali,..

Về cơ bản ở trên là những khoản tiền người lao động cần phải trả. Tổng cộng lại thì để sang Nhật Bản làm việc thì cần phải bỏ ra một khoản tiền như sau:

 • Đơn hàng 1 năm dao động từ 40 – 55 triệu đồng.
 • Đơn hàng 3 năm trọn gói hiện nay dao động từ 85 – 160 triệu đồng.

Cụ thể đối với mức phí đơn hàng 3 năm đi Nhật Bản các ngành nghề cụ thể:

Đơn hàng liên quan đến xây dựng phí xuất cảnh còn 3.600 usd đến 4.000 usd. Tiền ăn + ở + học sau trúng tuyển trọn gói vào khoảng 500 usd đến 800 usd + 10 triệu các chi phí phát sinh khác. Vậy tổng tất cả để đi hết khoảng 110 – 130 triệu.
Đơn hàng nông nghiệp phí xuất cảnh còn khoảng 4.000 – 5.000 usd. Tiền ăn + ở + học sau trúng tuyển trọn gói thường vào khoảng 600 usd + Khoảng 10 triệu phí phát sinh. Vậy tổng tất cả chi phí đi hết khoảng 115 – 135 triệu.
Đơn hàng cơ khí như, tiện, hàn… phí xuất cảnh là 5.000 usd. Tiền ăn + ở + học sau trúng tuyển trọn gói thường vào khoảng 800 usd + Các chi phí phát sinh khác khoảng 10 triệu. Vậy tổng tất cả chi phí đi hết khoảng 140 triệu.
Đơn hàng làm trong nhà máy xí nghiệp như: Làm thực phẩm, làm trên dây truyền, đóng gói, lắp giáp thì phí xuất cảnh từ 5000 usd đến 6000 usd. Tiền ăn + ở + học sau trúng tuyển trọn gói thường vào khoảng 600 usd đến 800 usd + Khoảng 10 triệu chi phí khác. Vậy tổng tất cả chi phí đi hết khoảng 130 – 160 triệu.
Đơn hàng may mặc phí xuất cảnh giảm còn 3000 usd đến 3.500 usd tùy từng đơn hàng. Tiền ăn + ở + học sau trúng tuyển trọn gói thường vào khoảng 400 usd đến 600 usd + 10 triệu tiền phát sinh khác. Vậy tổng tất cả chi phí đi hết khoảng 80 – 100 triệu.
Đơn hàng Thủy sản phí xuất cảnh giảm còn khoảng 4000 usd 5000 (tùy từng đơn hàng: Nuôi trồng thủy sản phí khoảng 4000 – 4500 usd, chế biến thủy sản 4500 – 5000 usd).  Tiền ăn + ở + học sau trúng tuyển trọn gói thường vào khoảng 600 usd đến 800 usd + Chi phí khác khoảng 10 triệu. Vậy tổng tất cả chi phí đi hết khoảng 125 – 140 triệu.
Đơn hàng điện tử tuyển cả nam/nữ phí xuất cảnh từ 5.000 usd đến 6.000 usd. Tiền ăn + ở+ học sau trúng tuyển trọn gói thường vào khoảng 600 usd đến 800 usd + Các khoản chi phí khác khoảng 15 triệu. Vậy tổng tất cả chi phí đi hết khoảng 160 triệu.
Một số đơn hàng khác phí xuất cảnh khoảng từ 4.000 – 6.000 usd. Tiền ăn + ở + học + phụ phí khoảng 1.000 usd + 10 triệu các chi phí phát sinh khác. Vậy tổng tất cả chi phí để đi được vào khoảng 120 – 165 triệu.

Mức lương thực tế của lao động đi xuất khẩu lao động sang Nhật Bản

Để biết được chính xác mức thu nhập của người lao động làm việc tại Nhật Bản thì các bạn cần phải biết đến những vấn đề sau: Lương tối thiếu từng vùng theo quy định của Nhật Bản, Mức lương cơ bản ở Nhật Bản, chi phí sinh hoạt hàng tháng ở Nhật Bản và mức lương thực lĩnh của người lao động làm việc tại Nhật Bản.

