Chat hỗ trợ
Chat ngay

Từ A-Z về xuất khẩu lao động Rumani 2023 bạn PHẢI BIẾT!

Nhắc đến xuất khẩu lao động thường mọi người sẽ nghĩ ngay đến những thị trường truyền thống như: Hàn Quốc, Nhật Bản, Đài Loan…Tuy vậy, có một thị trường lao động khá mới mẻ với người lao động Việt Nam nhưng lại mang đến những cơ hội việc làm hết sức hấp dẫn với mức phí rất thấp đó là Rumani. Sau thời gian làm việc tại Rumani, người lao động có thể dễ dàng chuyển sang các nước Tây Âu để tiếp tục làm việc. Đây là lý do nhiều người Việt Nam chọn xuất khẩu lao động Rumani.

Ngày nay nền kinh tế Rumani đòi hỏi nguồn lao động nước ngoài vô cùng lớn. Với mức lương hấp dẫn, môi trường làm việc chuyên nghiệp và mức phí thấp, xuất khẩu lao động Rumani rất tiềm năng đối với lao động Việt Nam.Trong 3 năm gần đây, số lượng lao động Việt Nam được các doanh nghiệp Rumani tuyển dụng sang làm việc theo hợp đồng có thời hạn ngày càng gia tăng. Đây chủ yếu là các ngành nghề lao động phổ thông như thợ hàn; thợ xây; thợ mộc, thợ lắp ráp cơ khí, thợ may, đốc công,…Cùng VIECLAMDAILOAN tìm hiểu chi tiết về thị trường xuất khẩu lao động Rumani trong bài viết này nhé.

xuất khẩu lao động Rumani

Bộ trưởng Bộ Lao động Thương binh Xã hội Việt Nam là Bộ trưởng Bộ Lao động và Công bằng xã hội Rumani đã ký bản ghi nhớ hợp tác trong lĩnh vực lao động và an sinh xã hội giữa hai nước. Bản ghi nhớ này càng tạo nhiều điều kiện thuận lợi để lao động việc đến Rumani làm việc.

XUẤT KHẨU LAO ĐỘNG RUMANI VÀ NHỮNG ĐIỀU BẠN PHẢI BIẾT

Như chúng ta đã biết, Rumani là một thị trường lao động mới nổi giàu tiềm năng nằm ở phía Đông Nam Châu Âu. Quốc gia này sở hữu đa dạng ngành nghề, mức lương khá cao, luôn có nhu cầu tuyển dụng số lượng lớn người lao động từ phổ thông cho đến trình độ chuyên môn, kỹ thuật cao.

Đặc biệt, chi phí để xuất khẩu lao động sang Rumani thấp hơn nhiều so với các quốc gia khác ở châu u cũng như một số nước trên thế giới, thủ tục được thực hiện đơn giản và nhanh chóng. Do đó, thời gian gần đây, Rumani là đất nước được nhiều người lao động Việt Nam ưu tiên lựa chọn đến làm việc và học tập.

xuất khẩu lao động Rumani

Hiện nay, số người di lao động ở Rumani duy trì tại mức khá cao và ổn định. Nếu như giai đoạn từ năm 2008 đến năm 2016, có khoảng 100 người Việt Nam đến Rumani mỗi năm thì hiện nay con số này đã đạt ngưỡng 800 người lao động/năm (năm 2017). Chính những con số “biết nói” trên đã chứng minh cho thực tế người Việt Nam hiện rất ưu tiên cho thị trường lao động Rumani.

Nguồn: http://www.molisa.gov.vn

I. Điều kiện đi xuất khẩu lao động Rumani

Trước khi đi xuất khẩu lao động Rumani người lao động cần phải đảm bảo một số yêu cầu cụ thể về độ tuổi, trình độ chuyên môn, bằng cấp, ngoại ngữ, yêu cầu về sức khỏe, kinh nghiệm… cụ thể như sau

1. Yêu cầu về độ tuổi khi đi xuất khẩu lao động Rumani

Độ tuổi phù hợp là một trong những yêu cầu cần thiết bắt buộc phải đảm bảo khi đi xuất khẩu lao động ở các nước trên thế giới. Tùy thuộc vào từng đơn hàng đi Rumani chúng ta sẽ có những yêu cầu về độ tuổi khác nhau, và thông thường độ tuổi này sẽ phụ thuộc vào yêu cầu của ngành nghề các bạn tham gia làm việc.

xuất khẩu lao động Rumani

Với những ngành đòi hỏi sức khỏe tốt, sự trẻ trung và linh hoạt, người lao động bắt buộc phải nằm trong nhóm tuổi từ 20 đến 30 tuổi. Khi công việc cần sự cẩn thận, tỉ mỉ, không yêu cầu quá lớn về sức lực, những người có độ tuổi lớn hơn có thể tham gia lao động ở Rumani.

Nhìn chung, tùy vào độ tuổi và kỹ năng của bản thân, chúng ta sẽ lựa chọn và quyết định những ngành nghề phù hợp khi xuất khẩu lao động Rumani, nhưng bắt buộc các bạn phải nằm trong nhóm tuổi từ 20 đến 47 tuổi.

2. Yêu cầu về sức khỏe khi đi xuất khẩu lao động Rumani

Để sang Rumani làm việc, nếu là nam các bạn phải sở hữu chiều cao từ 162cm và nặng 50kg trở lên. Trong khi đó quy định đối với nữ sẽ là chiều cao từ 150cm và nặng 45kg trở lên.

Bên cạnh độ tuổi, quy định về cân nặng và chiều cao khi tham gia làm việc tại Rumani, các bạn phải đảm bảo những tiêu chuẩn khắt khe hơn về sức khỏe. Cụ thể như sau: Người lao động đến Rumani không được mang trong cơ thể những mầm bệnh có khả năng lây nhiễm cao như HIV, viêm gan B, viêm gan C, các bệnh lây nhiễm thông qua đường tình dục, các bệnh lý về tim, gan, thần kinh…

khám sức khỏe đi xuất khẩu lao động Rumani

Để đảm bảo tất cả những yêu cầu về sức khỏe như trên, chúng ta cần thực hiện thủ tục kiểm tra sức khỏe trước khi đăng ký xuất khẩu lao động. Sau đó nộp những giấy tờ cần thiết đã được chứng thực cho phía lãnh sự quán hoặc công ty sử dụng lao động để tiến hành làm thủ tục đến Rumani.

3. Yêu cầu về trình độ khi đi lao động Rumani

Ở bất kỳ quốc gia nào trên thế giới, mức lương và chế độ đãi ngộ sẽ phụ thuộc vào trình độ, bằng cấp các bạn sở hữu, điều này không ngoại lệ ở Rumani. Trước hết, yêu cầu tối thiểu khi đến Rumani lao động là chúng ta phải có được bằng tốt nghiệp cấp III.

Bên cạnh đó, tùy thuộc vào ngành nghề đặc trưng theo đơn hàng lao động, phía công ty có thể sẽ yêu cầu các bạn cung cấp thêm bằng trung cấp, cao đẳng, đại học. Tất nhiên, khi yêu cầu được đặt ra càng cao thì chế độ đãi ngộ, lương thưởng dành cho người lao động sẽ càng lớn.

Bên cạnh trình độ, một yếu tố được rất nhiều nhà tuyển dụng Rumani quan tâm đó chính là kinh nghiệm làm việc của người lao động. Đây không phải yêu cầu bắt buộc khi xuất khẩu lao động sang Rumani nhưng lại chính là điều đảm bảo cho các bạn một mức thu nhập ổn định.

Nếu chúng ta đã từng lao động ở nước ngoài thì sẽ được các công ty, doanh nghiệp ở Rumani tạo điều kiện, quá trình thi tuyển trở nên dễ dàng hơn bao giờ hết.