Mức lương xuất khẩu lao động Nhật Bản

Mức lương tối thiếu từng vùng theo quy định của Nhật Bản

Bắt đầu từ 1/10/2021, chính phủ Nhật Bản tăng lương cơ bản tại 47 tỉnh thành ở Nhật Bản đây có lẽ là tin vui của rất nhiều bạn thực tập sinh đã đang và sắp sang Nhật Bản làm việc. Tuy nghiên kể từ ngày 1/10/2021 Nhật Bản sẽ tăng mức thuế giá trị gia tăng từ 8% lên 10 %

So với thời điểm trước đó, mức lương tối thiểu vùng này tăng từ 26-29 yên/h, mức tăng này có thể tăng cao hơn nữa tuỳ vào quy mô xí nghiệp và tính chất công việc. Cụ thể mức lương tối thiểu từng vùng sẽ được điều chỉnh như sau:

Tên các vùngMức lương tối thiểu theo giờ (đơn vị yên)
Hokkaido – 北海道861
Aomori – 青森793
Iwate – 岩手793
Miyagi – 宮城825
Akita – 秋田792
Yamagata – 山形 793
Fukushima – 福島 800
Ibaraki – 茨城851
Tochigi – 栃木854
Gunma – 群馬837
Saitama – 埼玉928
Chiba – 千葉925
Tokyo – 東京1,013
Kanagawa – 神奈川1,012
Nigata – 新潟831
Toyama – 富山849
Ishikawa – 石川833
Fukui – 福井830
Yamanashi – 山梨838
Nagano – 長野849
Gifu – 岐阜852
Shizuoka – 静岡885
Aichi – 愛知927
Mie – 三重874
Shiga – 滋賀868
Kyoto – 京都909
Osaka – 大阪964
Hyogo – 兵庫900
Nara – 奈良838
Wakayama – 和歌山831
Tottori – 鳥取792
Shimane – 島根792
Okayama – 岡山834
Hiroshima – 広島871
Yamaguchi – 山口829
Tokushima – 徳島796
Kagawa – 香川820
Ehime – 愛媛793
Kochi – 高知792
Fukuoka – 福岡842
Saga – 佐賀792
Nagasaki – 長崎793
Kumamoto – 熊本793
Oita – 大分792
Miazaki – 宮崎793
Kagoshima – 鹿児島793
Okinawa – 沖縄792

Mức lương cơ bản ở Nhật Bản

Lương cơ bản là mức lương mà xí nghiệp tiếp nhận sẽ trả cho lao động khi sang Nhật làm việc được tính theo tháng. Mức lương này sẽ chưa bao gồm lương làm thêm, phải chịu thuế  được ghi rõ trong đơn hàng, trong hợp đồng lao động. Hiện tại, lương tháng của người lao động sẽ dao động từ 135,000 yên đến 190,000 yên/tháng (tương đương từ 29 đến 41 triệu đồng)

Mức lương này gần như không thay đổi tại Nhật trong vài năm nay, mỗi năm vẫn tăng lên theo tỷ lệ nhất định tại từng vùng, tuy nhiên tỷ lệ thay đổi không cao. Lưu ý một chút vì đây là mức lương tối thiểu mà người lao động nhận được, cùng với vị trí công việc nhưng nếu là công nhân Nhật sẽ được trả cao hơn. Do vậy người lao động cũng không phải quá thắc mắc về mức thu nhập này và hoàn toàn yên tâm là sẽ được mức tối thiểu nằm trong khoảng này.

Theo luật lao động Nhật Bản, lương cơ bản của người lao động không được thấp hơn mức lương tối thiểu vùng. Mức lương theo giờ ở Nhật Bản là từ 792 yên đến 1013 yên / giờ (áp dụng vào năm 2021). Người lao động sẽ phải làm việc 8 tiếng / ngày. Tuần làm việc từ 40 – 44 tiếng.

Chi phí sinh hoạt hàng tháng ở Nhật Bản

Chi phí sinh hoạt ở Nhật Bản

Nhật Bản nổi tiếng là đất nước có chi phí sinh hoạt đắt đỏ. Nhiều người có ý định đi xuất khẩu lao động Nhật Bản lo lắng rằng không biết mức lương khi làm tại Nhật Bản sau khi trừ đi các khoản chi phí sinh hoạt thì còn lại là bao nhiêu để gửi về cho gia đình? Dưới đây là những khoản chi phí sinh hoạt hàng tháng mà người lao động làm việc tại Nhật Bản phải bỏ ra:

 1. Tiền nhà: Tùy theo từng khu vực và loại hình nhà ở mà giá tiền thuê nhà sẽ khác nhau. Nếu bạn sống ở ký túc xá nhà trường, công ty hay cùng bạn bè thuê nhà riêng thì chi phí sẽ dao động từ 15.000 yên/ tháng. Trường hợp thuê nhà một mình thì tiền nhà sẽ khoảng 50.000 yên/ tháng Tùy theo khu vực bạn ở, các trang thiết bị trong nhà mà chi phí có thể nhiều hơn.
 2. Tiền điện nước: Tiền điện ở Nhật cũng giống như khi thuê nhà ở Việt Nam tức trả theo số điện. Tùy vào các thiết bị điện trong nhà bạn sử dụng mà tiền điện mỗi tháng của mỗi người sẽ khác nhau. Một căn hộ có đầy đủ các thiết bị như nồi cơm điện, tủ lạnh, điều hòa, máy giặt, tivi, quạt điện… thì tiền tiện sẽ dao động trong khoảng 2500 – 8000 yên/ tháng. Tiền nước mỗi tháng ở Nhật khoảng từ 1500 – 2500 yên/ tháng. Mùa hè tiền nước có thể tăng hơn một chút.
 3. Tiền ăn uống: Thông thường, nếu bạn mua nguyên liệu, thực phẩm và tự nấu ở nhà thì chi phí ăn uống sẽ rơi vào khoảng 20.000 – 30.000 yên/ tháng. Còn nếu bạn thường xuyên ăn ngoài quán thì chắc chắn tiền ăn uống sẽ vượt xa con số 30.000 yên rất nhiều.
 4. Tiền mạng: Tiền mạng ở Nhật sẽ khoảng 3500 yên/ tháng cho một người dùng. Đây là gói mạng được dùng phổ biến ở Nhật, tốc độ truy cập mạng nhanh.
 5. Tiền ga: Ở Nhật dùng ga nấu ăn hay đun nước nóng khá phổ biến. Thông thường tiền ga mỗi tháng của du học sinh hay lao động xuất khẩu khoảng 1500 yên, vào mùa đông có thể tăng lên gấp đôi tức 3000 yên/ tháng.
 6. Tiền điện thoại: Nếu bạn chỉ sử dụng điện thoại để liên lạc, gọi điện hay nhắn tin thì tiền điện thoại mỗi tháng sẽ khoảng 1500 – 2500 yên/ tháng. Nếu bạn đăng ký sử dụng mạng thì chi phí sẽ tăng lên khoảng 6000 – 7000 yên / tháng.
 7. Các khoản chi phí phát sinh khác: Ngoài các chi phí ở trên bạn cũng cần quan tâm đến chi phí khác sẽ phát sinh như tiền đi lại, tiền mua đồ dùng, tiền mua quần áo… Tùy theo mỗi tháng, mỗi người mà khoản chi phí này sẽ khác nhau. Trung bình mỗi tháng bạn sẽ tiêu khoảng 3000 – 5000 yên cho các món đồ lặt vặt, chi phí phát sinh, nếu bạn có nhiều khoản chi khác thì chi phí phát sinh sẽ càng tăng cao.

Nhìn chung thì tổng chi phí sinh hoạt tại Nhật Bản hàng tháng sẽ như sau:

 • Du học sinh: tối thiểu 50,000 yên trở lên, chưa tính học phí
 • XKLĐ Nhật Bản: 40,000 yên trở lên, lương cơ bản càng cao thì thuế thu nhập và tiền bảo hiểm càng nhiều

Tùy theo từng cá nhân mà mức phí này có thể tăng thêm hoặc giảm đi. Để tiết kiệm chi phí sinh hoạt ở Nhật tốt nhất, bạn nên hạn chế các khoản chi không đáng có, tự nấu ăn ở nhà, hạn chế mua đồ linh tinh, tiết kiệm sử dụng điện. Ngoài ra, tận dụng thẻ tích điểm cũng là cách giúp bạn tiết kiệm khi mua sắm đấy!

Mức lương thực tế của người lao động đi làm việc tại Nhật Bản

Đây mới chính là điều mà người lao động quan tâm nếu như tìm hiểu về thu nhập của người lao động làm việc tại Nhật Bản, bởi vì đây chính là khoản tiền cuối cùng mà các bạn tích lũy được gửi về cho gia đình. Trước khi nhận được tiền lương về đến tay, người lao động sẽ được công ty khấu trừ trực tiếp các khoản tiền sau:

 • Tiền bảo hiểm, thuế
 • Tiền nhà / ký túc xá
 • Tiền nước, điện, ga
 • Tiền ăn, mua sắm quần áo, đi chơi,…

Sau khi trừ đi các khoản ở trên, người lao động sẽ nhận được về mức lương cuối cùng (gọi là lương thực lĩnh). Như vậy lương thực lĩnh người lao động nhận được từ 80.000 đến 110.000 Yên/tháng. (Lưu ý: Đây là mức lương tối thiểu mà người lao động nhận được). Mỗi tháng, trung bình làm việc ở Nhật để ra được 18.000.000 đến 24.500.000 đồng. Đây là khoản thu nhập cao đối với lao động Việt Nam, tuy nhiên đây là thu nhập không tính làm thêm.

Cách tính lương làm thêm tại Nhật Bản

 • Theo quy định của Bộ Lao động – Y tế – Phúc lợi Nhật Bản thì lương làm thêm giờ được quy định và tính như sau:
 • Làm thêm giờ ngày bình thường (vượt quá 8 giờ quy định) +25% lương cơ bản.
 • Ngày nghỉ (thứ 7, chủ nhật) +35% lương cơ bản.
 • Làm từ 22h – 5h sáng +50% lương cơ bản + phụ cấp ăn đêm trực tiếp vào lương.
 • Làm việc vào ngày lễ tết + 200% lương cơ bản

Ví dụ: 

Bạn làm việc ở Tokyo, một tháng làm thêm 40 giờ vào những ngày bình thường

 • => Lương làm thêm của bạn = 957 yên × 25% + 957 yên = 1.196,25 yên/1 giờ.
 • => 1 tháng bạn làm thêm được 40 giờ thì lương làm thêm tháng đó của bạn là = 40 × 1.196,25 yên = 47.850 yên (khoảng 9,5 triệu đồng).

Ví dụ:

Bạn làm ở Tokyo, mỗi tháng bạn làm thêm 4 ngày thứ 7, mỗi ngày làm 8 giờ.

 • => Một giờ làm thêm ngày thứ 7 được: 957 yên × 35% + 957 yên = 1.291,95 yên/1 giờ.
 • => Vậy 4 ngày làm thêm thứ 7 của tháng đó bạn được trả lương làm thêm là = 1.291,95 yên × 4 × 8 = 41.342,4 yên (khoảng 8,2 triệu đồng)

Như vậy nếu như bạn làm thêm tăng ca cả ngày bình thường và cả ngày nghỉ thì mức lương cuối cùng mà các bạn tích lũy được để gửi về cho gia đình là rất cao. Do công nhân người Nhật được trả lương rất cao, cao hơn nhiều so với mức lương họ tiếp nhận lao động Việt Nam, vì vậy mức thu nhập thực nhận của người lao động cũng khác và có thể đạt mức rất tốt. Mức thu nhập phổ biến mà người lao động phổ thông nhận được khi đi xuất khẩu lao động Nhật Bản thông thường khoảng 25-35 triệu đồng/tháng.

Điều kiện – Hồ Sơ – Quy trình tham gia xuất khẩu lao động Nhật Bản

Điều kiện đi xuất khẩu lao động Nhật Bản

Điều kiện đi xuất khẩu lao động Nhật Bản

Để có thể sang Nhật Bản làm việc thì người lao động cần phải đáp ứng được các yêu cầu về: độ tuổi, trình độ học vấn, ngoại hình, sức khỏe, kinh nghiệm làm việc. Cụ thể như:

Độ tuổi Điều kiện về tuổi khi đi xuất khẩu lao động Nhật Bản là từ 18 đến 37 tuổi. Trong đó thì độ tuổi dễ đi XKLD Nhật Bản nằm trong khoảng 19 đến 30 tuổi. Các đơn hàng yêu cầu cao về tay nghề, kinh nghiệm làm việc như may mặc, xây dựng và nông nghiệp sẽ lấy độ tuổi tối đa là 37 tuổi.
Trình độ học vấn Người lao động cần tốt nghiệp cấp 2 trở lên (THCS) nếu muốn đi xuất khẩu lao động Nhật Bản. Tùy vào từng đơn hàng mà điều kiện về học vấn sẽ khác nhau. Phần lớn các đơn hàng như cơ khí, điện tử, ô tô, đơn hàng trong công xưởng,… sẽ yêu cầu tốt nghiệp cấp 3 trở lên (THPT).
Ngoại hình Mỗi một đơn hàng sẽ yêu cầu điều kiện về chiều cao cân nặng khác nhau, tuy nhiên về cơ bản thì cần đạt ngoại hình như sau:

 • Nam: cao 1m6 trở lên, nặng trên 50kg
 • Nữ: cao 1m48 trở lên, nặng 40kg trở lên.

Trong trường hợp ứng viên có nhiều ưu điểm thì có thể được giảm yêu cầu về ngoại hình từ 1-4cm.