Ngoài những yêu cầu chính ra thì người lao động phải có lý lịch rõ ràng và trong sạch, tư cách đạo đức tốt, chăm chỉ, không có tiền án, tiền sự, tính kỷ luật cao và chịu được áp lực công việc. Ngoài ra, một số ngành nghề khác sẽ có những yêu cầu riêng, do đó, chúng ta cần theo dõi kỹ từng đơn hàng để tìm kiếm công việc phù hợp.

II. Giấy tờ thủ tục khi đi xuất khẩu lao đông Rumani

Người lao động cần phải chuẩn bị đầy đủ các giấy tờ sau:

 • Hộ chiếu gốc: còn thời hạn trên 2,5 năm. Người lao động chỉ sử dụng duy nhất 1 hộ chiếu có giá trị. Không được làm thủ tục đổi hoặc cấp mới hộ chiếu trong thời gian đã làm thủ tục đi XKLĐ khi không được cán bộ thụ lý hồ sơ thông báo. Trường hợp người lao động đổi hộ chiếu mới trong thời gian đã làm thủ tục này cần phải thông báo ngay với cán bộ thụ lý hồ sơ để có hướng xử lý kịp thời. Nếu không thông báo có thể dẫn đến việc người lao động không thể xuất hoặc nhập cảnh được tại hải quan sân bay.

 • Giấy khám sức khỏe: phải được cấp bởi Bệnh viện đủ điều kiện khám bệnh và chứng nhận sức khỏe cho lao động đi làm việc ở nước ngoài hoặc các bệnh viện do phía ĐSQ chỉ định, có cả chỉ số men gan GOT, GGT, GPT, viêm gan B, viêm gan C, HIV, kết quả form song ngữ Việt Anh. Giấy khám sức khỏe có giá trị 3 tháng.
 • Phiếu lý lịch tư pháp (LLTP): Thị trường Rumani yêu cầu sử dụng phiếu lý lịch tư pháp số 2.

III. Chi phí khi đi XKLD Rumani

Nhìn chung, chi phí đi xuất khẩu Rumani khá thấp, phù hợp với nhiều đối tượng có nhu cầu xuất khẩu lao động ở Việt Nam. Cụ thể, để đến Rumani chúng ta phải chi trả khoảng từ 1800 USD đến 2500 USD (tương đương với từ gần 42 triệu VNĐ đến 58 triệu VNĐ). Mức giá này chỉ bằng khoảng 1/2 chi phí xuất khẩu lao động sang Đài Loan, bằng 1/3 chi phí đến Nhật Bản làm việc.

Thông thường, với khoản tiền trên chúng ta sẽ sử dụng để chi trả tiền vé máy bay hai chiều từ Việt Nam sang Rumani và ngược lại, chi phí làm visa và thủ tục xuất nhập cảnh, chi phí xin giấy phép lao động hợp pháp tại Rumani, chi phí trả cho dịch vụ của công ty môi giới xuất khẩu lao động… Bên cạnh đó, các bạn còn có thể chi trả các khoản tiền khác như khám sức khỏe trước khi ra nước ngoài làm việc, chi phí thi ngoại ngữ…

Với mức giá từ 1800 USD đến 2500 USD, chúng ta sẽ được đảm bảo làm việc theo đơn hàng lao động kéo dài từ 2 đến 3 năm. Mặc dù lao động trong khoảng thời gian ngắn nhưng với mức lương cao ổn định khi lao động tại đất nước Rumani chúng ta sẽ nhanh chóng trả lại được vốn bỏ ra ban đầu, không tạo nên quá nhiều áp lực về kinh tế khi ra làm việc tại nước ngoài.

chi phí khi đi xuất khâu lao động Rumani

Nếu không đủ điều kiện về kinh tế, các bạn hãy làm thủ tục vay vốn. Quá trình này được xử lý nhanh chóng và chúng ta hoàn toàn có thể đến Rumani tham gia lao động, tìm kiếm thu nhập để hỗ trợ gia đình, nâng cao chất lượng cuộc sống. Đây cũng chính là một trong những mục tiêu quan trọng nhất khi chúng ta quyết định ra nước ngoài làm việc.

IV. Quyền lợi và mức lương được hưởng khi đi xuất khẩu lao động Rumani

1. Quyền lợi của người lao động khi đi xuất khẩu lao động Rumani

Khi sống và lao động tại Rumani người lao động còn nhận được các quyền lợi sau:

 • Chi phí đi lại từ Việt Nam đến nơi tiếp nhận lao động: Chủ sử dụng cung cấp miễn phí. Sau khi hợp đồng kết thúc, chủ lao động sẽ thanh toán chi phí trở về Việt Nam cho lao động.
 • Được Chủ sử dụng cung cấp ăn và ở miễn phí. Phòng ở với đầy đủ chăn, ga, gối, đệm, tủ đựng quần áo, hành lý, có điều hòa nhiệt độ và nhà tắm tiện nghi, phòng tập, phòng giải trí, thư giãn riêng đạt chuẩn cho người lao động.
 • Người lao động được hưởng các chế độ khám chữa bệnh, bảo hiểm và các chế độ khác theo Luật lao động của Rumani và quy định của Chủ sử dụng.
 • Người lao động không phải đóng bất kỳ khoản thuế, phí nào; tất cả do Chủ sử dụng chi trả
 • Được cung cấp miễn phí phương tiện đi lại từ nơi ở đến nơi làm việc và ngược lại.
 • Thời gian làm việc: 8 tiếng/ngày, 5 ngày/tuần. Thời gian làm thêm từ 2 -4h/ngày. Lương làm thêm: Theo quy định của Rumani.

2. Mức lương của người lao động khi đi xuất khẩu lao động Rumani

So với Nhật Bản hay Hàn Quốc, lao động tại Rumani có mức lương chỉ tương đương Đài Loan. Làm việc tại đây lao động sẽ có mức thu nhập cơ bản từ 650 – 1000 USD/tháng (khoảng 14.000.000 – 22.000.000 vnđ/tháng) chưa bao gồm lương làm thêm ngoài giờ.

Nếu tính thêm làm thêm lao động tại Rumani có thể nhận tới mức lương 30 triệu VNĐ/ Tháng, đây thực sự là mức thu nhập khá hấp dẫn  đối với lao động Việt Nam.

V. Quy trình tuyển chọn lao động đi xuất khẩu lao động Rumani

Bước 1: Tìm hiểu đơn hàng xuất khẩu lao động Rumani

Bước 2: Chuẩn bị hồ sơ theo yêu cầu của đơn hàng

Khi đã phỏng vấn được đơn hàng thì bạn chỉ việc chuẩn bị hồ sơ theo yêu cầu của đơn hàng đó. Thông thường các đơn hàng xklđ Rumani đều yêu cầu hồ sơ với một số giấy tờ cơ bản như:

 • Hộ chiếu gốc còn hạn trên 1 năm
 • Sơ yếu lý lịch có xác nhận của địa phương
 • Bản lý lịch tư pháp theo mẫu có xác nhận của cơ quan chức năng
 • Chứng minh công dân/ căn cước công dân; giấy khai sinh; sổ hộ khẩu có công chứng
 • Giấy khám sức khỏe đủ điều kiện để xuất khẩu lao động
 • Bản photo công chứng bằng cấp, chứng chỉ nghề (nếu có_
 • Ảnh 4 x 6 chục trong vòng 6 tháng gần nhất.

Bước 3: Học và thi tiếng trước khi đi xuất khẩu lao động Rumani

Ngôn ngữ chính thống được sử dụng ở Rumani đó là tiếng Rumani, chiếm 91%, bên cạnh đó là một số ngôn ngữ khác nhưng chỉ chiếm một tỷ lệ rất nhỏ. Vì vậy, để quá trình làm việc và sinh sống tại Rumani được diễn ra thuận lợi chúng ta cần học và giao tiếp tốt bằng ngôn ngữ của quốc gia này.

Bước 4: Xin visa và hoàn thành các thủ tục còn lại.