Sức khỏe Để đăng ký tham gia chương trình đi Nhật làm việc được thì người lao động phải vượt qua vòng kiểm tra sức khỏe tổng quát rất gắt gao.Trong đó người lao động phải có sức khỏe tốt và không được mắc các bệnh như: viêm gan B, HIV, lao phổi, tim, tâm thần,…
Kinh nghiệm làm việc Tùy vào từng đơn hàng đi Nhật mà sẽ yêu cầu kinh nghiệm làm việc hoặc không yêu cầu. Cụ thể như sau:

 • Không yêu cầu kinh nghiệm: Nông nghiệp, chế biến thực phẩm, lắp ráp linh kiện điện tử, gia công cơ khí,
 • Yêu cầu kinh nghiệm: Hàn xì, tiện CNC, may mặc, lái máy công trình

Trên đây là những yêu cầu cơ bản đối với người lao động khi tham gia thi tuyển đơn hàng xuất khẩu lao động Nhật Bản. Chính vì vậy để biết được bản thân mình có đáp ứng được những yêu cầu này hay không thì chúng tôi khuyên chân thành các bạn nên đi khám sức khỏe trước khi tham gia thi tuyển.

Hồ sơ đi xuất khẩu lao động Nhật Bản

Hồ sơ đi xuất khẩu lao động Nhật Bản

Đối với các bạn đạt điều kiện đi xuất khẩu lao động Nhật Bản. Khi tham gia các chương trình như Thực tập sinh, Du học sinh, Kỹ năng đặc định, cần chuẩn bị hồ sơ bao gồm những loại giấy tờ sau:

Giấy khám sức khỏe đạt chuẩn Bạn cần phải có giấy khám sức khỏe, giấy chứng nhận sức khỏe lao động đi làm việc ở nước ngoài, được cấp bởi bệnh viện đủ điều kiện. Một số bệnh viện đủ điều kiện có thể kể đến:

 • Phía bắc: Hồng Ngọc, Hà Nội, Tràng An…
 • Phía nam: Bệnh viện Saint Paul, Bệnh viện Chợ Rẫy, Thống Nhất…
Bản Sơ yếu lý lịch Đối với Sơ yếu lý lịch (Hồ sơ xin việc), bạn có thể mua ở hầu hết các quán tạp hóa trên toàn quốc. Bạn cần khai báo đầy đủ thông tin trong Sơ yếu lý lịch, mọi thông tin cần chính xác và trùng khớp với những thông tin trong sổ hộ khẩu. Sau đó bạn cần có dấu xác nhận của chính quyền địa phương. Số lượng: 1 – 2 bản

Lưu ý: Sơ yếu lý lịch cần phải khai chính xác thông tin, không được tẩy xóa.

Giấy xác nhận dân sự Xác nhận nhân sự là một trong những loại giấy tờ cần thiết để chứng minh bạn không có vi phạm pháp luật, không có tiền án tiền sự. Những lao động muốn tham gia chương trình xuất khẩu lao động Nhật Bản thì bắt buộc phải có giấy này để đảm bảo không vi phạm chính sách, chủ trương của Đảng và nhà nước. Những lao động có tiền án tiền sử thì không thể đi xuất khẩu lao động Nhật Bản.
Giấy xác nhận tình trạng hôn nhân Giấy xác nhận tình trạng hôn nhân do địa phương, tỉnh/thành phố cấp. Nếu lao động đã kết hôn thì cần photo công chứng giấy đăng ký kết hôn. Nếu ly hôn thì cần photo công chứng giấy xác nhận ly hôn của tòa án. Số lượng yêu cầu: 01 bản chính
Giấy khai sinh, chứng minh nhân dân, sổ hộ khẩu công chứng Giấy khai sinh, chứng minh nhân dân(CMND), sổ hộ khẩu bạn cần photo và công chứng. Lưu ý: Chứng minh nhân dân phải photo trên cùng một mặt giấy, toàn bộ giấy tờ photo phải rõ nét, không được vẩn mực in hay nhập nhòe. Số lượng yêu cầu: Mỗi loại 01 bản photo công chứng.
Bằng tốt nghiệp Nếu bạn đã tốt nghiệp THCS, THPT, Trung cấp, Cao đẳng, Đại học, thì cần photo và công chứng bằng tốt nghiệp, sau đó đến UBND, xã/phường nơi bạn đang sinh sống để công chứng. Lưu ý: Đối với tường hợp các bạn vừa tốt nghiệp THPT (cấp 3) chưa có bằng tốt nghiệp thì có thể nộp giấy chứng nhận tốt nghiệp cấp 3. Số lượng: 01 bản chính
Ảnh thẻ Lưu ý: Ảnh thẻ phải nền trắng, áo sơ mi trắng, tóc tai gọn gàng, nam – thắt cavat.Số lượng :

–    12 ảnh 4*6
–    12 ảnh 3*4
–    06 ảnh 3.5*4.5
–    06 ảnh 4.5*4.5
–    06 ảnh 3,5*3,5

Đơn tự nguyện, Khai Form thông tin Form thông tin và đơn tự nguyện đã có sẵn tại công ty, bạn chỉ cần điền đầy đủ thông tin và ký tên xác nhận là được.
Giấy tờ bổ sung sau khi trúng tuyển  Sau khi người lao động trúng tuyển thì cần phải bổ sung thêm các loại giấy tờ sau:

 • Hộ chiếu đi Nhật
 • Sổ hộ khẩu photo chông chứng 2 bản
 • Bản cam kết tham gia chương trình XKLĐ Nhật Bản
 • Bản cam kết của người thân của lao động

Quy trình đi xuất khẩu lao động Nhật Bản

Quy trình xuất khẩu lao động Nhật Bản hiện nay như thế nào? Dưới đây là quy trình chung khi đi XKLĐ Nhật Bản từ lúc tìm hiểu cho tới khi xuất cảnh sang Nhật Bản làm việc các bạn có thể theo dõi chi tiết

Những thuận lợi và khó khăn khi sang Nhật Bản làm việc

Duf là làm việc tại đâu thì cũng có những thuận lợi và khó khăn riêng đặc biệt hơn là đối với việc tới một đất nước xa lạ làm việc, nếu thu nhập cao thì người lao động phải đánh đổi bằng thời gian xa gia đình, tới làm việc tại một nơi hoàn toàn xa lạ. Và đất nước nhật bản cũng vậy, người lao động làm việc tại Nhật cũng sẽ có những thuận lợi và khó khăn riêng. Dưới đây là những thuận lợi mà khó khăn hầu hết các bạn lao động đều gặp phải.

Những thuận lợi khi làm việc tại Nhật Bản

Mức thu nhập cao và ổn định: Nhật Bản được biết đến là quốc gia siêu phát triển, trong khi dân số lao động trong nước không đủ đáp ứng cho nhu cầu sản xuất. Vì vậy các doanh nghiệp Nhật đã đưa ra mức lương hấp dẫn nhằm thu hút người lao động. Đối với những người đi xuất khẩu lao đông thì mức lương trung bình từ 26 đến 35 triệu đồng

Người lao động được nâng cao trình độ và kỹ năng: Môi trường làm việc của người Nhật rất tiên tiến với dây chuyền sản xuất hiện đại mà Việt Nam chưa thể theo kịp. Do vậy những người lao động tại Nhật sẽ được học hỏi rất nhiều, từ đó tay nghề nâng cao. Khi về nước những kinh nghiệm đó sẽ được áp dụng vào tại Việt Nam, góp phần cho sự phát triển của nước nhà.

Rèn luyện được tác phong làm việc xuất sắc: Người Nhật là những người có tính kỷ luật cao, thân thiện và chăm chỉ. Do vậy tạo nên môi trường làm việc tại Nhật rất kỷ luật, kỷ cương. Họ đề cao các nội quy và quy định tại công ty, đặc biệt giờ giấc được tuân thủ một cách nghiêm ngặt. Vì vậy lao động Việt Nam sẽ rèn luyện được tinh thần trách nhiệm với công việc, làm việc nghiêm túc, hiệu quả cao, loại bỏ được tính ì ạch trong công việc và giờ cao su như khi ở Việt Nam.

Được tiếp xúc với nền văn hóa Nhật: Người Nhật có nét văn hóa rất đặc biệt mà không một đất nước nào có được, những lễ hội truyền thống, những dịp lễ Tết bạn sẽ được trải nghiệm nét đặc sắc trong văn hóa của họ. Hơn nữa tại nhật còn có những điểm tham quan du lịch hấp dẫn làm hài lòng mọi du khách dù là khó tính nhất. Nên nếu bạn xuất khẩu lao động tại Nhật sẽ có cơ hội được đi du lịch tham quan những địa danh nổi tiếng tại Nhật.

Kho khăn người lao động gặp phải khi làm việc tại Nhật Bản

Tiền sinh hoạt hàng tháng đắt đỏ: Nhật Bản là một nước công nghiệp rất phát triển, do vậy những khoản tiền chi tiêu phục vụ cho sinh hoạt hàng ngày khá cao, đặc biệt là ở những vùng thuộc thành phố. Do vậy người lao động phải có kế hoạch chi tiêu hợp lý thì mới có thể tiết kiệm được.