Sau khi chuẩn bị đầy đủ hồ sơ theo yêu cầu của đơn hàng. Bạn cần nộp hồ sơ để xin visa và hoàn thành các thủ tục hành chính khác. Nếu đã dùng dịch vụ của công ty hỗ trợ xuất khẩu lao động thì công ty sẽ hay đã hoàn thành bước này. Bạn chỉ cần chờ kết quả là được. Thường thì sau khi nộp hồ sơ, người lao động sẽ có lịch xuất cảnh trong vòng từ 3 đến 5 tháng.

Trên đây là một số thông tin về thị trường xuất khẩu lao động Rumani. Nếu các bạn có nhu cầu có thể liên hệ trực tiếp với cán bộ tuyển dụng để được tư vấn một cách cụ thể nhất.

PHÒNG TUYỂN DỤNG XUẤT KHẨU LAO ĐỘNG RUMANI
Hỗ trợ tư vấn 24/7

Địa chỉ: Số 12 Ngõ 245  Mai Dịch – Cầu Giấy – Hà Nội
Hotline: Mr.Linh 0961.800.365
Hỗ trợ tư vấn 24/7 qua: Call, facebook, zalo, line

 • Tư vấn hỗ trợ lao động tại các tỉnh phía bắc: Hà Nội, Bắc Ninh, Bắc Giang, Hải Dương, Nam Định, Hải Phòng, Thái Bình, Hoà Bình, Hưng Yên, Quảng Ninh, Cao Bằng, Bắc Kạn, Lạng Sơn, Tuyên Quang, Thái Nguyên, Vĩnh Phúc, Phú Thọ…
 • Các tỉnh miền trung: Thanh Hóa, Nghệ An, Hà Tĩnh, Quảng Bình, Quảng Trị, Huế…
 • TP.Hồ Chí Minh và các tỉnh miền nam

Bạn có thắc mắc về chương trình Xuất Khẩu Lao Động Đài Loan và cần được giải đáp? Hãy NHẬP SỐ ĐIỆN THOẠI và yêu cầu gọi lại để được cán bộ tư vấn của công ty liên lạc hỗ trợ.  Tìm hiểu thông tin chi tiết các thị trường xuất khẩu lao động khác

  Dưới đây là chuỗi bài viết về thị trường xuất khẩu lao động tất cả các quốc gia khác, qua đó sẽ giúp người lao động có thêm nhiều lựa chọn và định hướng cho bản thân mình một cách đúng đắn. Đây là chuỗi những bài viết đầy đủ được đúc kết từ kinh nghiệm của đội ngũ tư vấn viên tại vieclamdailoan trong nhiều năm làm việc.

  Đài Loan Rumani Nga
  Hungary Mỹ Canada
  Úc Đức Ba Lan
  Malaysia Dubai Ả Rập Xê Út
  Macao Singapore Nhật Bản
  Hàn Quốc

  Hy vọng những thông tin trên sẽ hữu ích với người lao động. Từ đó sẽ vững bước lựa chọn được con đường phù hợp với bản thân.

  Giới thiệu về đất nước Rumani

  Rumani là một đất nước lớn ở vùng Ban Căng có nền văn hóa và thiên nhiên phong phú đa dạng và được biết tới là một trong những thung lũng đẹp như tranh vẽ với những dốc núi và khu nghỉ dưỡng mùa đông thu hút đông đảo du khách trên thế giới như một điểm đến tuyệt vời.

  Quốc kỳ: Quốc kỳ của Rumani có ba sọc dọc với ba mau khác nhau đó là: lam, vàng và đỏ. Mỗi màu mang 1 ý nghĩa riêng: Tự do (lam), Tư pháp (vàng), Tình huynh đệ (đỏ máu)”.

  quốc kì của Rumani
  Quốc kì của Rumani

  Vị trí địa lý: Romani giáp với Ukraina và Moldova về phía bắc và đông bắc; giáp với Hungary về phía tây bắc; giáp với Serbia về phía tây nam; giáp với Bulgaria về phía nam và giáp với Biển Đen về phía đông. Rumani có diện tích 238.391 km².