Khác biệt ngôn ngữ: Làm việc tại Nhật thì xung quanh bạn đa số sẽ là những người Nhật. Nếu không có khả năng giao tiếp được bằng tiếng Nhật thì bạn sẽ rất cô độc trong môi trường làm việc, mọi trao đổi với đồng nghiệp sẽ rất khó khăn, dễ dẫn đến hiểu lầm, xích mích, gây mất đoàn kết trong doanh nghiệp.

Cảm giác nhớ nhà và nhớ người thân: Khi quyết định đến một nơi xa xôi để lập nghiệp, bạn sẽ phải rời xa gia đình và người thân, lúc mới đầu bạn sẽ cảm thấy rất lạc lõng. Nỗi nhớ quê da diết mỗi dịp tết đến xuân về. Nhưng công việc bận rộn cùng sự quyết tâm cao của bản thân sẽ khiến cảm giác này vơi đi rất nhiều.

Có nên đi xuất khẩu lao động Nhật Bản không?

Việc xác định có nên đi xuất khẩu lao động Nhật Bản hay không thì đa phần còn tùy thuộc vào hoàn cảnh của từng lao động. Tuy nhiên để biết bản thân mình có nên đi xuất khẩu lao động Nhật Bản hay không thì các bạn cũng nên cân nhắc xem nếu làm việc ở Việt Nam so với làm việc ở Nhật Bản thì sự lựa chọn nào sẽ tốt hơn với bản thân mình.

Làm việc ở Việt Nam

Nếu như bạn đang là lao động phổ thông làm các công việc nông nghiệp hoặc công nhân tại các là nhà máy,… với mức lương từ 4-7 triệu đồng / tháng. Thì chúng tôi chắc rằng bạn đã từng gặp rắc rối về tiền bạc ít nhất 1 hoặc nhiều lần. Mặc dù mức lương này vẫn đủ sinh hoạt hàng tháng, tuy nhiên lại không dư được là bao nhiêu. Những khi đau ốm, bệnh tật, gia đình có việc cần tiền gấp, con cái ăn học, những tấm thệp mời đám cưới, đám ma,… chắc hẳn bạn sẽ cảm thấy rằng mức lương hiện tại của mình là không đủ.

Như vậy nếu bạn là lao động phổ thông và làm việc tại Việt Nam thì thu nhập của bạn sẽ thấp, khó có thể tích lũy được một khoản tiền lớn và rất ít cơ hội được tiếp cận tới những điều mới trong công việc. Bù lại bạn sẽ không bị mặc cảm vì xung quanh xa lạ, được gần gia đình, bạn bè và người thân.

Làm việc ở Nhật Bản

Mức lương trung bình của người lao động Việt Nam khi đi xuất khẩu lao động Nhật Bản hiện tại từ 29 triệu đến 41 triệu đồng / tháng. Đây là mức lương cơ bản dành cho các công việc phổ thông, nếu là các công việc như điều dưỡng, kỹ sư thì mức lương còn cao hơn rất nhiều.

Sau khi trừ đi các khoản tiền chi tiêu sinh hoạt, bảo hiểm và thuế thì người lao động sẽ tiết kiệm được từ 15 – 23 triệu đồng / tháng. Nếu như chăm chỉ làm thêm thì số tiền tiết kiệm hàng tháng có thể lên đến 30 triệu đồng. Ngoài ra sau khi kết thúc hợp đồng lao động tại Nhật Bản, người lao động còn được hoàn lại 90% số tiền thuế + bảo hiểm đã đóng trong thời gian sinh sống và làm việc tại Nhật Bản.

Tuy nhiên bù lại bạn sẽ phải làm việc xa nhà, xa gia đình và bạn bè. Ngoài ra cũng sẽ có rất nhiều cám dỗ mà nếu bạn không vững tinh thần thì rất có thể thay vì gửi được tiền về cho gia đình thì lại báo nợ cho gia đình.

Đi xuất khẩu lao động đã trở thành xu hướng làm giàu của nhiều bạn trẻ. Nếu đi lựa chọn đi XKLĐ, đi đúng ngành nghề thì sau khi trở về nước bạn đã có một khoản vốn lớn để lập nghiệp, góp phần vào công cuộc xóa đói giảm nghèo mà nhà nước ta đang phấn đấu. Chính vì vậy các bạn hãy cân nhắc thật kỹ xem bản thân mình có phù hợp hay không để từ đó đưa ra được những quyết định đúng đắn nhất.