  Bản đồ nước Rumani

  Khí Hậu: Khí hậu ở Rumani tương đối phù hợp cho cuộc sống của người lao động Việt Nam tại nơi đây bởi giống như Việt Nam, Rumani có bốn mùa trong năm. Nhưng mùa xuân và mùa thu chỉ kéo dài trong khoảng thời gian rất ngắn. Vào mùa hè, nhiệt độ tháng 7, tháng 8 có thể lên tới 31 độ vào ban ngày, nhưng tiết trời hanh khô và dễ chịu hơn tại Việt Nam. Mùa đông Rumani có nhiệt độ trung bình 1-2 độ C và xuống thấp hơn nữa vào ban đêm. Tuy vậy, điều kiện làm việc ở Rumani lại rất tốt bởi mọi nhà máy đều được đảm bảo về hệ thống lò sưởi và khí đốt.

  Kinh tế: Đất nước Rumani là một trong những nhà sản xuất và xuất khẩu hàng đầu các sản phẩm nông nghiệp ở Châu Âu, chiếm 10% GDP.  Xuất khẩu chính của Rumani là xe hơi, phần mềm, quần áo, các sản phẩm dệt may, máy móc công nghiệp, thiết bị điện và điện tử, sản phẩm luyện kim, nguyên liệu thô, thiết bị quân sự, dược phẩm, hóa chất, và các sản phẩm nông nghiệp (trái cây, rau và hoa).

  Con người: Ở Rumani có đa dạng sắc tộc bao gồm người Rumani (chiếm tới 89.5%), người Hungary (6.6%), người Roma (2.5%), người Ukraina (0.3%), người Đức (0.3%), người Nga (0.2%), người Thổ Nhĩ Kỳ (0.2%), và các dân tộc khác chiếm số ít 0.4%. Tỷ lệ gia tăng dân số tại Rumani rất thấp (-0.252%), tuổi thọ trung bình tại quốc gia này là 74 tuổi. Tỉ lệ phân bổ lao động theo lĩnh vực kinh tế: nông nghiệp chiếm 29.7%, công nghiệp chiếm 23.2%, dịch vụ chiếm khoảng 47.1%…

  văn hóa con người Rumani

  Văn hóa: Rumani là một nhà nước thế tục và không có tôn giáo nhà nước công nhận, tuy nhiên phần lớn công dân của đất nước này được phép thờ phượng và tự do tôn giáo được đảm bảo bằng pháp luật hiến pháp của họ. Hiện nay tại Rumani có tới 86.7% dân số theo chính thống Kitô giáo thuộc giáo hội chính  thống Rumani. Bên cạnh đó là các giáo phái khác là Tin lành (5.2%), Công giáo La Mã (4.7%) và Giáo hội Công giáo nghi lễ Hy Lạp (chiếm 0.9%).Hồi giáo cũng là một thiểu số nhỏ của công dân Rumani chiếm khoảng 0.8% dân số, đa phần cộng đồng Hồi giáo tập trung tại Dobruja, chủ yếu là người Thổ Nhĩ Kỳ và Tatar.

  Ẩm thực: Văn hóa ẩm thực của Rumani là một sự kết hợp đa dạng từ nhiều món khác nhau, nhưng nó cũng giữ nét đặc trưng riêng của. Nó ảnh hưởng chủ yếu bởi một loạt các món ăn châu Âu như các món ăn của Áo, ẩm thực Đức, ẩm thực Hy Lạp hay ẩm thực Hungary, tuy nhiên nó cũng bao gồm các yếu tố ẩm thực bắt nguồn từ những món ăn của người Slav Đông và Trung Âu, nổi bật là ẩm thực Serbia và Bulgaria, cũng như ẩm thực Ba Lan, Ukraina và Nga.

  ẩm thực Rumani
  món cải bắp cuộn nổi tiếng ở Rumani

  One thought on “Từ A-Z về xuất khẩu lao động Rumani 2023 bạn PHẢI BIẾT!

  Trả lời

  Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.