So sánh thị trường xuất khẩu lao động Đài Loan và Nhật Bản

Do việc đi XKLĐ Đài Loan đơn giản hơn rất nhiều so với Nhật Bản, cũng vì vậy mà sẽ có những khác biệt nhất định khi xuất khẩu lao động tại hai nước nói trên. Nhìn chung, hiện tại, số lượng người xuất khẩu lao động Đài Loan tăng cao hơn so với những năm trước đây. Nhờ những điều kiện dễ dàng hơn trong các đơn hàng ứng tuyển. Hơn nữa chi phí bỏ ra cho một đơn hàng cũng thấp hơn. Dưới đây là một vài so sánh cơ bản giữa 2 thị trường xuất khẩu lao động này các bạn có thể tham khảo:

Tiêu chí so sánh Nhật Bản Đài Loan
Chi phí Từ 99 đến 155 triệu, hoặc ít hơn đối với đơn hàng 1 năm Từ 80 đến 130 triệu, hoặc miễn phí xuất cảnh
Mức lương Cơ bản: từ 27 đến 40 triệu đồng
Làm thêm: lương tăng 120% – 170% tùy công ty
Cơ bản: từ 19-21 triệu đồng
Làm thêm: Lương tăng từ 133% – 170% tùy công ty
Ưu điểm Lương cao
Công việc ổn định, môi trường hiện đại
Chế độ đãi ngộ tốt
Dễ dàng tham gia
Thủ tục đơn giản không có nhiều điều kiện ràng buộc
Nhược điểm Khoảng cách địa lý xa
Chi phí cao
Tỉ lệ chọi cao
Chi phí sinh hoạt cao
Lao động phải đối mặt với nhiều cám dỗ, nếu tâm lý không vừng vàng dễ bị kẻ xấu lợi dụng

Chi phí sinh hoạt ở Đài Loan khá đắt đỏ

Nhìn chung, hiện tại, số lượng người xuất khẩu lao động Đài Loan tăng cao hơn so với những năm trước đây.  Nhờ những điều kiện dễ dàng hơn trong các đơn hàng ứng tuyển. Hơn nữa chi phí bỏ ra cho một đơn hàng cũng thấp hơn. So với Nhật Bản thì Đài Loan là thị trường có người lao động tham gia đông thứ 2. Hiện tại chúng tôi đang tuyển dụng lao động đi Đài Loan làm việc với những đơn hàng nhà máy tốt nhất Đài Loan, nếu người lao động có nhu cầu thì hãy liên lạc ngay với chúng tôi để được tư vấn thêm miễn phí.

PHÒNG TUYỂN DỤNG XUẤT KHẨU LAO ĐỘNG ĐÀI LOAN
Hỗ trợ tư vấn 24/7

Địa chỉ: Số 12 ngõ 245 – Mai Dịch – Cầu Giấy – Hà Nội
Hotline: Mr.Linh 0961.800.365
Hỗ trợ tư vấn 24/7 qua: Call, facebook, zalo, line

 • Tư vấn hỗ trợ lao động tại các tỉnh phía bắc: Hà Nội, Bắc Ninh, Bắc Giang, Hải Dương, Nam Định, Hải Phòng, Thái Bình, Hoà Bình, Hưng Yên, Quảng Ninh, Cao Bằng, Bắc Kạn, Lạng Sơn, Tuyên Quang, Thái Nguyên, Vĩnh Phúc, Phú Thọ…
 • Các tỉnh miền trung: Thanh Hóa, Nghệ An, Hà Tĩnh, Quảng Bình, Quảng Trị, Huế…
 • TP.Hồ Chí Minh và các tỉnh miền nam

Bạn có thắc mắc về chương trình Xuất Khẩu Lao Động Đài Loan và cần được giải đáp? Hãy NHẬP SỐ ĐIỆN THOẠI và yêu cầu gọi lại để được cán bộ tư vấn của công ty liên lạc hỗ trợ.  Tìm hiểu thông tin chi tiết các thị trường xuất khẩu lao động khác

  Dưới đây là chuỗi bài viết về thị trường xuất khẩu lao động tất cả các quốc gia khác, qua đó sẽ giúp người lao động có thêm nhiều lựa chọn và định hướng cho bản thân mình một cách đúng đắn. Đây là chuỗi những bài viết đầy đủ được đúc kết từ kinh nghiệm của đội ngũ tư vấn viên tại vieclamdailoan trong nhiều năm làm việc.

  Đài Loan Rumani Nga
  Hungary Mỹ Canada
  Úc Đức Ba Lan
  Malaysia Dubai Ả Rập Xê Út
  Macao Singapore Nhật Bản
  Hàn Quốc

  Hy vọng những thông tin trên sẽ hữu ích với người lao động. Từ đó sẽ vững bước lựa chọn được con đường phù hợp với bản thân.

  Trả lời

  Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.